Trang chủ » Kẽm- Vệ sĩ cho sức khỏe của bé

Kẽm- Vệ sĩ cho sức khỏe của bé

Một trong nhũng dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là kẽm. Dù chỉ chiếm khoảng vài phần triệu trọng lượng cơ thể, kẽm vẫn đóng một vai trò thiết yếu đối với sức khỏe con người.

Vai trò của kẽm trong cơ thể

Kẽm có trong thành phần của hơn 80 loại enzym khác nhau, tham gia vào thành phần cấu trúc tế bào và tác động đến các quá trình sinh học trong cơ thể. Kẽm có vai trò đặc biệt quan trọng khi tắc động chọn lọc lên quá trình tổng hợp hợp, phân giải acid nucleic và protein. Chính vì điều đó mà các cơ quan như hệ thần kinh trung ương, da và niêm mạc, hệ tiêu hóa, tuần hoàn…rất nhạy cảm với sự thiếu hụt kẽm.

Không chỉ có vậy, kẽm còn tham gia điều hòa chức năng của hệ thống nội tiết, có trong thành phần các hormon. Hệ thống này điềuy hòa các hoạt động sống trong và ngoài cơ thể, phản ứng với các kích thích từa môi trường bên ngoài, giúp cho con người dễ dàng thích nghi với từng giai đoạn nhất định trong quá trình phát triển.

Đối với trẻ em, kẽm giữ vai trò rất quan trọng. Kẽm tham gia tổng hợp protein, phân chia tế bào, thưc đẩy sự tăng trưởng, giúp phát triển và duy trì hoạt động hiệu quả hệt hống miễn dịch, đảm bảo cho sự khỏe mạnh của cơ thể trước bệnh tật, làm vết thương mau lành, bảo vệ vị giác và khứu giác, cần thiết cho sự tổng hợp DNA. Thiếu kẽm khiến sự chuyển hóa các tế bào vị giác gặp khó khăn, gây biếng ăn do rối loạn vị giác. Trẻ em thiếu kẽm thường biếng ăn, còi cọc , chậm lớn.

Ảnh 3.1. Trẻ thiếu kẽm dễ biếng ăn, còi cọc, chậm lớn

Cách phát hiện cơ thể thiếu kẽm và giải pháp khắc phục

1. Phát hiện sự thiếu hụt kẽm trong cơ thể

Để chẩn đoán tình trạng thiếu kẽm, phụ huynh có thể đưa trẻ đến cơ sở y tế để định lượng nồng độ của kẽm trong huyết tương. Nếu kết quả nhỏ hơn 12mg/lít nghĩa là cơ thể có thể đã thiếu kẽm.

Cha mẹ cũng có thể dựa vào các biểu hiện trực tiếp sự thiếu hụt kẽm trong cơ thể. Đó là hiện tượng bé ăn không ngon miệng, vị giác bất thường, rụng tóc, tiêu chảy, trẻ chậm lớn…Ngoài ra còn có dấu hiệu lâm sàng của các bệnh lý do thiếu kẽm như bệnh chậm phát triển thể lực và trisl ực, cac bệnh về da và niêm mạc, giảm chức năng sinh dục, dễ bị nhiễm khuẩn, giảm trí nhớ, suy dinh dưỡng…

Ảnh 3.2. Niêm mạc bị tổn thương là một trong những biểu hiện của sự thiếu hụt kẽm trong cơ thể

2. Giải pháp khắc phục tình trạng thiếu kẽm

Trẻ dưới 1 tuổi cần 5mg kẽm một ngày, trẻ 1-10 tuổi cần 10mg/ngày. Con số này đối với thanh thiếu niên và người trưởng thành là khoảng 15mg/ngày.

Để bù đắp lượng kẽm bị thiếu hụt trong cơ thể, phụ huynh cần cung cấp cho trẻ các loại thức ăn giàu kẽm như tôm đồng, lươn, gan lượn, sò, thịt bò, trứng, cá, đậu nành, các loại hạt có dầu, rau củ có màu vàng, đỏ, xanh đậm…

Bên cạnh đó, nguồn sản phẩm cung cấp dưỡng chất an toàn cho trẻ nhỏ cũng là một giải pháp hiệu quả để bù đắp lượng kẽm cần thiết cho cở thể. Một trong những sản phẩm cung cấp dưỡng chất hiệu quả và an toàn cho trẻ biếng ăn trên thị trường hiện nay là cốm bổ dưỡng Faskid. Sản phẩm cốm bổ dưỡng Faskid được sản xuất từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên ( mầm đậu xanh giàu kẽm hữu cơ và nấm lên men giàu selen hữu cơ) cùng công nghệ Phagepy hiện đại, giúp kích hoạt tối ưu quá trình nảy mầm của đỗ xanh, tăng hàm lượng vi khoáng, giúp trẻ dễ dàng hấp thu dưỡng chất, ăn ngon miệng hơn, tăng cường sức đề kháng.

Ảnh 1.3. Cốm bổ dưỡng Faskid, giải pháp tối ưu mang đến sự phát triển toàn diện cho bé yêu của bạn

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.