Trang chủ » Lưu ý khi mẹ chọn sữa chua cho bé

Lưu ý khi mẹ chọn sữa chua cho bé

Sữa chua là món ăn yêu thích và bổ dưỡng của trẻ em. Vì vậy việc mẹ cho trẻ ăn sữa chua đã trở nên quen thuộc trong mỗi gia đình. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa chua khác nhau nên việc chọn lựa sữa chua cũng trở nên khó khăn hơn. Dưới đây là một vài lưu ý về cách chọn sữa chua cho bé mẹ nhé?

Khi nào nên cho bé ăn sữa chua?

Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Tuy nhiên để đạt hiệu quả tốt mẹ chỉ nên cho trẻ ăn sữa chua khi trẻ được 6 tháng tuổi trở lên.

Các loại sữa chua mẹ nên chọn cho bé

Sữa chua cho bé

Mẹ nên chọn loại sữa chua phù hợp cho bé

  • Sữa chua chứa các vi khuẩn sống: Nếu sữa chua không có vi khuẩn sống thì không còn giá trị. Một số loại sữa chua còn có tới 6 loại vi khuẩn sống trong đó. Người ta cho rằng, sữa chua có nhiều vi khuẩn sống sẽ càng tốt cho sức khỏe của trẻ.
  • Sữa chua cho bé nên có ít các thành phần nguyên liệu: Các loại sữa chua có thương hiệu được ưa chuộng nhất chỉ có hai thành phần chính là: vi khuẩn sống (men) và sữa (hoặc toàn bộ, hoặc một phần chất béo, hoặc chất làm gầy). Sữa chua loại thường có ít calo, nhiều protein và canxi, và không đường. Sữa chua thường có thể được làm cho có vị ngọt bằng trái cây tươi nghiền để giúp trẻ có cảm giác ngọt khi ăn.
  • Sữa chua có hương vị thành phần tự nhiên: ví dụ như trái cây, đường tự nhiên, siro hoặc nước mía ép đã bốc hơi.
  • Sữa chua cho bé cần phải có tác dụng cung cấp lượng canxi ở mức 35-40% giá trị canxi hàng ngày. Lượng canxi trong sữa chua mà thấp chứng tỏ loại sữa chua này có nhiều chất độn và ít dinh dưỡng.

Những điều cần tránh khi chọn sữa chua cho bé

  • Tránh các loại sữa chua có chất ngọt nhân tạo: Một số loại sữa chua có hàm lượng siro ngô và đường hóa học cao. Tuy nhiên, các chất này hoàn toàn không nên “góp mặt” trong sữa chua dành cho trẻ em.
  • Tránh các loại sữa chua được quảng cáo là đã qua “xử lý nhiệt”: Sữa chua được xử lý nhiệt tức là đã khử trùng các loại vi khuẩn sống bên trong đó, đồng thời phá hủy các lactase (một dạng đường) trong sữa chua. Điều này đồng nghĩa với việc triệt tiêu hai yếu tố có lợi tạo nên món ăn lành mạnh cho trẻ em. Xử lý nhiệt giúp kéo dài thời hạn sử dụng, nhưng nó đi kèm với việc giảm giá trị dinh dưỡng.
  • Thận trọng của các chất độn: Các chất độn có thể làm cho tổng giá trị dinh dưỡng của sữa chua bị thấp đi. Chất độn có thể bao gồm gelatin, nước, và bột bắp.
  • Hãy lưu ý nồng độ đường: Một số loại sữa chua dành cho trẻ em dùng có đường là thành phần nguyên liệu phổ biến thứ hai sau vi khuẩn sống. Thế nhưng, các loại sữa chua này vẫn được dán nhãn “hoàn toàn tự nhiên”. Vậy nên, nhãn mác “hoàn toàn tự nhiên’ chưa hẳn đã là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe con bạn.

Ngoài ra khi chọn sữa chua cho bé, các mẹ cũng cần lưu ý đến thành phần dưỡng, hạn sử dụng cũng như nhà sản xuất được ghi trên bao bì sản phẩm để có thể nắm rõ thông tin về sản phẩm. Chúc mẹ có lựa chọn đúng cho bé yêu!

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.