Trang chủ » Mách mẹ giải bài toán cho bé ăn hải sản

Mách mẹ giải bài toán cho bé ăn hải sản

Hải sản là thực phẩm rất tốt cho trẻ. Tuy nhiên không phải loại hải sản nào cũng tốt và nếu không chế biến đúng cách, có thể gây ngộ độc cho trẻ. Dưới đây là một số bí kíp giúp bạn có thể sáng suốt trong việc lựa chọn hải sản cho bữa ăn của bé.

Thời điểm nào cho bé ăn là hợp lí?

Theo các chuyên gia, trừ các loại hải sản có vỏ, bạn có thể cho bé ăn cá ở dạng bột sệt hoặc nghiền nhuyễn từ 6 tháng tuổi khi bé đã bắt đầu ăn dặm.

Tuy nhiên, do đạm trong hải sản thường hay gây dị ứng cho trẻ do đó chỉ nên cho trẻ ăn hải sản từ tháng thứ 7 trở đi. Cẩn trọng khi cho trẻ ăn, các mẹ nên cho bé ăn từ từ ít một để bé thích nghi dần, với những trẻ có cơ địa yếu, hay dị ứng thì các bà mẹ càng cần phải thận trọng hơn.

Những loại hải sản nào nên cho bé ăn?

Tôm, cá, hàu, trai…là những hải sản rất tốt cho trẻ

Trong các loại hải sản nên cho bé ăn thì cá biển có giá trị sinh học cao nhất với tỷ lệ cân đối, phù hợp với cơ thể con người do chứa lượng đạm phù hợp với nhu cầu sinh học con người

Tôm cua cũng là loại hải sản nên cho trẻ ăn. Tôm chứa nhiều canxi và đặc biệt giàu đạm và từ tháng thứ 7 trở đi mẹ có thể nấu các món có tôm đồng, tôm biển cho bé ăn. Ngoài ra, cua đồng cũng chứa hàm lượng canxi rất cao, dùng để bổ sung canxi cho trẻ rất tốt.

Các loại hải sản có vỏ như: hàu, ngao, hến, trai… nên cho bé ăn khi đã 1 tuổi, dùng nước nấu cháo, còn thịt xay băm nhỏ, các loại hải sản này chứa nhiều kẽm, một vi chất quan trọng đối với trẻ em.

Nên tránh xa những loại hải sản nào?

Một số loại cá chứa hàm lượng thủy ngân và các chất ô nhiễm cao. Nên tránh ăn cá mập, cá kình, cá lưỡi kiếm (cá cờ), cá thu lớn, cá ngừ lớn. Một điều cực kì quan trọng là để tránh tình trạng ngộ độc hải sản cho các bé, mẹ chỉ nên chọn mua các loại hải sản còn tươi, không mua hải sản đã chết.

Bé ăn bao nhiêu thì đủ?

Tùy theo tháng tuổi mà lượng ăn hải sản mỗi bữa khác nhau. Ngày nào bạn cũng có thể cho bé ăn thực phẩm chế biến từ hải sản cũng được nhưng phải tập cho bé ăn ít một, từ ít đến nhiều, chọn loại tươi ngon, chế biến nấu chín kỹ để tránh ngộ độc thức ăn ở trẻ. Và tùy theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa khác nhau, cụ thể:

– Trẻ 7 – 12 tháng: Mỗi bữa có thể ăn 20 – 30g thịt của cá, tôm (đã bỏ xương, vỏ) nấu với bột, cháo, mỗi ngày có thể ăn 1 bữa, tối thiểu ăn 3 – 4 bữa/tuần.

– Trẻ 1-3 tuổi: Mỗi ngày ăn 1 bữa hải sản nấu với cháo hoặc ăn mỳ, bún, súp… mỗi bữa ăn 30 – 40g thịt của hải sản.

– Trẻ từ 4 tuổi trở lên: Có thể ăn 1 – 2 bữa hải sản/ngày, mỗi bữa có thể ăn 50 – 60g thịt của hải sản. Nếu ăn ghẹ có thể ăn 1/2 con/bữa, tôm to có thể ăn 1–2 con/bữa (100g cả vỏ).

Mẹ đã chế biến đúng cách?

Khi chế biến hải sản, các mẹ cũng nên hết sức lưu ý

Cần chú ý khi chế biến hải sản cho bé, nhất là trong giai đoạn trẻ con đang ăn bột, cháo, chưa ăn được các đồ cứng thì mẹ phải xay nhỏ tôm, cá để cho vào bột, cháo. Nếu là cá đồng nhiều xương, bạn nên luộc chín cá rồi gỡ xương, cá biển nạc có thể xay sống như xay thịt rồi cho vào nấu bột, nấu cháo cho bé, với cua đồng thì giã lọc lấy nước để nấu bột, cháo. Xay băm tôm to với tôm nhỏ sau khi đã bóc vỏ, còn với tôm quá nhỏ mẹ có thể giã ra rối nấu như nấu với bột cua. Với các loại hải sản có vỏ thì luộc chín lấy nước nấu cháo, bột, thịt xay băm nhỏ cho vào cháo, bột.

Trẻ lớn hơn từ 3 tuổi có thể cho bé ăn dạng luộc hấp. Điều quan trọng là chế biến món gì cho em bé, bạn cũng cần phải nấu chín kỹ.

Hải sản còn giàu vitamin (đặc biệt là vitamin nhóm B) và khoáng chất (canxi, kẽm, sắt, đồng, kali…). Do đó, hải sản sẽ góp phần đa dạng cho chế độ ăn cân đối, khoẻ mạnh và giúp trẻ tăng trưởng. Tuy nhiên, hải sản cũng ẩn chứa một số nguy cơ đối với sức khoẻ nếu không biết cách sử dụng đúng , vì vậy, ngoài hải sản cha mẹ có thể bổ sung các vitamin và khoáng chất trên qua nguồn thực phẩm chức năng như Cốm Faskid, Siro Kanguru.

Thanh Nhàn

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.