Trang chủ » Một số lưu ý về cách chế biến món ăn cho trẻ trong mùa hè

Một số lưu ý về cách chế biến món ăn cho trẻ trong mùa hè

Chế biến thức ăn cho trẻ như thế nào là việc hết sức quan trọng trong quá trình chăm sóc trẻ. Việc chế biến món ăn không đúng cách không những làm mất vị ngon của món ăn mà còn có thể làm hao hụt lượng dinh dưỡng của thực phẩm hoặc gây ra một số tác hại khác. Dưới đây là một số lưu ý về cách chế biến món ăn cho trẻ trong mùa hè.

1. Không nên lạm dụng máy xay sinh tố.

Rất nhiều trẻ 3 – 4 tuổi, răng đã mọc đầy đủ nhưng vẫn chưa ăn cơm mà thường ăn thức ăn được xay bằng máy xay sinh tố. Lý giải cho vấn đề này bố mẹ thường nói là do con không ăn được cơm hạt, cứ ăn vào là lại ói ra.

Nguyên nhân của tình trạng này là do bố mẹ quá nuông chiều con, sợ con bị hóc nên thường xay cơm nhỏ cho con. Lâu dần hình thành thói quen ở trẻ, khiến trẻ chỉ ăn được đồ ăn đã được xay nhỏ.

Để tránh điều này, nên tập cho trẻ ăn những thức ăn phù hợp trong từng thời điểm của trẻ:

  • Khi trẻ 6 tháng tuổi, tập ăn bột loãng rồi sệt dần
  • Trẻ 7-8 tháng ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc
  • Trẻ 12 tháng thì tập quen với cháo nấu còn hột và các thức ăn mềm như phở, bún, nui…
  • Trẻ 2 tuổi mọc đủ răng hàm thì ăn cơm

Mỗi khi chuyển tiếp chế độ ăn, những bữa đầu mới tập có thể trẻ sẽ nhợn ói, nhưng sau đó trẻ sẽ quen dần. Mẹ vẫn có thể xay thức ăn bằng máy xay sinh tố cho con nhưng bằng cách xay thô dần (thời gian xay ngắn lại), sau đó ăn cháo nấu đánh qua rây inox có lỗ hơi to, chuyển dần với cháo hột, cháo đặc, cơm nhão chan canh, rồi cơm hột…

Nếu mẹ không khắc phục vấn đề này cho con thì bé rất dễ rơi vào tình trạng biếng ăn.

2. Hâm lại thức ăn nhiều lần

Do điều kiện không cho phép hoặc do bận việc nên nhiều mẹ thường nấu một lượng lớn thức ăn trong một lần. Lần sau, nếu bé muốn ăn mẹ lại hâm lại cho bé ăn. Tuy nhiên một khi thức ăn đã được hâm lại nhiều lần, lượng vitamin trong thức ăn sẽ mất đi gần hết và có mùi vị khó ăn. Trẻ lại bị ngán vì ăn 3 bữa chỉ có một mùi vị.

3. Nước hầm xương mới bổ

Nước hầm xương không thật sự bổ như mẹ vẫn nghĩ

Nước hầm xương không thật sự bổ như mẹ vẫn nghĩ

Quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng thành phần dinh dưỡng đã cho thấy chất đạm (thịt, cá, tôm…) có nấu trong bao lâu thì vẫn chỉ có ở phần xác mà không tan được vào trong nước, chất xơ trong rau củ cũng vậy. Vì vậy muốn nhận đủ các chất dinh dưỡng, phải cho trẻ ăn cả phần cái (xác) của thực phẩm bằng cách băm nhuyễn, cắt nhỏ, nấu mềm… Phần nước hầm có một vị ngọt rất ngon nhưng lại không có giá trị dinh dưỡng bao nhiêu.

4. Nấu rau quá kỹ

Mẹ lưu ý, khi chế biến món rau cho bé, mẹ không nên nấu rau quá kỹ nhé. Nếu không, nitrate sẽ chuyển biến thành nitrit nitrat, dễ làm cho ngộ độc thực phẩm cho trẻ em. Đặc biệt, các loại rau đông lạnh càng không nên nấu quá lâu, nếu không sẽ làm mất đi khá nhiều dinh dưỡng.

5. Để rau xanh quá lâu

Rau xanh để quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn

Rau xanh để quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn

Do nhiều nguyên do, nhiều mẹ đặc biệt là “dân” văn phòng thường chỉ đi chợ một lần cho cả tuần, mua đủ loại thực phẩm và rau quả về “chất” trong tủ lạnh. Làm như vậy đương nhiên rất tiện lợi, có thể tiết kiệm được thời gian nhưng lại không biết rằng rau xanh càng để lâu càng mất đi nhiều dinh dưỡng.

Ví dụ các loại rau giàu vitamin C như rau ngót, rau cải sẽ hao tổn 84% vitamin C nếu để ở nhiệt độ 20oC trong1 ngày. Nếu cần thiết phải “tích trữ” thì nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát và không có ánh mặt trời

6. Nêm gia vị vừa ăn

Trẻ nhỏ có cảm giác vị giác tốt hơn người lớn rất nhiều, vì con người càng lớn thì lưỡi càng bị “chai đi” và nhiều người già bị mất cả cảm giác này. Vì vậy khi nêm nếm thức ăn cho trẻ, cần nêm nhạt hơn “lưỡi” của mẹ một chút. Nếu mẹ nêm vừa miệng mình thì có lẽ là quá mặn hoặc quá ngọt so với trẻ.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.