Trang chủ » Những lưu ý khi sử dụng các chế phẩm hỗ trợ tiêu hóa cho bé

Những lưu ý khi sử dụng các chế phẩm hỗ trợ tiêu hóa cho bé

Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi có hệ tiêu hóa và miễn dịch chưa hoàn thiện và còn non nớt. Vì thế, trẻ hay bị ốm đặc biệt là khi hệ tiêu hóa bị rối loạn, sau khi sử dụng kháng sinh. Vì thế, bố mẹ cần lưu ý khi sử dụng các chế phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa cho bé để đạt hiệu quả tốt.

1. Không đánh đồng men tiêu hóa và men vi sinh

Các chế phẩm hỗ trợ tiêu hóa hiện nay được gọi chung bằng cụm từ: men tiêu hóa. Tuy nhiên, các chế phẩm lại được chia làm 2 loại: men tiêu hóa, men vi sinh với công dụng và đối tượng sử dụng khác nhau.

Nhiều bố mẹ nhầm lẫn không biết đang cho con dùng loại gì, chỉ biết gọi chung là men tiêu hóa đã khiến tình trạng tiêu hóa của bé không được cải thiện mà thậm chí trở nên tồi tệ hơn. Một số ông bố bà mẹ có con biếng ăn chậm lên cân,… đi mua men tiêu hóa nhưng lại mua nhầm sang men vi sinh. Và hậu quả là tình trạng không cải thiện mà con bị loạn khuẩn đường ruột do dùng quá nhiều men vi sinh và vi khuẩn đường ruột không thể tự cân bằng được.

2. Vậy thế nào là men tiêu hóa? Thế nào là men vi sinh?

Men tiêu hóa

Là enzym do cơ thể tiết ra nhằm tiêu hóa thức ăn. Đây chính là loại men do các tuyến cơ thể tiết ra như tuyến nước bọt tiết men anpha – amylase phân giải tinh bột thành đường Maltose. Hay như dạ dày sẽ tiết HCl (axit clohydric) cùng các men các men pepsin, lipase,…

Hiện các chế phẩm men tiêu hóa trên thị trường bao gồm: neopeptine, enzyplex, zymoplex, panse, digelase, triase, panthiacone…

Men vi sinh

Còn được gọi là probiotic – chế phẩm vi sinh chứa các loại vi khuẩn có lợi đưa vào ruột để lập lại sự cân bằng vi khuẩn đường ruột.

Men vi sinh được chỉ định với các trường hợp loạn khuẩn, có các biểu hiện như đi ngoài sống phân, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng,… Vi khuẩn có lợi trong đường ruột tạo ra một hàng rào bảo vệ quan trọng, tránh sự tấn công của các loại vi khuẩn có hại và tác nhân gây bệnh. Đồng thời, vi khuẩn có lợi còn tiết ra một số men tiêu hóa cùng vitamin nội sinh giúp hấp thu thức ăn tốt hơn. Vì thế, việc bổ sung men vi sinh giúp nâng cao sức đề kháng cho đường ruột.

Sữa chua là thực phẩm cung cấp men vi sinh có lợi cho trẻ

Sữa chua là thực phẩm cung cấp men vi sinh có lợi cho trẻ

3. Khi nào trẻ cần hỗ trợ của chế phẩm hỗ trợ tiêu hóa

Khi bác sĩ xác định trẻ thiếu men tiêu hóa hoặc muốn tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn ở trẻ biếng ăn thì bố mẹ mới bổ sung men tiêu hóa cho trẻ. Với các bé mới ốm dậy, thể lực yếu, hệ tiêu hóa chưa bài tiết đủ men cần bổ sung để giúp cơ thể hấp thu tốt dinh dưỡng và hồi phục nhanh. Lưu ý là men tiêu hóa chỉ dùng trong một khoảng thời gian nhất định, không lạm dụng để tránh làm giảm sự bài tiết men tự nhiên, phụ thuộc vào men bên ngoài.

4. Sử dụng men vi sinh sao cho đúng?

Nhiều bố mẹ pha men vi sinh vào nước, cháo hay sữa còn nóng rồi cho bé dùng. Tuy nhiên, nhiệt độ cao sẽ giảm hoạt lực của men vi sinh. Vì thế, để đảm bảo chất lượng của vi khuẩn có lợi, bố mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn pha chế, và pha trong nước sôi để nguội để giúp lợi khuẩn sống được đưa đến ruột thực hiện nghĩa vụ của mình. Ngoài việc dùng men vi sinh, các loại thức ăn như kim chi, sữa chua, dưa chua cũng góp phần cung cấp các loại men vi sinh có lợi.

Chuyên Nguyễn

Nguồn ảnh : Internet.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.