Trang chủ » Sai lầm tai hại khiến trẻ không tăng cân

Sai lầm tai hại khiến trẻ không tăng cân

Các loại thực phẩm có thành phần dưỡng chất không tương đồng khi nấu có thể làm hòa tan dinh dưỡng khiến trẻ ăn hoài không lớn, không lên cân, còi cọc.

Mẹ mua đủ thực phẩm bồi bổ cho con nhưng con vẫn còi, không tăng cân. Một trong những nguyên nhân mà mẹ không hề để ý tới chính là kết hợp thực phẩm sai nguyên tắc.

Bác sĩ dinh dưỡng Thu Hoài (Bệnh viện Thanh Nhàn) cho rằng: Để chế biến thức ăn ngon, đảm bảo sức khỏe cho bé thì ngoài việc lựa chọn thực phẩm sạch thì chú ý đến kết hợp thực phẩm rất quan trọng. Bởi một số thực phẩm kỵ nhau mà chúng ta không để ý đến khi nấu kết hợp cùng một lúc sẽ không tốt cho sức khỏe. Quá trình hấp thu và chuyển hóa thức ăn có những tương tác phức tạp. Chúng có thể “hợp tác chiến” (hỗ trợ) như vitamin A tăng cường tổng hợp chất đạm, vitamin C xúc tiến hấp thu sắt,.. Hoặc “kiềm chế lẫn nhau” (cản trở và chuyển hóa) sẽ trở thành gánh nặng cho cơ thể.

Ảnh minh họa : Cần lưu ý về nguyên tắc “kiềm chế – hỗ trợ” khi kết hợp thực phẩm

Vì vậy, có nhiều thực phẩm khi mẹ kết hợp thì hàm lượng dinh dưỡng sẽ bị giảm hoặc biến đổi không tốt cho bé. Ví dụ khi kết hợp thịt lợn với đậu nành (hai thực phẩm giàu đạm) thì chất đạm được nhân đôi lên. Và khi mẹ cho con ăn một bữa nhiều thịt, sau đó uống sữa đậu nành thì lượng đạm nhiều sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Một số thực phẩm khi kết hợp hàm lương dinh dưỡng bị giảm như súp cà rốt, cụ cải. Bởi cà rốt chứa nhiều enzyme sẽ phá hủy vitamin C trong củ cải. Do đó, bé sẽ không hấp thu được nhiều dưỡng chất cần thiết.

Kết hợp óc lợn và lòng đỏ trứng gà cũng là sai lầm nhiều mẹ gặp phải. Mặc dù là thực phẩm tốt cho trẻ, nhưng khi kết hợp một lúc thì hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao, không tốt cho bé.

Ảnh minh họa : Chế biến thực ăn mẹ nên chú ý kết hợp

Đặc biệt, không cho trẻ vừa uống nước có gas vừa ăn cơm. Bởi nước có gas khiến trẻ cảm thấy no, mất cảm giác thèm ăn. Hơn nữa nước ngọt sẽ làm loãng dịch vị, cản trở hoạt động co bóp thức ăn, dẫn đến viêm dạ dày.

Cũng theo chia sẻ của bác sĩ Hoài, thì nhiều mẹ chọn cam dầm sữa làm bữa ăn phụ cho trẻ. Đây là một sự lựa chọn sai lầm, bởi cam và nước chanh đều là hoa quả acid AHA cao và khi gặp protein trong sữa sẽ làm protein biến chất, giảm giá trị dinh dưỡng. Và việc kết hợp này ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa, trẻ dễ bị đi ngoài, khả năng hấp thu sữa bị ảnh hưởng.

Chuyên Nguyễn

Nguồn ảnh : Internet.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.