Trang chủ » Những thói quen về dinh dưỡng khiến trẻ bị lùn

Những thói quen về dinh dưỡng khiến trẻ bị lùn

Có những thực phẩm mẹ nghĩ rằng rất giàu canxi, tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ nên mẹ thường xuyên bổ sung vào bữa ăn. Tuy nhiên, chính thói quen dinh dưỡng này lại khiến trẻ bị lùn?

Một số bà mẹ quan niệm rằng “Nuôi con chiều dài chứ ai nuôi con chiều ngang”, điều này cho thấy bố mẹ rất chú trọng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Liên quan đến chiều cao, hầu hết các mẹ đều biết cần bổ sung cho con nhiều thực phẩm giàu canxi. Tuy nhiên, nhiều mẹ dường như đã quá lạm dụng dẫn đến “nhồi nhét”, khiến trẻ không cao lên mà lùn đi.Dưới đây là những lỗi dinh dưỡng của các bà mẹ Việt bất cẩn khiến con chậm phát triển chiều cao:

Chỉ ninh xương nấu cháo cho con

Nước hầm xương

Ảnh minh họa: Nước hầm xương có thực sự bổ sung nhiều canxi cho trẻ?

Nước xương hầm ngọt, bé thích ăn nên mẹ thường xuyên hầm xương nấu cháo cho bé để bé hấp thu canxi phát triển chiều cao.

Thực tế, trong xương có nhiều canxi nhưng đều canxi ở dạng vô cơ rất khó hấp thu. Canxi ở dạng này dù nung nấu bao nhiêu thì lượng canxi vẫn tồn tại trong xương chứ không hòa tan ra nước. Muốn trẻ hấp thu canxi từ ninh xương thì chỉ có cách ….. cho bé ăn nguyên xương. Mà điều đó thì hoàn toàn là không thể.

Mẹ đã lầm khi nghĩ vỏ tôm chứa nhiều canxi

Mẹ chi tiền mua tôm để cho bé bổ sung canxi, thậm chí là loại tôm sú rất đắt để rim, luộc, hấp cho bé. Vì nghĩ rằng vỏ tôm giàu canxi nên mẹ cho con ăn cả vỏ mà không biết rằng điều này rất nguy hiểm.

Vỏ tôm cấu tạo giống như vỏ của giun đũa hay côn trùng là từ chitin. Ăn nhiều có thể gây trĩ. Thực tế, nguồn canxi chính ở tôm nằm ở thị, chân và càng tôm. Để tránh bé bị hóc hay bị thương do vỏ tôm mẹ nên bóc vỏ khi cho bé ăn.

Một cách hay nếu mẹ tiếc vỏ tôm thì mẹ nên xay nhuyễn rồi đun để lấy nước ngọt nấu cháo, khuấy bột cho trẻ sẽ có tác dụng tăng hương vị món ăn lên nhiều.

Vỏ tôm

Ảnh minh họa: Vỏ tôm không phải phần nhiều canxi nhất của con tôm

Ăn váng sữa thay sữa

Trẻ thường là rất nghiền váng sữa và mẹ cũng cho rằng váng sữa là những gì tốt nhát của sữa nên cho con ăn rất nhiều.

Thực tế váng sữa nhiều chất béo và chỉ nên dành cho trẻ suy dinh dưỡng, cần tăng cân chứ không có tác dụng thay sữa. Và việc cho ăn váng sữa thay sữa là mẹ đang gián tiếp hạn chế việc phát triển chiều cao của con.

Cho trẻ ăn quá nhiều thịt bò

Thịt bò giàu sắt, nhiều protein rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, một sự thật là những người hay ăn thịt bò lại thiếu canxi trầm trọng. Bởi bản thịt bò rất nghèo canxi, đồng thời trong thịt bò có các nguyên tố có tính axit như phốt pho, clo,.. khiến cơ thể phải dùng canxi trong xương để trung hòa dẫn đến hao hụt canxi trong cơ thể.

Vì thế, với trẻ đang bị thiếu canxi mẹ nên bổ sung cân đối vừa đủ thịt bò và các loại hải sản, thịt trắng khác.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.