Trang chủ » Nước hầm xương không giúp tăng chiều cao

Nước hầm xương không giúp tăng chiều cao

Vì muốn con cao lớn, tăng chiều cao mà mẹ chẳng ngại ngần sớm hôm để ninh xương hầm cho bé ăn mỗi ngày. Cũng bởi vì mẹ nghĩ rằng xương hầm có thật nhiều dinh dưỡng, giàu canxi nhưng điều này lại là một trong những nguyên nhân khiến trẻ còi mà mẹ không ngờ đến.

1. Sai lầm thường gặp

Hiện nay vẫn không ít bố mẹ tin tưởng rằng nước xương hầm sẽ giúp bé yêu tăng trưởng chiều cao, khỏe mạnh. Một số mẹ mua xương ống hầm, tích trữ lấy nước nấu cháo cho bé ăn hằng ngày để bổ sung canxi, tăng trưởng xương cho bé. Tuy nhiên, bé thấp vẫn hoàn thấp, bé còi vẫn hoàn còi. Trao đổi vấn đề này với chuyên gia dinh dưỡng, các mẹ mới té ngửa rằng: trong xương có nhiều canxi tuy nhiên đều ở dạng vô cơ rất khó hấp thu. Việc ninh nấu mất nhiều thời gian của mẹ nhưng lượng canxi vẫn tồn tại trong xương chứ không hòa tan ra nước và lượng canxi bé hấp thu được rất rất nhỏ so với nhu cầu hàng ngày của bé.

Vậy làm sao để bé hấp thu đủ lượng canxi và vi chất cần thiết để phát triển chiều cao trong nồi xương hầm của mẹ?

2. Giúp trẻ cao lớn

Bổ sung dinh dưỡng đúng cách

Bé rất thích vị ngọt của xương để nấu cháo, canh hay mỳ. Nhưng để đủ dinh dưỡng mẹ hãy chọn xương ít mỡ như xương bánh chè, dải chè hoặc xương gà. Mẹ đừng chọn xương ống vì xương ống nhiều mỡ, bé sẽ bị khó tiêu thụ chất béo nên dễ bị béo phì, trữ bệnh trong người. Mẹ nên thêm một ít thịt băm vào để cháo vừa đạt chuẩn “ngon từ thịt, ngọt từ xương, vừa tròn dinh dưỡng” cho bé mẹ nhé!

Ngoài ra, việc bổ sung hải sản vào bữa ăn hàng ngày của bé nếu không đúng cách cũng có thể không tốt cho sức khỏe của bé. Mỗi tuần, bố mẹ chỉ nên cho con ăn từ 2 – 3 bữa mỗi loại hải sản, ăn vừa đủ, không nên ăn quá nhiều. Khi con bị lạnh bụng hay gặp các vấn đề về đường tiêu hóa, bố mẹ không nên cho bé ăn các món ăn chế biến từ cua, sò,… Một lưu ý nữa là, tôm giàu canxi nhưng canxi tập trung ở thịt của tôm chứ không nằm ở vỏ tôm. Vì thế mẹ đừng bắt ép trẻ ăn tôm cả vỏ, tránh trường hợp bé bị hóc, nghẹn. Một bữa ăn đầy đủ chất sẽ hỗ trợ cho việc phát triển chiều cao của trẻ.

Thời điểm vàng cho tăng chiều cao của bé

Mẹ luôn chọn mùa đông để bổ sung canxi cho trẻ vì không lo bé bị nóng trong. Tuy nhiên, nếu mẹ muốn bé cao lớn thì không nên bỏ qua thời điểm vàng là mùa xuân và mùa hè để bổ sung canxi cho trẻ. Bởi đây là mùa nắng, trẻ có điều kiện tiếp xúc nhiều với ánh nắng hấp thu tốt nhất vitamin D tự nhiên, nhờ đó canxi được chuyển hóa vào cơ thể tốt hơn. Điều đó giải thích vì sao việc chỉ bổ sung canxi vào mùa đông cho trẻ là bố mẹ đã bỏ qua một giai đoạn vàng cho sự phát triển tăng chiều cao của trẻ.

Ngoài ra, mẹ cũng cần bổ sung thêm các vi chất khác để giúp xương chắc khỏe như magie, kẽm, phốt pho. Đây là những dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao của bé.

Và lưu ý không kém phần quan trọng là mẹ nên tập cho bé đi ngủ sớm. Bởi khi trẻ ngủ đúng giờ, đủ giấc, các hocmon sinh trưởng được tiết ra giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn cũng như tinh thần thoải mái, vui vẻ. Việc thức quá khuya không chỉ làm trẻ chậm lớn mà về lâu dài còn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của trẻ.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.