Trang chủ » Sai lầm của mẹ khiến con thiếu vitamin D

Sai lầm của mẹ khiến con thiếu vitamin D

Việc ủ con quá kỹ là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ thiếu vitamin D. Việc thiếu hụt này ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Và hầu hết nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do sự thiếu kiến thức chăm sóc con của các bà mẹ trẻ.

1. Những sai lầm do thiếu kiến thức

Cơ thể có thể tự tổng hợp vitamin D qua ánh nắng mặt trời. Nhưng nhiều mẹ không biết điều đó, chỉ đến khi bác sỹ kết luận trẻ bị còi xương vì thiếu hụt vitamin D trầm trọng. Nguyên nhân bởi nhiều mẹ ít cho con đi tắm nắng vì sợ con ra nắng gió sẽ ốm. Nhiều mẹ còn cho con tắm nắng qua cửa kính cho kín gió, thậm chí nhiều mẹ cũng không bao giờ tắm nắng trong thời gian mang thai và cho con bú.

Bác sỹ nhi cho biết rằng trẻ có thể nhận được vitamin D từ sữa mẹ. Điều này có nghĩa là thời gian cho con bú các mẹ nên tăng cường tắm nắng để bổ sung vitamin D cho cơ thể và làm giàu nguồn vitamin này trong sữa mẹ dành cho bé.

Tuy nhiên, nhiều mẹ cũng rất chăm cho con đi tắm nắng nhưng con vẫn thiếu vitamin D. Bởi chế độ ăn của nhiều bé bị cắt hết chất béo. Cơ thể bé muốn hấp thu được vitamin D thì cần phải có chất béo, đó chính là lý do vì sao bác sĩ nhi khuyên các mẹ nên cho thêm một thìa dầu ăn vào cháo của bé. Dầu ăn không chỉ giúp bé hấp thu vitamin A, D mà còn làm cho bữa ăn của bé đầy đủ năng lượng hơn.

2. Để bé không bị thiếu vitamin D

80 – 20 nghĩa là 80% vitamin D được tổng hợp qua da từ ánh nắng mặt trời và 20% còn lại có từ sữa mẹ và thức ăn (thịt, dầu cá thu, cá mòi, trứng, bơ, nấm, đậu, …).

Vitamin D là chất chuyển dẫn canxi vào cơ thể, thiếu vitamin D làm giảm canxi trong máu khiến bé bị còi xương, biến dạng xương. Để bé không bị thiếu vitamin D, mẹ nên cho bé tắm nắng 15 – 20 phút mỗi ngày vào buổi sáng và buổi chiều. Đặc biệt, không che kín áo quần hay cho tắm qua cửa kính.

Trên thực tế, trẻ từ 2 tuần tuổi đã cần được tắm nắng và các bà mẹ đang cho con bú, bà bầu cũng cần tắm nắng hàng ngày để bổ sung vitamin “trời cho” này.

Ngoài ra, bác sĩ còn tư vấn thêm về cách bổ sung vitamin D theo từng giai đoạn:

  • Vào những tháng cuối của thời kỳ mang thai các mẹ nên ăn thêm những thức ăn có chứa vitamin D hoặc uống thêm dầu cá.
  • Đối với bé dưới 6 tháng tuổi thì nên tắm nắng và tốt nhất là nên bú sữa mẹ vì trong sữa mẹ rất dồi dào vitamin D nếu mẹ thường xuyên được tắm nắng.
  • Đối với bé từ 6 tuần tuổi đến 18 tháng tuổi dùng liên tục mỗi ngày 800-1.000 IU (nếu bé khỏe mạnh); 1.500 IU (nếu bé ít được ra nắng) và 2.000 IU (nếu thấy bé có màu da thẫm). Bé từ 18 tháng tới 5 tuổi chỉ sử dụng liều trên trong mùa sương mù, ít ánh nắng.
  • Đối với bé còi xương, uống 1.200-5.000 IU/ngày trong 4 tuần, sau đó tiếp tục dùng liều dự phòng.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.