Trang chủ » Top 10 thực phẩm giàu vitamin D mẹ cần biết

Top 10 thực phẩm giàu vitamin D mẹ cần biết

Vitamin D là một loại vitamin cần thiết của cơ thể, kích thích hấp thu canxi, phát triển xương, kiểm soát tăng trưởng tế bào, đảm bảo chức năng thần kinh, chức năng miễn dịch và giảm viêm. Sự thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến bệnh còi xương thường gặp ở trẻ nhỏ. Bổ sung dưỡng chất này bằng những thực phẩm giàu vitamin D cho bé ngay mẹ nhé!

Vitamin D là dầu hòa tan, có nghĩa là bạn cần ăn chất béo để hấp thụ nó. Vitamin D tự nhiên có rất nhiều trong dầu cá, mỡ cá, gan bò, pho mát, lòng đỏ trứng và một vài loại nấm. Vitamin D cũng được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể khi bạn da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, vitamin D còn có trong nhiều loại thực phẩm như sữa và nước cam hoặc các loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D cao.

1. Dầu gan cá

Dầu gan cá là nguồn bổ sung vitamin D phổ biến trong nhiều năm trở lại đây và có chứa hàm lượng vitamin A và vitamin D tự nhiên rất cao. Dầu gan cá cung cấp 10000IU (1667 % DV) trên 100 gram khẩu phần ăn , hoặc 1360IU (340 % DV) trong một muỗng canh dầu gan cá.

Dầu gan cá chứa hàm lượng vitamin D tự nhiên cao nhất

Dầu gan cá chứa hàm lượng vitamin D tự nhiên cao nhất

2. Cá

Các loại cá thường rất giàu vitamin D. Cá sống có chứa nhiều vitamin D hơn nấu chín, và cá đóng hộp trong dầu sẽ có vitamin D hơn những loại đóng hộp trong nước. Cá vùng Đại Tây Dương cung cấp vitamin D cao nhất với 1628IU (271 % DV) trên 100 gram phần ăn. Tiếp theo là cá hồi đóng hộp (127% DV), cá thu (60% DV), dầu đóng gói cá mòi (45 % DV), cá thu đóng hộp (42% DV), và dầu cá ngừ đóng gói (39% DV).

3. Ngũ cốc

Trong một bữa ăn sáng chủ yếu ở châu Mỹ, hầu hết các loại ngũ cốc được tăng cường với các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết. Đừng quên thận trọng kiểm tra nhãn thực phẩm khi mua ngũ cốc, hãy chắc chắn để chọn sản phẩm có ít hoặc không có đường tinh chế, và không có các loại dầu hydro hóa một phần! Ngũ cốc có thể cung cấp 342IU (57% DV) trên 100 gram phần ăn (khoảng 2 ly), và thậm chí nhiều hơn nếu kết hợp với các sản phẩm sữa nguyên chất hoặc sữa đậu nành.

4. Hàu

Ngoài vitamin D, hàu là nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin B12, kẽm, sắt, mangan, selen, và đồng cho cơ thể. Hàu cũng có hàm lượng cholesterol cao và những người có nguy cơ bị bệnh tim hoặc đột quỵ nên có chế độ ăn điều độ. Hàu tươi cung cấp 320IU (80% DV) trên 100 gram phần ăn.

5. Trứng cá muối

Trứng cá muối là một thành phần phổ biến trong món sushi. Trứng cá muối cung cấp 232IU (58% DV) vitamin D mỗi 100 gram phần ăn, hoặc 37.1IU (9% DV) mỗi muỗng cà phê.

6. Đậu phụ và đậu nành

Sản phẩm đậu nành có bổ sung thường được củng cố với cả vitamin D và canxi. Đậu hũ bổ sung có thể cung cấp lên đến 157IU (39% DV) vitamin D mỗi 100 gram phần ăn, hoặc 44IU (11% DV) mỗi ounce. Tăng cường Sữa đậu nành có thể cung cấp lên đến 49IU (12% DV) vitamin D mỗi 100 gram phần ăn , 119IU (30% DV) mỗi cốc. Lượng vitamin D rất khác nhau giữa các sản phẩm, vì vậy hãy chắc chắn kiểm tra thành phần dinh dưỡng cho hàm lượng vitamin D.

Đậu phụ và đậu nành đứng thứ 6 trong danh sách thực phẩm giàu vitamin D

Đậu phụ và đậu nành đứng thứ 6 trong danh sách thực phẩm giàu vitamin D

7. Xúc xích

Xúc xích cung cấp 62.0IU (16% DV) vitamin D mỗi 100 gram phần ăn, hoặc 16.7IU (4 % DV) trong 3 lát. Trong đó, xúc xích rán có 44IU (7% DV) trên 100 gram phần ăn.

8. Sữa

Các sản phẩm sữa đã giàu canxi và đương nhiên cũng cung cấp hàm lượng lớn vitamin D. Sữa có thể cung cấp lượng vitamin D lên đến 52.0IU (13% DV) mỗi 100 gram phần ăn, 127IU (32 % DV) mỗi cốc. Pho mát có thể chứa 6.6IU (2 % DV) trong một gram, và bơ cung cấp 7.8IU (2 % DV) trong một muỗng canh.

9. Trứng

Không thể không nhắc tới trứng trong danh sách thực phẩm giàu vitamin D. Ngoài vitamin D, trứng là một nguồn cung cấp vitamin B12, và protein. Trứng cung cấp 37.0IU (9% DV) vitamin D mỗi 100 gram phần ăn, hoặc 17.0IU (4 % DV) trong một quả trứng chiên lớn.

10. Nấm

Không chỉ là một thực phẩm vitamin D cao, nấm cũng cung cấp Vitamin B5 (Pantothenic Acid) và đồng. Nấm nút màu trắng cung cấp vitamin D nhiều nhất với 27.0IU (7% DV) trên 100 gram phần ăn, hoặc 7.6IU (2 % DV) mỗi ounce.

Bên cạnh đó, các phụ huynh nên bổ sung vitamin D cho trẻ thông qua các thực phẩm dinh dưỡng an toàn cho trẻ nhỏ, bù lại phần dinh dưỡng bị hao hụt trong quá trình chế biến thức ăn. Với công nghệ tiên tiến và nguồn nguyên liệu tự nhiên, ProCanxi Nano Extra là một gợi ý hay cho các bậc phụ huynh. Được thiết kế đặc biệt là cung cấp canxi nano có khả năng vượt qua hàng rào máu não tốt, ProCanxi Nano Extra không chỉ cung cấp cho bé lượng canxi dồi dào mà còn cải thiện giấc ngủ, giúp bé phát triển chiều cao, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất và đặc biệt an toàn cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ.

Procanxi Nano Extra cung cấp canxi dạng nano, magie, vitamin D3, FOS và các dưỡng chất từ sữa non giúp trẻ tăng chiều cao, phát triển toàn diện

Procanxi Nano Extra cung cấp canxi dạng nano, magie, vitamin D3, FOS và các dưỡng chất từ sữa non giúp trẻ tăng chiều cao, phát triển toàn diện

Mỹ Linh

Nguồn ảnh: Internet

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.