Trang chủ » Chế độ ăn cho trẻ bị suy dinh dưỡng

Chế độ ăn cho trẻ bị suy dinh dưỡng

Trẻ bị suy dinh dưỡng đang dần trở thành vấn đề phổ biến và đáng báo động trong xã hội. Nhịp sống hiện đại, những đứa trẻ bị cuốn vào vòng hối hả, vội vã của cha mẹ, ăn uống qua loa, không đủ chất nên bị suy dinh dưỡng là điều tất yếu. Vậy đối với trẻ bị suy dinh dưỡng, mẹ cần phải xây dựng chế độ ăn như thế nào cho hợp lý và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ sẽ được cải thiện nếu như bố mẹ tuân thủ các nguyên tắc ăn uống sau cho trẻ:

1. Không cho trẻ ăn quá no hoặc để trẻ bị đói quá

Hệ tiêu hóa của bé còn non yếu vì vậy mẹ không nên cho bé ăn quá no để tránh tình trạng bé bị đầy bụng, khó tiêu. Hơn nữa ăn quá no sẽ khiến cho trẻ lâu có cảm giác đói bụng, đến bữa ăn tiếp theo nhưng trẻ vẫn không muốn ăn. Như vậy vô tình làm thay đổi giờ ăn của trẻ. Trẻ có thể sẽ cảm thấy đói sau khi bữa ăn đã kết thúc.

Mẹ cũng không nên để bé đói quá, khi bé đói phải cho bé ăn ngay, tránh để tình trạng bé đói quá ảnh hưởng đến sự hấp thu thức ăn của dạ dày.

2. Cho bé ăn đủ 4 nhóm chất chủ yếu

4 nhóm chất dinh dưỡng chủ yếu cho trẻ Ảnh minh họa: Mẹ nhớ cho bé ăn đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết nhé!

4 nhóm chất chính không thể thiếu cho sự phát triển của trẻ đó là: tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ. Sự thiếu hụt của một trong 4 nhóm chất dinh dưỡng trên đều có thể là nguyên nhân khiến cho tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ trở nên trầm trọng hơn.

3. Chia nhỏ các bữa ăn

Đây là nguyên tắc ăn uống đem lại hiệu quả khá cao cho trẻ bị suy dinh dưỡng cũng như trẻ biếng ăn. Mỗi ngày trẻ nên được ăn từ 5 – 6 bữa thay vì chỉ ăn 3 bữa. Khi chia nhỏ bữa ăn như vậy, trẻ không có cảm giác phải ăn nhiều mỗi bữa hay cố ép ăn. Tuy nhiên phương pháp này hơi tốn thời gian một chút, vì vậy đối với các bà mẹ bận rộn cần có sự sắp xếp hợp lý.

4. Bổ sung các bữa phụ cho trẻ bị suy dinh dưỡng

Ngoài bữa chính mẹ nên bổ sung bữa phụ cho bé. Bữa phụ nên được bắt đầu trước bữa ăn chính khoảng 2 tiếng. Đây cũng có thể là lúc để trẻ ăn bù cho bữa ăn chính ít trước đó. Một số thực phẩm tốt cho trẻ như sữa, sữa chua, hoa quả hay bánh flan. Nhất là bữa ăn phụ trước khi đi ngủ sẽ giúp trẻ ngủ thẳng giấc và ngủ ngon hơn. Tuy nhiên mẹ nhớ không nên cho trẻ ăn quá no trước khi ngủ.

5. Nên bổ sung dầu mỡ vào thực đơn của bé

Bổ sung dầu mỡ vào món ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

Ảnh minh họa: Mẹ nên bổ sung dầu mỡ vào món ăn của trẻ bị suy dinh dưỡng

Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng thì việc bổ sung dầu mỡ vào trong các món ăn của trẻ là hết sức cần thiết. Bởi vì dầu mỡ giúp cung cấp năng lượng cho trẻ rất tốt. Vậy nên với mỗi món bột, cháo hoặc cơm của trẻ mẹ nên cho một muỗng canh dầu hoặc mỡ. Hơn nữa, dầu mỡ cũng là dung môi giúp bé hấp thụ được các loại vitamin tan trong dầu như E, D.

6. Không nên ép trẻ ăn

Nếu mẹ thực hiện “phương pháp” này cho trẻ thì hiệu quả sẽ ngược lại đấy. Ép trẻ ăn sẽ tạo cho trẻ tâm lý sợ hãi trước mỗi bữa ăn khiến cho trẻ ăn không có cảm giác ngon miệng. Lâu dẫn sẽ dẫn đến hiện tượng trẻ biếng ăn, nguyên nhân khiến cho tình trạng suy dinh dưỡng của bé trở nên trầm trọng hơn.

Vậy nên thay vì ép trẻ ăn mẹ nên tìm ra một phương pháp khoa học hơn để giúp trẻ ăn ngon miệng và thích thú với chuyện ăn uống hơn.

Các mẹ có thể tham khảo chế độ ăn mà một bà mẹ có con bị suy dinh dưỡng đã áp dụng thành công dưới đây:

  • Bữa sáng: 6h uống sữa (bú mẹ hoặc pha sữa bò, dê); cho ăn cháo thịt (lợn, gà, bò) từ 8h, 10h ăn một quả chuối tiêu.
  • Bữa trưa: 11h uống sữa (bú mẹ hoặc uống sữa bò, dê); 14h ăn súp thịt và khoai tây.
  • Bữa chiều: Cho bé ăn hai bữa cháo nhẹ vào 18h và 20h với thức ăn là cá, trứng. Cho bé uống sữa vào 21h

Hi vọng rằng với một số nguyên tắc trên đây, các mẹ sẽ khắc phục được tình trạng suy dinh dưỡng cho con mình. Chúc các mẹ thành công!

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.