Trang chủ » Top 3 thực phẩm cần lưu ý khi cho bé ăn

Top 3 thực phẩm cần lưu ý khi cho bé ăn

Có một số loại thực phẩm thông thường, rất tốt cho sức khỏe nhưng bên trong nó lại ẩn chứa những mối nguy hại với bé yêu của bạn. Để tránh những đáng tiếc không nên xảy ra, các mẹ cần chuẩn bị cho mình kiến thức về dinh dưỡng, thực phẩm an toàn với trẻ nhỏ. Dưới đây là top 3 thực phẩm mà mẹ cần lưu ý khi cho bé ăn.

1.Thạch

Ảnh 1.1: Cần chú ý khi cho trẻ ăn thạch rau câu

Thạch rau câu thường ở bề mịn, trơn nên khi trẻ ăn nếu không để ý thường bị tụt ngay xuống họng làm trẻ nghẹn, tắc đường thở. Chưa kể, khi dùng dụng cụ gắp thạch ra cũng rất dễ gây vỡ vụn, những mảnh vụn này lại tiếp tục rơi sâu xuống đường thở, gây khó khăn cho việc cấp cứu. Nhưng đây lại là món ăn khoái khẩu của nhiều trẻ nhỏ. Để phòng tránh, phụ huynh cần để ý khi cho trẻ ăn, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi cần cắt nhỏ hoặc cho trẻ lấy thìa xúc từng miếng nhỏ. Nên mua các thạch sữa chua hay thạch có hình bút sẽ dễ dàng cho trẻ ăn và thạch cũng mềm hơn, hạn chế được việc nghẹn thạch bị bít thanh quản gây đến nghẹt thở..

2. Mật ong

Ảnh 1.2: Không nên cho trẻ ăn mật ong sớm

Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng nước ngoài, các bà mẹ không nên cho trẻ ăn mật ong khi chưa tròn một tuổi. Trong mật ong có một bào tử gây một chứng ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm thường xuất hiện với tỉ lệ 5%. Con số này rất nhỏ, do đó trường hợp ngộ độc mật ong ít xảy ra. Tuy nhiên nếu trẻ đã lỡ ăn phải, hậu quả nhẹ nhất là ảnh hưởng đến hệ thần kinh còn không có thể gây tử vong.

Chỉ khi trẻ lớn lên và ruột đã đủ hoàn thiện, khi đó nếu có ăn phải mật ong chứa bào tử botulium, chúng cũng sẽ nhanh chóng bị “tiêu diệt” bởi các vi khuẩn đường ruột khác (như bifidobacteria). Vì vậy, với trẻ dưới 12 tháng tuổi, tuyệt đối không nên cho trẻ ăn mật ong.

3. Lòng trắng trứng

Ảnh 1.3: Những nguy hại từ lòng trắng trứng

Nhiều bà mẹ nhầm tưởng rằng lòng trắng trứng gà rất tốt cho trẻ. Nhưng thực tế, chúng có chứa khá nhiều protein, khi trẻ dưới 12 tháng ăn vào rất dễ bị dị ứng với các phân tử protein này. Thường các trường hợp trẻ bị dị ứng lòng trắng trứng hay dẫn đến đau bụng hay nặng hơn là nổi mề đay, chàm. Để an toàn, mẹ chỉ nên cho bé ăn lòng đỏ nếu con dưới 12 tháng.

Một lý do nữa, đó là trứng tươi nếu được bảo quản và lưu trữ quá lâu thì chất lượng sẽ thay đổi, các chất dinh dưỡng không còn như trước. Vì vậy, nên tránh cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh sử dụng loại trứng này.

Thanh Nhàn

Nguồn ảnh: Internet

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.