Trang chủ » Trẻ từ 0-1 tuổi cần thực đơn như thế nào?

Trẻ từ 0-1 tuổi cần thực đơn như thế nào?

Giai đoạn từ lúc bé chào đời đến khi tròn một tuổi là giai đoạn nhạy cảm trong quá trình phát triển của bé. Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu làm quen với môi trường ngoài bụng mẹ cũng như chế độ dinh dưỡng cũng liên tục thay đổi, vì vậy các bậc cha mẹ cần phải chú ý chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong thời kỳ này. Dưới đây là một vài lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho trẻ ở giai đoạn này mà bạn có thể tham khảo.

Tăng sức đề kháng từ nguồn sữa mẹ cho bé

Khi trẻ mới chào đời, nguồn thức ăn duy nhất và tốt nhất cho trẻ chính là nguồn sữa mẹ, vì vậy nên cho trẻ bú mẹ trong suốt thời kỳ này. Nhất là trong 3 tháng đầu đời của trẻ. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ bú từ 8 đến 12 lần/ngày – khoảng 2-3 giờ/lần. Khi được 2 đến 3 tháng, bé sẽ quen với chế độ bú từ 6-8 lần/ngày. Ngoài ra có thể cho trẻ bú sữa ngoài, bú bình. Theo lời khuyên của các bác sĩ, tháng đầu tiên, mẹ nên cho con bú 30ml/bữa. Ở tháng thứ 2, cứ cách 2 – 3 giờ, mẹ có thể cho bé bú bình 60 – 90ml/bữa. Tháng thứ 3, tháng thứ 4, bé có thể bú từ 90 – 120ml/bữa.

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi

Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6

Giai đoạn này ngoài nguồn sữa mẹ bạn có thể tăng khẩu phần ăn của trẻ nên ăn từ 800 gam đến 1200 gam sữa/ngày sau đó dần dần chuyển sang thức ăn rắn. Như vậy sẽ khiến trẻ có thể dần dần làm quen với kiểu thức ăn mới, nếu cho trẻ ăn thực phẩm rắn quá sớm sẽ không có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ. Nên bắt đầu bằng ngũ cốc tăng cường sắt kết hợp với sữa mẹ hay sữa ngoài. Lượng bữa ăn cũng có thể thay đổi theo nhu cầu ăn và tình hình sức khỏe của trẻ, các bậc phụ huynh nên chú ý để thay đổi phù hợp.

Sữa là thực phẩm giàu dinh dưỡng

Sữa là thực phẩm giàu dinh dưỡng

Từ 7 – 9 tháng tuổi

Bé có thể ăn hai bữa bột/cháo xay một ngày. Thức ăn cho trẻ nên được nghiền nhuyễn, mịn và tăng dần độ thô của các loại thức ăn để bé quen dần với việc nhai thức ăn sau này. Tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ hoặc bú bình, tần suất 3-5 lần/ngày và ăn thêm bột ngũ cốc, nước hoa quả, rau nghiền.

Cháo giúp trẻ làm quen với chế độ ăn dặm

Cháo giúp trẻ làm quen với chế độ ăn dặm

Với bé từ 10 – 12 tháng tuổi

Lúc này bé có thể ăn nhiều hơn thức ăn thô vì vậy nên bổ sung dinh dưỡng ngay từ bữa ăn của trẻ. Nên cho trẻ ăn nhiều chất đạm, xơ từ rau, củ, quả. Đồng thời bổ sung thêm thịt và lòng đỏ trứng trong các bữa ăn của trẻ. Tăng cường các món ăn giàu selen và kẽm giúp kích thích vị giác của trẻ và tăng cường hệ miễn dịch và tiêu hóa của trẻ. Tiếp tục cho trẻ bú mẹ hoặc bú bình tần suất 3-4 lần/ngày.

Khi trẻ được 1 năm

Sữa mẹ và sữa công thức không thể cung cấp đầy đủ vitamin D cần thiết giúp cơ thể bé hấp thụ can-xi và phốt-pho giúp xương chắc khỏe. Thiếu vitamin D có thể dẫn đến còi xương, mềm và yếu xương, suy dinh dưỡng, vì vật cần tăng cường lượng dinh dưỡng giàu vitamin D, canxi và các khoáng chất dinh dưỡng cần thiết để nâng cao độ chắc khỏe của xương cũng như tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ. Vi vậy việc đa dạng hóa nguồn thức ăn cho trẻ giai đoạn này có vai trò hết sức quan trọng đối với quá trình phát triển toàn diện của trẻ từ 0-1 tuổi.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.