Trang chủ » Vai trò của Lysine trong phát triển chiều cao ở trẻ

Vai trò của Lysine trong phát triển chiều cao ở trẻ

Nhắc tới phát triển chiều cao, hầu hết các mẹ đều nghĩ đến canxi. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng lại cho rằng, lysine cũng là yếu tố góp phần vào sự phát triển chiều cao ở trẻ

Lysine góp phần vào sự phát triển chiều cao ở trẻ

Lysine là một axid amin thiết yếu giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, bao gồm cả quá trình sinh lý, sự tăng trưởng và sự chắc khỏe của xương.

1. Tại sao lysine tham gia vào phát triển chiều cao ở trẻ?

Lysine giúp tăng cường cấp máu

Một trong những yếu tố có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của xương chính là các dưỡng chất. Những dưỡng chất này đến được với xương thông qua máu. Nếu không cung cấp đủ máu, xương không thể tăng trưởng tốt. Một trong những bước quan trọng nhất trong việc bình phục từ một chấn thương xương là tạo ra các mạch máu mới. Lysine là một trong những axit amin hỗ trợ quá trình này. Bằng cách giúp thiết lập nguồn cung cấp máu thích hợp, Lysine có thể cải thiện sức mạnh của xương.

Lysine hỗ trợ hấp thu canxi

Thành phần chủ yếu của xương chính là canxi. Để xương phát triển tốt, phòng chống bệnh còi xương, các mẹ thường bổ sung canxi cho trẻ. Trẻ được bổ sung đủ canxi phát triển tốt về chiều cao nói riêng và phát triển cơ thể nói chung.

Tuy nhiên để canxi được hấp thụ tốt vào cơ thể rất cần sự có mặt của một vài loại dưỡng chất thiết yếu khác, trong đó phải kể đến lysine. Lysine hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi từ nguồn thức ăn hàng ngày đồng thời ngăn chặn sự bài tiết canxi trong nước tiểu. Vậy nên khi bổ sung canxi cho trẻ, mẹ cũng nên bổ sung cả lysine cho bé nhé.

Lysine giúp tổng hợp Collagen

Collagen là một loại protein cấu trúc được tìm thấy trong các mô liên kết, bao gồm cả xương. Collagen cung cấp khuôn khổ cần thiết cho xương chắc khoẻ và rất cần thiết trong phát triển xương. Lysine đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp collagen. Liên kết ngang – một bước quan trọng trong việc hình thành collagen, chỉ có thể được thực hiện khi Lysine hiện diện với số lượng đầy đủ. Không có Lysine, việc hình thành collagen sẽ chậm hơn nhiều và điều này có thể dẫn đến xương yếu. Đây là lí do khiến xương của trẻ dễ bị gãy.

2. Cơ thể trẻ rất dễ bị thiếu hụt lysine

Lysine dễ bị phá hủy trong quá trình chế biến món ăn

Tại sao cơ thể trẻ lại dễ bị thiếu hụt lysine?

Lysine là loại axit amin không tự sản xuất ra được mà cơ thể chỉ có thể hấp thụ lysine thông qua nguồn thực phẩm hàng ngày. Các loai thực phẩm chứa nhiều lysine bao gồm: thịt, cá, trứng, các loại đậu, sữa và các chế phẩm từ sữa,…Tuy nhiên lượng lysine trong thực phẩm lại rất dễ bị phá hủy trong quá trình đun nấu, việc bổ sung lysine từ thuốc lại dễ gây dư thừa khiến trẻ bị căng cơ bụng hoặc bị tiêu chảy. Đây chính là nguyên nhân khiến cho trẻ dễ bị thiếu lysine.

 

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.