Trang chủ » Xây dựng thực đơn cho bé dựa trên tháp dinh dưỡng

Xây dựng thực đơn cho bé dựa trên tháp dinh dưỡng

Việc xây dựng thực đơn cho bé là vấn đề khiến nhiều mẹ đau đầu. Vậy thì tại sao mẹ không sử dụng tháp dinh dưỡng để lên thực đơn và nấu cho bé những món ăn thật ngon và bổ dưỡng.

Có thể nói tháp dinh dưỡng là trợ thủ đắc lực của mẹ trong quá trình lên thực đơn cho bé. Mẹ có thể thấy rõ điều này quá một số điểm dưới đây

1. Chức năng của tháp dinh dưỡng

Tháp dinh dưỡng được xây dựng bởi các chuyên gia dinh dưỡng, vậy nên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về tính khoa học, về việc phân chia lượng dinh dưỡng cho bé trong ngày, trong tuần…

Tháp dinh dưỡng cân đối

Tháp dinh dưỡng cân đối

Nhìn vào tháp dinh dưỡng mẹ sẽ thấy có rất nhiều nhóm thực phẩm khác nhau. Dựa vào đó bố mẹ có thể biết được đâu là thực phẩm nên cho bé ăn nhiều, đâu là thực phẩm cần hạn chế. Theo thứ tự từ dưới lên tháp dinh dưỡng bao gồm 5 nhóm thực phẩm chính:

  • Ngũ cốc
  • Rau xanh và trái cây
  • Các sản phẩm từ sữa.
  • Thịt, cá và các loại hạt.
  • Thực phẩm từ chất béo và đường.

Ở độ tuổi khác nhau, nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng của trẻ là khác nhau. Vì vậy để đảm bảo cung cấp đủ cho bé lượng dinh dưỡng cần thiết mẹ rất cần tới sự “viện trợ” của tháp dinh dưỡng đấy.

2. Xây dựng thực đơn cho bé dựa trên tháp dinh dưỡng

Dựa vào thực đơn có thể thấy, trong một ngày bố mẹ cần phải đảm bảo cung cấp đủ cho bé 4 nhóm thực phẩm chính đó là: chất bột, chất béo, chất đạm, chất xơ. Tuy nhiên liều lượng sẽ thay đổi theo độ tuổi của trẻ. Chẳng hạn khi trẻ bắt đầu ăn dặm trong khoảng tháng 5-6, các bà mẹ không nên cho trẻ ăn nhiều vì thời gian này việc bú mẹ vẫn là chủ yếu còn thức ăn dặm chỉ là tập cho bé ăn dần chứ không có vai trò cung cấp chất dinh dưỡng.

Khi trẻ được trên 1,5 tuổi, mẹ nên cho bé ăn tương tự với người lớn gồm 3 bữa chính và hai bữa phụ mỗi ngày. Có thể cho trẻ dùng khoảng 450 – 700ml sữa (và các sản phẩm từ sữa) cùng với 100 – 150ml nước hoa quả mỗi ngày. Các mẹ nên lưu ý chỉ nên cho các bé uống sữa, nước hoa quả tươi và nên hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng nước ngọt có ga hay các loại nước hoa quả đóng chai.

Chế độ dinh dưỡng của trẻ em rất quan trọng. Nếu chế độ dinh dưỡng hợp lý, trẻ em sẽ tránh mắc phải các bệnh như béo phì, còi xương và đái tháo đường. Nhu cầu chất béo của trẻ trong các bữa ăn không vượt quá 30% vì vậy các mẹ không nên sử dụng chất béo no có chứa trong thịt, các sản phẩm từ sữa, dầu cọ, dầu dừa. Chất béo no sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu nhiều hơn chất béo không no (có chứa trong dầu olive, dầu lạc) hoặc các chất béo trong dầu thực vật như dầu hoa hướng dương, dầu bắp, dầu đậu nành. Sử dụng các chất béo no ít hơn 10% tổng năng lượng mỗi ngày. Đường thường cung cấp năng lượng lớn nhưng giá trị dinh dưỡng thấp. Đường gồm đường trắng, đường hoa mai, si rô bắp, mật ong, mật đường và các thực phẩm khác như kẹo, nước ngọt, mứt.

Như vậy với tháp dinh dưỡng mẹ sẽ giảm bớt được tình trạng lo lắng về chế độ dinh dưỡng của bé. Tuy nhiên để đảm bảo cho bé một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý và đầy đủ nhất mẹ cần tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng nữa nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.