Trang chủ » Bổ sung hoa quả trong thực đơn ăn dặm của bé

Bổ sung hoa quả trong thực đơn ăn dặm của bé

Hoa quả là loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Vậy nên việc bổ sung các trái cây vào trong thực đơn ăn dặm của trẻ là hết sức cần thiết. Tuy nhiên bổ sung như thế nào và nên cho trẻ ăn những loại hoa quả nào thì không phải bố mẹ nào cũng biết.

Bổ sung hoa quả đúng cách trong thực đơn ăn dặm cho bé

Mặc dù có giá trị dinh dưỡng cao và là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn dặm của trẻ, nhưng việc mẹ cho bé ăn hoa quả cũng cần phải điều độ và hợp lý.

Cho trẻ ăn hoa quả phù hợp với từng độ tuổi

Khi trẻ được 3 tháng tuổi, mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn hoa quả nhưng chỉ nên cho trẻ uống nước hoa quả. Bắt đầu bước sang tháng thứ 4, ngoài nước hoa quả mẹ có thể cho bé ăn trái cây nghiền nhỏ. Loại hoa quả thích hợp nhất cho trẻ giai đoạn này là táo và lê, Hai loại hoa quả này khá ôn hòa, không dễ gây tổn thương cho dạ dày, đường ruột của trẻ.

Sang tháng thứ 6, mẹ có thể cho bé ăn hoa quả cắt nhỏ. Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu mọc răng vì vậy mẹ có thể sử dụng hoa quả để giúp bé tập nhai.

Thời gian cho bé ăn hoa quả

Thời gian tốt nhất cho trẻ ăn hoa quả là vào buổi chiều, sau khi bé ngủ dậy hoặc khoảng thời gian ở giữa hai bữa chính. Mỗi lần bạn cho bé ăn từ 50 – 100 gram hoa quả tùy theo khả năng hấp thụ và độ tuổi của bé. Trẻ – 3 tháng tuổi chỉ nên uống nước trái cây, từ 4 tháng tuổi trở lên mới bắt đầu cho ăn hoa quả.

Một số loại hoa quả tốt cho trẻ ăn dặm

Chuối

Quả chuối

Ảnh minh họa: Qủa chuối thích hợp cho việc ăn dặm của bé

Chuối là quả có giá trị dinh dưỡng rất cao đặc biệt là chuối chín. Chuối chín bạn sẽ không mất nhiều thời gian để nghiền nát cho bé ăn, các mẹ có thể trộn vào chuối một ít sữa mẹ để giảm độ đặc của chuối.

Đu đủ

Trong đu đủ chứa rất nhiều oxy hoá, có mùi thơm tự nhiên. Không cần qua chế biến hay nấu nướng gì các mẹ chỉ cần gọt vỏ rồi nghiền nát cho bé.

Quả đu đủ

Ảnh minh họa: Đu đủ là thức ăn dặm lý tương cho trẻ

Bơ là loại trái cây đầu tiên nên cho bé thử khi tập ăn dặm vì bơ có chứa hàm lượng protein cao nhất so với các loại quả khác, cao gần như tương đương với sữa. Hơn nữa, trái bơ cũng chứa nhiều vitamin A, E, C. Chính vì thế, trái bơ là chọn lựa tuyệt vời cho các bé ở độ tuổi ăn dặm.

Ảnh minh họa: Bơ là “thực phẩm vàng” cho trẻ ăn dặm

Kiwi

Kiwi

Ảnh minh họa: Kiwi chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho trẻ ăn dặm

Chứa rất nhiều sinh tố C, nhiều gấp đôi trái cam, nhiều chất xơ hơn táo, một trái kiwi cung cấp nhiều gấp hai lượng sinh tố C cho nhu cầu tối thiểu hàng ngày. Hàm lượng chất xơ và chất nhầy đặc biệt của nó rất tốt cho trẻ thường thiếu sinh tố C và giúp nhuận tràng, nhất là trẻ bị táo bón. Trẻ em 6 tháng tuổi đã có thể cho ăn kiwi.

Với giá trị dinh dưỡng cao nên hoa quả thực sự là thực phẩm lý tưởng trong thực đơn ăn dặm của bé. Vì vậy mẹ đừng quên bổ sung loại thực phẩm này vào các bữa ăn của bé nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.