Trang chủ » Các loại bột ăn dặm cho trẻ và những điều cần biết

Các loại bột ăn dặm cho trẻ và những điều cần biết

Bạn đang lúng túng không biết nên cho bé ăn dặm như thế nào? Cách xác định thời điểm ăn dặm ra sao? Đâu cách lựa chọn và chế biến bột ăn dặm hợp lý cho bé?
Ăn dặm là giai đoạn đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng biết cách chăm sóc con đúng cách khi bé bước vào thời kỳ này. Những thông tin về bột ăn dặm luôn là chủ đề được nhiều phụ huynh quan tâm , trao đổi.

 

1.Độ tuổi ăn dặm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tuổi ăn dặm không được quy định cụ thể mà phụ thuộc vào trọng lượng của trẻ. Nếu trẻ tăng đều đặn 200g mỗi tuần thì đó chưa phải là lúc trẻ ăn dặm, vì sữa mẹ vẫn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể bé.
Tuy nhiên, nếu bé không đạt được mức tăng trưởng ấy cùng với những dấu hiệu như: bé đòi ăn sau khi bú mẹ, khóc do đói về đêm…thì các mẹ cần bắt đầu cho bé ăn dặm. Cần lưu ý trước khi ăn dặm, cần tập cho bé uống nước canh, nước cháo, nước hoa quả.
Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, dù không quy định độ tuổi ăn dặm cụ thể, nhưng thời điểm tốt nhất là trước 6 tháng. Tránh trường hợp cho trẻ ăn dặm muộn quá, dẫn đến gặp khó khăn khi làm quen với thức ăn, hệ tiêu hóa của bé trở nên khó thích ứng.

 

2.Lựa chọn loại bột ăn dặm phù hợp

Bên cạnh việc trực tiếp chế biến bột ăn dặm cho bé từ những nguyên liệu tự nhiên, các bà mẹ còn có rất nhiều sự lựa chọn từ nguồn bột ăn dặm chế biến sẵn trên thị trường. Phụ huynh cần lưu ý lựa chọn loại bột phù hợp với khẩu vị của bé và giúp bé có hứng thú với việc ăn uống, luôn có cảm giác ngon miệng.
Thông thường, nên cho bé tập làm quen với bột ăn dặm ngọt trước. Điều này sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa còn non nớt của bé. Bạn cũng có thể cho bé ăn bột ngọt được chế biến sẵn, hoặc cho bé ăn bột gạo nấu với loại sữa mà bé đang sử dụng hàng ngày theo tỉ lệ 5% ( 5g bột/100ml nước). Các loại bột ngọt có vị gần giống với sữa mẹ và sữa ngoài sẽ khiến bé thích thú hơn.

Trên thị trường ngày này có rất nhiều các loại bột ăn dặm cho trẻ : Bột ăn dặm Hipp, bột ăn dặm Dielac, bột ăn dặm Heinz, bột ăn dặm Gerber, bột ăn dặm Humana, bột ăn dặm Ninolac… các mẹ nên chú ý xem kĩ thành phần bột cũng như hương vị để tìm ra loại bột phù hợp nhất với con mình.

3.Nhiều không phải là tốt

Hàm lượng vi chất, khoáng chất cần thiết cho cơ thể có rất nhiều trong bột ăn dặm, đáp ứng nhu cầu bổ sung dinh dưỡng cũng như phòng ngừa bệnh tật cho trẻ. Tuy nhiên, có phải chứa càng nhiều dưỡng chất thì loại bột ăn dặm càng tốt cho sức khỏe của bé? Bao nhiêu lượng protein, canxi, sắt… là đủ cho bé?
Với hàm lượng của Protein, các bác sĩ khuyến cáo không nên vượt quá 5,5g/kcal. Nếu có quá nhiều protein, các bé nguy cơ mắc bệnh béo phì và bệnh thận. chất ni tơ được sinh ra trong quá trình phân giải protein là mối nguy hại đối với thận.
Các chất cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể như Photpho, sắt, kẽm nên có hàm lượng như sau:
– Photpho: 76-96 mg/kcal
– Sắt: 3mg/100kcal
– Kẽm: 7mg/100kcal
Với canxi, chỉ số thấp nhất của hàm lượng chất này trong bột ăn dặm phải là 80mg/100kcal do sự hấp thụ của cơ thể đối với chất này kém hơn so với các chất khác.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.