Trang chủ » Khi nào nên cho trẻ ăn dặm

Khi nào nên cho trẻ ăn dặm

Cho trẻ ăn dặm quá sớm hay quá muộn đều có những ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển quả trẻ. Vậy khi nào nên cho trẻ ăn dặm? Hãy quan sát những dấu hiệu bé muốn ăn và tháng tuổi cũng như thời điểm thích hợp để bắt đầu giai đoạn ăn dặm của trẻ.`

 

Khi nào nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm?

Cơ quan Y tế khuyến cáo nên cho trẻ ăn dặm vào lúc 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, mỗi bé lại có đặc điểm và tốc độ phát triển không giống nhau. Vì vậy, bạn cần chú ý tới các dấu hiệu cụ thể của bé để xác định chính xác thời điểm ăn dặm thích hợp.

Không nên cho bé ăn dặm quá sớm ( trước 6 tháng tuổi) nhằm tránh nguy cơ bị dị ứng của bé hay giúp hệ tiêu hóa non nớt của trẻ không bị “shock” với thức ăn lạ. Nếu bạn cảm thấy bé cần được ăn dặm sớm trước 6 tháng tuổi thì hãy trao đổi với bác sĩ chuyên khoa, đặc biệt với trường hợp bé sinh non. Khi đó, có một vài thực phẩm bạn cần tránh gồm: trứng, các sản phẩm từ sữa, cá, các loại nhuyễn thể.

Dấu hiệu cho thấy bé sẵn sàng ăn dặm

– Sau khi bú no sữa mẹ, bé vẫn đòi bú thêm.

– Bé tỏ ra không muốn đợi đến lần bú tiếp theo.

– Những giấc ngủ trở nên thất thường, dậy sớm sau khi ngủ chợp mắt.

– Bé có thể tự ngóc đầu lên. Tư thế này chứng tỏ bé có thể ăn bằng thìa.

– Bé có thể ngồi, dựa.

– Biết nhai chóp chép.

– Tỏ vẻ thích thú, tò mò về mọi thứ xung quanh.

– Bé lên đủ cân. Khi trọng lượng cơ thể tăng gấp đôi so với khi mới sinh, bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm.

 

Có nên cho bé ăn dặm muộn?

Câu trẻ lời là “Có”.Ăn dặm muộn ( sau 6 tháng đầu đời) có thể không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé mà còn giúp bé thích ứng an toàn với sự thay đổi về khẩu phần ăn.

Giúp hệ miễn dịch khỏe hơn

Sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp dưỡng chất thiết yếu, trong đó lượng khánh thể dồi dào. Có hơn 50 yếu tố miễn dịch trong sữa mẹ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu bị nhiễm trùng ít hơn 40% so với những trẻ bú mẹ nhưng có bổ sung các loại thực phẩm khác.

Giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm

Hệ tiêu hóa trong những tháng đầu đời của trẻ rất non nớt. từ khi sinh ra tới khi 6 tháng tuổi, nó mới chỉ ở trạng thái đường ruột mở. Như vậy, các protein và các nguyên nhân gây bệnh khác có thể vượt qua không gian giữa các tế bào ruột non và trực tiếp đi vào máu, gây nên chứng dị ứng ở trẻ.

Giảm nguy cơ thiếu máu vì thiếu sắt

Cho bé tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm sớm không có nghĩa là bé được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Việc thiếu hụt lượng sắt cần thiết dẫn đến nguy cơ thiếu máu là minh chứng điển hình cho điều này. Thực tế, những trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu luôn có đủ lượng sắt cần thiết và chỉ bị thiếu hụt khi bước qua tháng thứ 6,7.

Giúp hệ tiêu hóa của trẻ có thời gian hoàn thiện

Trong những tháng đầu tiên từ khi mới sinh, các protein làm nhiệm vụ tiêu hóa chưa được hoàn thiện. Nếu bạn cho bé ăn dặm quá sớm, bé sẽ gặp nhiều khó khăn khi hệ tiêu hóa chưa sẵn sàng để xử lý những thay đổi nhất định. Bé sẽ bị khó tiêu, đầy bụng, đau bụng, táo bón, tiêu chảy…

Mỹ Linh

Nguồn ảnh: Internet

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.