Trang chủ » Tổng quan về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Tổng quan về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật hẳn là cụm từ không còn lạ lẫm với nhiều phụ huynh Việt Nam hiện nay. Khi cách chăm sóc trẻ nhỏ truyền thống không thích hợp và hiệu quả với bé yêu của bạn, hãy tham khảo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật dưới đây.

1. Nguyên tắc ăn dặm kiểu Nhật

  • Quá trình ăn dặm của bé bắt đầu từ lúc 5 tháng tuổi và kết thúc khi bé 15 tháng tuổi.
5 tháng tuổi là thời gian thích hợp để bé bắt đầu ăn dặm

5 tháng tuổi là thời gian thích hợp để bé bắt đầu ăn dặm

  • Tập cho bé ăn từng bước xuyên suốt quá trình ăn dặm. Bé được ăn từ loãng đến đặc dần, từ mịn đến thô dần trong khoảng thời gian không quá dài, giúp bé không bị chán vì phải ăn một chế độ ăn cố định quá lâu.
  • Bé tập ăn qua 4 giai đoạn: làm quen với muỗng, tập nhai, tập bốc và ăn cơm. Ngoài ra, bé còn được học kỹ năng bốc thức ăn bằng tay, ghim vật bằng dĩa, xúc thức ăn bằng thìa. Điều đặc biệt của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật chính là rèn luyện cho trẻ kỹ năng độc lập trong ăn uống khi bé được tự mình xúc thức ăn, tự thưởng thức mùi vị của món ăn và từ đó có thêm hứng thú với bữa ăn của mình.
  • Không ép ăn, không tăng lượng ăn quá nhiều. Các ba mẹ Việt Nam thường có tâm lý con phải tăng cân mới là khỏe mạnh. Nên vào những lúc bé ốm đau, lười ăn hơn thì mẹ liền sốt ruột và ép bé ăn uống nhiều hơn, khiến bé sợ hãi và chán ăn. Còn trẻ con Nhật Bản không bị ép ăn nên luôn có cảm giác thèm ăn và sẽ luôn muốn ăn nhiều hơn.

2. Nhìn lại phương pháp cho trẻ ăn dặm truyền thống

Bạn đang cho bé ăn dặm bằng phương thức quen thuộc của ông bà chúng ta? Và chắc chắn 80% số phụ huynh sẽ hơn một lần cảm thấy mệt mỏi và bất lực khi không thể cải thiện khả năng ăn uống của bé. Phần lớn các bậc cha mẹ Việt Nam đều gặp phải những mối lo sau khi có con nhỏ:

Cha mẹ mệt mỏi, con sợ hãi khi đến bữa ăn

Cha mẹ mệt mỏi, con sợ hãi khi đến bữa ăn

  • Con chán ăn, lười ăn, không muốn ăn.
  • Dùng mọi cách dỗ dành như cho con ăn rong, cho con xem chương trình truyền hình yêu thích, làm đủ trò vui nhằm đánh lạc sự chú ý của con. Thậm chí là những biện pháp “bạo lực” hơn như bóp miệng, bịt mũi, quát tháo, ép bé pải ăn nhanh.
  • Bữa ăn thường kéo dài rất lâu do bé ăn ngậm đến chảy nước cơm hoặc cháo.
  • Bé không biết nhai dù đã ăn dặm một thời gian khá dài, dễ nôn trớ.
  • Bé không tập trung với việc ăn uống mà dễ bị xao lãng bởi những tác động bên ngoài.
  • Cha mẹ phải cắt nhỏ thức ăn hoặc đút cho con ăn dù con đã 3-4 tuổi.

Bạn mệt mỏi nhưng vẫn chấp nhận hiện trạng dường như đã trở thành cố hữu này? Hãy thay đổi cách nhìn nhận và giáo dục con cái ngay từ giai đoạn ăn dặm đầu tiên với sự chia sẻ kinh nghiệm từ các bà mẹ nước Nhật. Tại sao trẻ con Nhật Bản có ý thức tự giác từ rất sớm? Cách trẻ ăn dặm đóng một vai trò không nhỏ trong điều đó.

3. Hiệu quả bất ngờ từ phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Đối với các bà mẹ nước bạn, những cảnh cha mẹ phải cho bé đi rong từ đầu phố tới cuối phố mà bé vẫn không ăn xong một bát cháo, hay tiếng quát tháo, vẻ mặt cau có của cả mẹ và con khi đến bữa ăn…thật quá kì lạ. Những đứa trẻ Nhật từ 1-1,5 tuổi đã có thể tự xúc ăn và thưởng thức ngon lành suất ăn của chúng. Cha mẹ hoàn toàn không phải nhắc nhở, thúc giục hay mất hàng giờ đồng hồ để cho bé hoàn thành một bữa ăn. Chính phương pháp ăn dặm khoa học của người Nhật đã làm nên điều đó.

Bé được tập nhai từ sớm:

Thời gian bé ăn bột nhuyễn chỉ kéo dài trong tháng thứ 5 và thứ 6 nhằm giúp bé quen thìa và tập dùng lưỡi đưa thức ăn vào miệng. Vào tháng 7-8 tuổi, bé được tập ăn thô hơn bằng cháo loãng, tháng 9-11 là cháo hạt đặc. Đến khi 1-1,5 tuổi bé có thể nhai tốt và tập ăn cơm nát. Chính sự thay đổi dạng thức ăn phong phú và không kéo dài thời gian tiếp xúc với một loại đồ ăn đã tạo niềm hứng thú của bé đối với bữa ăn. Bé ăn ngon miệng hơn và muốn ăn nhiều hơn nữa, hoàn toàn không có cảm giác chán ăn hay biếng ăn.

Trẻ học dùng thìa và dĩa để tự ăn, tự bê cốc uống nước

Bé cảm thấy thích thú khi được tự mình khám phá những việc mới lạ và từ đó việc ăn uống trở thành trò chơi đầy thú vị của bé.

Thời gian ăn của bé được rút ngắn

Không còn sự mệt mỏi, cáu gắt xuất hiện bởi trẻ tự nguyện ăn và ăn là một cách trẻ khám phá thế giới. Cha mẹ không phải liên tục thúc giục bé ăn, thay vào đó bé tự mình chọn món ăn và xử lý thức ăn, cùng bố mẹ ăn cơm độc lập và nhanh nhẹn.
Bé được nếm nhiều hương vị thức ăn khác nhau

Từ đó có thể ăn được nhiều thức ăn sau này. Cho con ăn riêng các món, không trộn chung cháo hay bột cùng thức ăn khác. Điều này có lẽ là điểm khác biệt lớn nhất giữa cách ăn dặm truyền thống và cách ăn dặm tại nước bạn. Các trẻ nhỏ Nhật bản thường được cho ăn riêng từng món, trong một bữa ăn có nhiều món, mỗi thứ có một vị khác nhau.

Như vậy, ta đã có thể thấy được rất nhiều ưu điểm đáng kể của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Với những kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ khoa học này, chắc chắn các bà mẹ Việt Nam sẽ tìm được giải pháp hiệu quả cho vấn đề ăn dặm của bé. Bên cạnh đó, các mẹ có thể bổ sung dinh dưỡng cho bé với các loại thực phẩm an toàn dành riêng cho trẻ nhỏ. Kẽm và selen là hai trong số các loại vi chất đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bé.

ProBiolin Extra có chứa rất nhiều các lợi khuẩn đường ruột, các vitamin, khoáng chất, thymomodulin khắc phục hiệu quả tình trạng biếng ăn ở trẻ, giúp trẻ tiêu hóa nhanh, hấp thu tốt, tăng cường hệ miễn dịch, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

Hotline: 0949085115 Mua ngay

 

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.