Trang chủ » Thắc mắc của mẹ khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Thắc mắc của mẹ khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm đang được các mẹ truyền tai và áp dụng cho các bé. Rất nhiều bà mẹ đã khẳng định hiệu quả của phương pháp này. Tuy nhiên vẫn có không ít mẹ thắc mắc về phương pháp này. Cùng dinh dưỡng cho bé tìm hiểu những thắc mắc này mẹ nhé.

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp như thế nào?

 

Ăn dặm kiểu Nhật là 1 phương pháp ăn dặm tiến bộ và khoa học vì mục tiêu của ăn dặm kiểu Nhật là tập cho bé ăn uống hợp lý, ăn thô tốt và tìm được niềm vui trong ăn uống. Phương pháp này khuyến khích các mẹ dạy cho tự lập trong việc ăn uống sớm như tự cầm muỗng, nĩa tự xúc thức ăn. Cho bé ăn theo nhu cầu chính là mấu chốt quan trọng của phương pháp ăn dặm này. Khi tìm hiểu ăn dặm kiểu Nhật, các mẹ muốn áp dụng phương pháp này cho bé yêu nhà mình, nhưng lúng túng trong việc xây dựng 1 thực đơn phong phú đúng chuẩn.

Ăn dặm kiểu Nhật có lợi ích gì?

Ăn dặm kiểu Nhật đem lại nhiều lợi ích cho bé như:

– Giúp bé ăn dặm đúng độ thô theo tiến trình phát triển của bé

– Giúp bé làm quen với mùi vị thực phẩm một cách tự nhiên để bé có thể ăn được nhiều món ăn đa dạng phong phú

– Giúp bé thích thú, vui vẻ với chuyện ăn uống hơn, bữa ăn của bé sẽ theo đũng nghĩa là thưởng thức chứ không phải ép buộc

– Giúp bé tự lập hơn trong chuyện ăn uống.

 Ăn dặm kiểu Nhật chú trọng nhất điều gì?

Khi áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu nhật cho bé thì điều quan trọng và cốt lõi nhất mà bố mẹ cần chú ý đến đó là không quá coi trọng đến số lượng ăn mà chú trọng đến chất lượng cũng như sự thích thú của trẻ trong bữa ăn đối với món ăn đó. Phương pháp này sẽ giúp bé tránh rơi vào tình trạng chán ăn, sợ ăn mà ngược lại hơn bé sẽ yêu thích và hứng thú hơn trong mỗi lần ăn uống.

Mẹ cần chuẩn bị những gì khi cho bé ăn dặm theo phương pháp này?

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé đòi hỏi sự kiên trì của các mẹ chứ không phải một hai hôm là thành công. Vậy nên khi áp dụng phương pháp này cho bé mẹ phải chuẩn bị tâm lý thật kỹ nhé.

Phương pháp này không chú trọng đến số lượng vì vậy việc bé tăng cân chậm là điều đương nhiên. Nhưng chính vì lí do này mà nhiều mẹ sốt ruột khi cân nặng của con mình chậm hơn so với bạn cùng tuổi nên mới được một hai ngày đã vội vã chuyển sang phương pháp khác hoặc quay về phương pháp cũ. Mẹ nên nhớ rằng, người Nhật quan niệm ăn dặm là dạy cho bé tập ăn dạy cho bé thói quen ăn uống chứ không phải là “vỗ béo” trẻ. Nếu giai đoạn đầu mẹ tập được cho bé thói quen ăn uống tốt thì sau này mẹ sẽ không phải lo lắng về việc ăn uống của bé nữa. Vậy nên các mẹ cũng nên chuẩn bị để lựa chọn “trước” hay “sau”. Con béo trước, nhưng sau này ăn uống kém, phải ép ăn. Hay là con cứ tăng cân chậm trước, sau nó thích ăn, mẹ lại nhàn.

Có phải theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, thức ăn phải thật đa dạng?

 

Đúng rồi mẹ nhé! Với ăn dặm kiểu Nhật, bé được khuyến khích làm quen với những thứ mới, đa dạng. Để thực hiện điều này, bạn sẽ không thể xay nhuyễn, nghiền nát và… trộn ”hằm bà lằng” mọi thứ với nhau thành một món hỗn hợp cho con ăn theo kiểu truyền thống. Nguyên tắc ăn dặm kiểu Nhật là: Thường xuyên đổi món mới. Lưu ý mỗi ngày cho bé thử tối đa 1 món mới, vì nếu cơ thể bé phản ứng, dị ứng sẽ không biết là do thức ăn nào gây nên. Món mới luôn bắt đầu từ một muỗng và nên tập ít nhất 2 ngày để xem cơ thể bé có phản ứng gì không.

Có thể thấy đối với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì yếu tố quan trọng nhất đó là sự kiên trì của mẹ. Nếu mẹ kiên trì thì đây chắc hẳn là một phương pháp hiệu quả đối với chuyện ăn uống của trẻ sau này.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.