Trang chủ » Thức ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi nào tốt nhất?

Thức ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi nào tốt nhất?

6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp nhất cho bé tập ăn dặm. Bên cạnh nguồn cung cấp dưỡng chất chủ đạo là sữa mẹ, các loại thức ăn thích hợp cho bé 6 tháng tuổi cần được bổ sung vào thực đơn của bé. Nhưng để tốt nhất cho bé, các mẹ cần tìm hiểu kỹ thức ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi.

 

1.Bạn đã thực sự hiểu về giai đoạn bắt đầu ăn dặm của trẻ?

Phụ huynh cần trang bị những kiến thức cơ bản để chuẩn bị cho giai đoạn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi một cách tốt nhất.

– Giai đoạn này bé chỉ được ăn các loại rau củ nghiền nhuyễn, có dạng lỏng. Thức ăn dặm cho bé phải được nghiền nhỏ bởi hệ tiêu hóa còn yếu và tiềm ẩm không ít nguy cơ dị ứng. Rau quả có vị dịu là những thực phẩm đầu tiên phù hợp cho việc ăn dặm của bé ( khoai lang, cà rốt, bí ngô…)

– Các loại rau củ quả nấu chín, xay nhuyễn chính là ngũ cốc cho bé vào giai đoạn nà. Bạn nên cho làm quen với mỗi món mới trong 4 ngày, đồng thời phát hiện các triệu chứng có thể xuất hiện ở bé. Nên trộn các loại củ quả xay nhuyễn cùng bột ăn dặm.

– Nếu bé không muốn ăn món mới, bạn nên dừng lại vài ngày rồi tiếp tục cho bé thử lại. Bé có thể sẽ thích thú với vài loại thực phẩm nhưng bạn nên tiếp tục cho bé thử với nhiều loại thực phẩm đến khi bé chịu ăn nhiều hơn.

2.Thức ăn dặm thiết yếu cho bé 6 tháng tuổi

Bên cạnh cách thức cho ăn hợp lý, việc lựa chọn đúng nhóm thức ăn dặm phù hợp cho bé 6 tháng tuổi cũng đóng vai trò quan trọng không kém.

Những thực phẩm thiết yếu của giai đoạn này gồm có:

– Sữa mẹ hoặc sữa ngoài: Những nguồn dưỡng chất cần thiết có chứa rất nhiều trong sữa, đặc biệt là chất sắt. Bạn có thể dùng một lượng nhỏ sữa mẹ hoặc sữa bột pha loãng, hòa cùng chút nước trái cây hoặc nước rau củ, cho bé uống bằng thìa thay vì bú bình.

– Ngũ cốc từ rau củ nghiền nhuyễn hoặc ngũ cốc ăn liền dành cho trẻ 6 tháng tuổi.

– Một lượng nhỏ thịt, cá, sữa chua, trứng chín kỹ, đậu phụ nghiền nhuyễn, phô mai.

– Trái cây tươi xay kĩ, bỏ xác: quả bơ, chuối, táo…

 

– Gạo lứt: bên cạnh bột gạo, bột sữa, gạo lứt dùng để nấu cháo nhuyễn cũng là sự lựa chọn không thể thiếu trong danh sách thức ăn dặm của trẻ 6 tháng tuổi. Gạo lứt là loại gạo được xay sát kỹ để bỏ hết lớp vỏ ngoài, chúng có thể giữ được nhiều dưỡng chất hơn cả gạo tẻ trắng thông thường.

– Các loại đậu: Đậu là loại thực phẩm chứa nhiều protein. Đậu xanh, đậu đỏ, đâu trắng… xay cùng gạo tẻ, gạo lứt là món ăn dặm lành tính, bổ dưỡng cho bé. Các mẹ có thể hấp chín hoặc hầm đậu như cháo cho bé ăn.

– Yến mạch: Yến mạch là thực phẩm ngon, dễ ăn, giúp phát triển trí não và rất nhuận tràng, phù hợp với hệ tiêu hóa còn non nớt của bé. Mẹ có thể đun yến mạch cùng sữa hoặc cho bé ăn không.

– Khoai lang: Tổ chức dinh dưỡng sức khỏe thế giới từng khẳng định khoai lang là loại thực phẩm đứng đầu về hàm lượng chất dinh dưỡng thiết yếu( vitamin A,C, sắt, canxi). Cho bé làm quen với khoai lang sớm sẽ tăng khả năng phát triển trí não và thể chất, tốt cho hệ tiêu hóa, không lo trẻ bị táo bón.

Các mẹ cũng nên bổ sung sản phẩm cung cấp dinh dưỡng chuyên biệt cho bé vào danh sách thức ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi. Những sản phẩm này được sản xuất theo công nghệ hiện đại, đặc biệt an toàn cho sức khỏe của trẻ, đồng thời hỗ trợ quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng trong giai đoạn ăn dặm cho bé.

Mỹ Linh

Nguồn ảnh: Internet

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.