Trang chủ » Cách nhận biết bệnh viêm xoang ở trẻ em

Cách nhận biết bệnh viêm xoang ở trẻ em

Viêm xoang ở trẻ là một bệnh khá thường gặp, tuy nhiên, việc chẩn đoán và điều trị bệnh này ở trẻ khác với người lớn. Bởi trong thực tế, bệnh viêm xoang ở trẻ rất dễ nhầm lẫn với bệnh nhiễm khuẩn hô hấp trên.

Khi trẻ tròn 10 tuổi, hệ thống các xoang sẽ phát triển đầy đủ. Mặc dù, xoang sàng và xoang hàm nhỏ nhưng đã có ngay sau sinh, nên viêm hai xoang này thường gặp nhất.

Viêm xoang trẻ em có các triệu chứng sau:

  • Trẻ có dấu hiệu cảm cúm kéo dài 10 – 14 ngày có thể kèm sốt hoặc không.
  • Bị sổ mũi đục vàng hoặc xanh.
  • Đau họng, ho, khạc đờm, khò khè, khó thở, nôn, buồn nôn.
  • Quấy khóc, mệt mỏi.
  • Sưng quanh mắt.

Với các triệu chứng trên kéo dài dưới 10 ngày vẫn có thể là viêm xoang nếu các triệu chứng này là trầm trọng và sốt cao trên 4 ngày. Một số trường hợp bệnh kéo dài 10 – 14 ngày nhưng bắt đầu giảm dần, tuy hơi chậm đôi khi cũng chỉ là nhiễm khuẩn hô hấp trên do virút.

Cách nhận biết bệnh viêm xoang ở trẻ em

Ảnh minh họa: Bệnh viêm xoang rất dễ nhầm với nhiễm khuẩn đường hô hấp trên

Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, chẩn đoán bệnh viêm xoang dựa vào các triệu chứng lâm sàng nêu trên chứ không nhất thiết phải X- quang, đặc biệt ở trẻ em dưới 6 tuổi.

Phân biệt viêm xoang và nhiễm khuẩn hô hấp trên ở trẻ

Các triệu chứng của trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp trên như: sốt, sổ mũi, ho, quấy khóc. Thông thường các triệu chứng sẽ giảm và tự khỏi sau 5 – 7 ngày. Bệnh thường do virút nên không cần sử dụng kháng sinh.

Điều trị

Viêm xoang cấp tính: Hầu như viêm xoang trẻ em đều đáp ứng tốt với kháng sinh. Các kháng sinh được sử dụng an toàn và đạt hiệu quả cho trẻ là nhóm betalactam. Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, sử dụng kháng sinh ít nhất 7 ngày sau khi các triệu chứng khỏi hoàn toàn.

Viêm xoang mạn tính: khi các triệu chứng kéo dài trên 12 tuần, hoặc viêm xoang cấp tái phát trên 4 – 6 lần/năm thì cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để có chỉ định điều trị nội khoa hay phẫu thuật.

Khi nào thì cần phẫu thuật?

Chỉ một tỉ lệ rất nhỏ trẻ em phải phẫu thuật xoang. Chỉ định phẫu thuật khi trẻ bị viêm xoang nặng, hoặc tái phát thường xuyên, viêm xoang mạn tính không đáp ứng điều trị nội khoa.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.