Trang chủ » Tìm hiểu về bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ

Tìm hiểu về bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ

Nhiễm khuẩn đường hô hấp là bệnh lý thường gặp ở trẻ đặc biệt là vào thời điểm giao mùa bởi hệ miễn dịch của trẻ chưa được hoàn thiện.Để biết cách phòng tránh và điều trị bệnh, bố mẹ cần tìm hiểu rõ thế nào là bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, nguyên nhân gây bệnh và cách phòng tránh hiệu quả.

Tìm hiểu về bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ

Thời tiết giao mùa tạo điều kiện cho tác nhân gây bệnh phát triển và tấn công cơ thể non yếu của bé

Hệ hô hấp bao gồm:

  • Lồng ngực.
  • Các cơ hô hấp.
  • Màng phổi.
  • Trung tâm hô hấp và hệ thần kinh phó giao cảm – giao cảm.
  • Đường dẫn khí gồm có:
  • Đường hô hấp trên: mũi, miệng, hầu, thanh quản.
  • Đường hô hấp dưới: khí quản, phế quản và các tiểu phế quản, phổi.

Khi một trong số các bộ phận của hệ hô hấp bị các tác nhân gây bệnh tấn công xâm nhập trẻ sẽ bị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp. Nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp chủ yếu là do virus (chiếm 85% nguyên nhân gây bệnh) và các vi khuẩn.
Lý do nào khiến trẻ mắc các bệnh đường hô hấp?

– Hệ thống hô hấp có sự liên quan mật thiết đến môi trường bên ngoài nên các tác nhân gây bệnh có thể xâm nhập trực tiếp vào cơ thể qua mũi, da, họng,…

– Trẻ em là đối tượng thường được nhiều người bế bồng, tiếp xúc nhiều với các loại vi khuẩn vi rus gây bệnh từ bên ngoài. Nhiều trường hợp, bố mẹ hay người thân đi ở ngoài về, chưa vệ sinh cá nhân đã tiếp xúc với trẻ mà không biết rằng trên áo quần, tay chân có thể có nhiều vi khuẩn, virus gây bệnh cho trẻ.

– Trẻ nhỏ, hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện, các kháng thể được truyền lại từ mẹ đã hết vì thể cơ thể của trẻ khó có đủ năng lực để chống lại các tác nhân gây bệnh. Đường hô hấp trẻ em còn nhỏ, các chất tiết không có chất chống đỡ, hệ thống lông rung hoạt động còn yếu nên tác nhân gây bệnh đi vào đường hô hấp rất dễ dàng, do đó các cháu rất dễ bị bệnh.

Thông thường, trẻ thường gặp các bệnh lý đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm mũi họng cấp, viêm mũi xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phế quản phổi, viêm phổi thùy, viêm phổi kẽ, viêm tiểu phế quản, Hen phế quản – Hen phế quản nhũ nhi,…
Phòng bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

– Vệ sinh mũi họng hàng ngày cho trẻ.Mẹ dùng khăn sạch lau mũi, đánh răng, súc miệng,…. cho bé. Chú ý vệ sinh tay chân sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Bổ sung đầy đủ nước cho bé

– Thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi là yếu tố quan trọng khiến trẻ dễ bị nhiễm bệnh. Vì thế, bố mẹ cần chú ý giữ ấm cơ thể trẻ khi trời lạnh.

– Chú ý lịch tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch cho trẻ.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.