Trang chủ » Thủ phạm gây viêm đường hô hấp trên ở trẻ em

Thủ phạm gây viêm đường hô hấp trên ở trẻ em

Viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ là bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ và thường xảy ra theo mùa. Đặc biệt, mùa lạnh trẻ rất dễ bị nhiễm bệnh và thường có các biến chứng tai mũi họng.

Thời tiết giao mùa –bệnh viêm đường hô hấp trên tái phát

Bệnh viêm đường hô hấp trên là tất cả những bệnh viêm nhiễm tĩnh từ cửa trước đến thanh quản. Thời tiết giao mùa chuyển sang không khí lạnh, bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ lại xuất hiện ồ ạt ở trẻ. Lý do đơn giản là vào mùa lạnh sức miễn dịch của trẻ còn non yếu lại bị suy giảm, cơ thể do phản ứng tiết dịch nhiều nên virus dễ dàng bám dính và gây bệnh.

Theo thống kê trên toàn thế giới, hàng năm có hàng triệu trẻ em bị mắc bệnh đường hô hấp. Do hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện, những kháng thể bảo vệ ở trong chất nhầy hô hấp chưa đủ khả năng để ức chế các tác nhân gây bệnh.

Và một điều bố mẹ cần lưu ý là hệ hô hấp trên lại liên quan mật thiết đến hệ hô hấp dưới nên hầu như khi hệ hô trên nhiễm bệnh thì sẽ lập tức ảnh hưởng đến hệ hô hấp dưới nếu bố mẹ không biết cách bảo vệ cho trẻ.

Vi khuẩn không phải là thủ phạm chính gây bệnh viêm đường hô hấp

Thông thường, bố mẹ cho rằng viêm đường hô hấp do vi khuẩn gây ra. Và phản ứng tự nhiên của bố mẹ là khi trẻ bị viêm đường hô hấp sẽ mua một ít thuốc kháng sinh để tự điều trị cho bé.

Đó là hành động có phần liều lĩnh bởi không phải bệnh viêm đường hô hấp trên nào cũng do vi khuẩn. Các nghiên cứu khoa học cho thấy đa phần nguyên nhân gây bệnh là do virus.

Các virus gây bệnh bằng cách cư trú ở dịch tiết niêm mạc mũi hong, sau đó thâm nhập vào các tế bào niêm mạc và phá hủy tế bào. Khi đủ mạnh các virus sẽ tấn công toàn bộ hệ thống hô hấp trên.

Lúc này cơ thể sẽ tiết ra các kháng thể lại virus và ngăn chúng trở lại. Tuy nhiên, nếu sức đề kháng kém, cơ thể trẻ sẽ bị nhiễm bệnh và kéo theo các bệnh lý phức tạp và nặng nề khác.

Bố mẹ phải làm để phòng bệnh viêm đường hô hấp trên cho trẻ?

– Với trẻ dưới 3 tuổi bố mẹ chú ý quàng khăn giữa ẩm cổ, nhất là vào sáng và chiều tối. Việc quàng khăn có tác dụng giữ ấm, giảm ho, giảm tiết dịch mũi họng.

– Bố mẹ chú ý sử dụng dung dịch vệ sinh mũi họng hàng ngày cho bé. Khi có quá nhiều mũi chảy ra, bố mẹ phải xịt rửa cho con.

– Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày của trẻ để trẻ có sức khỏe tốt, hệ miễn dịch khỏe mạnh. Đặc biệt, bố mẹ cần bổ sung vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của hệ miễn dịch như kẽm, selen,…

Chú ý cuối cùng là cần đưa trẻ đi khám bác sỹ càng sớm càng tốt vì như thế sẽ giúp trẻ hạn chế được tiến triển bệnh hay những biến chứng không đáng có.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.