Trang chủ » Triệu chứng khi trẻ mọc răng?

Triệu chứng khi trẻ mọc răng?

Trẻ bắt đầu mọc răng từ 6 tháng tuổi và hoàn thanh mọc răng sữa cho đến khi trẻ 3 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ hay gặp các vấn đề về sức khỏe do vấn đề hình thành răng gây nên. Vì thế, bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý và những kiến thức để chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Chảy nước dãi khi bé mọc răng

Bước vào giai đoạn mọc răng, trẻ thường hay chảy nước dãi quanh miệng. Bé không cần lo lắng vì đây là hiện tượng sinh lý bình thường.
Mẹ nên dùng khăn mềm sạch lau cho bé để tránh gây mẩn ngứa, khó chịu hoặc chảy xuống áo bé.

Trẻ thích cắn do ngứa lợi

Khi răng nhú lên khiến lợi bị kích thích dẫn đên ngứa ngáy nên trẻ có xu hướng đút tay vào miệng hay nhai các vật mà bé có thể với được.

Vì thế, mẹ cần đảm bảo vệ sinh cho bé, chuẩn bị các dụng cụ, đồ chơi gặm nướu chuyên dụng. Mẹ có thể sử dụng các dụng cụ trợ ti nếu bé hay cắn khi bú.

Ho

Tình trạng ho có thể xảy ra khi trẻ mọc răng, nếu bé ho không kèm sốt, sổ mũi thì mẹ không nên quá lo lắng vì đây là việc bình thường do trẻ tiết nước bọt gây nên.

Tuy nhiên, mẹ cần theo dõi trẻ và đưa đến bác sỹ nếu có những dấu hiệu bất thường như ho nhiều, rặn ho, đỏ bừng mặt hoặc hơi tái, bé mệt mỏi, bỏ bú,…

Bỏ ăn

Trẻ mọc răng có cảm giác khó chịu nên thường bỏ bú, chán ăn. Đây là tình trạng biếng ăn tạm thời và kết thúc trong khoảng 2 tuần.

Nếu tình trạng này kéo dài kèm theo sút cân, mẹ cần đưa trẻ đi khám để được tư vấn cách chăm sóc phù hợp.

Sốt khi bé mọc răng

Vẫn chưa có nghiên cứu chứng minh việc trẻ bị sốt khi mọc răng là bình thường, vì thế mẹ cần hết sức lưu ý khi thấy trẻ bị sốt.

Nếu bé sốt nhẹ mẹ có thể dùng các biện pháp hạ soosts tại nhà như chườm khăn ấm, tuyệt đôi không chườm khăn lạnh, cho bé mặc áo thoáng. Nếu trẻ có biểu hiện sốt cao trên 39 độ, có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt với liều quy định đúng đối với trẻ em và đo thân nhiệt cho bé thường xuyên.

Nếu tình trạng sốt của trẻ kéo dài cần đưa trẻ đi khám, đề phòng các vấn đề khác về sức khỏe của trẻ gây nên.

Những hiện tượng trên chỉ mang tính tạm thời ở giai đoạn ủ răng và sẽ kết thúc khi răng đã mọc. Do đó bố mẹ không nên quá lo lắng nhưng cần chú ý chăm sóc và theo dõi các triệu chứng của bé để chăm sóc kịp thời. Ở giai đoạn mọc răng mẹ cũng nên chú ý bổ sung canxi và các vi chất cần thiết khác cho sức khỏe để đảm bảo sự phát triển toàn diện, hệ xương răng chắc khỏe.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.