Trang chủ » Nhận biết dấu hiệu bệnh còi xương ở trẻ

Nhận biết dấu hiệu bệnh còi xương ở trẻ

Trẻ ở độ tuổi từ 1 đến 3 thường có nguy cơ mắc bệnh còi xương cao hơn trẻ bình thường do bị thiếu Vitamin D trong quá trình hấp thu và chuyển hóa Canxi và Photpho. Rối loạn hấp thu vitamin D sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển xương của trẻ và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể của trẻ như hệ thần kinh, nội tiết, chuyển hóa, tiêu hóa…

Ở Việt Nam hiện nay, tỷ lệ thiếu vitamin D ở trẻ em cũng khá cao so với các nước trong khu vực như: Thái Lan, Malaysia. Tỷ lệ trẻ đến khám bị còi xương năm 2009-2010 đã lên tới 60%.

Còi xương là bệnh rất thường gặp ở trẻ em nhưng các bậc cha mẹ có thể ngăn ngừa bệnh cho con từ sớm. Nếu nhận biết được những dấu hiệu của bệnh cũng như có biện pháp chăm sóc phù hợp thì con bạn có thể thoát khỏi tình trạng còi xương ngay từ 3 tháng đầu đời.

Còi xương ở trẻ thường biểu hiện riêng biệt hoặc đồng thời một lúc qua các giai đoạn của bệnh. Hãy cùng nhận biết dấu hiệu bệnh còi xương ở trẻ theo từng giai đoạn.

Trẻ còi xương biếng ăn, hay ốm

Giai đoạn đầu còi xương(Giai đoạn còi xương thể nhẹ)

Giai đoạn này thường bắt đầu từ 6 tháng đầu đời của trẻ và nó ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh.Trẻ thường có biểu hiện như ngủ không ngon, bị giật mình, khi ngủ quẫy đạp không yên, quấy khóc, đổ mồ hôi nhiều hoặc bị chứng rôm sảy… Bé có biểu hiện mọc ít tóc, rụng tóc hay phần tóc mọc khá mỏng đặc biệt là phần tóc phía trước và sau gáy. Nếu là trẻ nhỏ bị còi xương thì chậm liền thóp, ngấn thịt xuất hiện ở cổ tay, mắt cá,hay bị táo bón hoặc đi ngoài phân sống.Trẻ lớn hơn hay kêu đau bụng, đau một lúc rồi hết, hay kêu đau nhức xương vào chiều tối hoặc ban đêm.

Bé bị còi xương hay quấy khóc

Giai đoạn còi xương thể nặng:

Giai đoạn này còi xương đã diễn ra ở mức độ nặng nên trẻ sẽ có những triệu chứng rõ hơn, phần lớn liên quan đến cấu trúc bộ xương của trẻ.

Bạn sẽ thấy xương của bé mềm, có cảm giác dễ gãy. Hình dáng đầu của bé cũng khác bình thường, phần đỉnh đầu và phía trước nhô tô hơn. Phần xương ở cổ tay có xu hướng nhô hẳn lên. Ban đầu thường xuất hiện các nốt ở đầu xương sườn và biến dạng lồng ngực, ngực dô ức gà, xương sườn xương sọ có biểu hiện thóp rộng, bờ thóp mềm, lâu khép kín, có bướu đỉnh, bướu trán. Lâu ngày, biến dạng sẽ ảnh hưởng lên chi khi trẻ em đã tập đi: Cong xương chi dưới (chân vòng kiềng), đầu gối vẹo ra ngoài.Trẻ bị gù, cột sống vẹo, khung chậu hẹp, chậm phát triển chiều cao, chậm mọc răng. Ngoài ra cơ có hiện tượng nhão, chậm biết lẫy, biết ngồi, biết bò, biết đi.Tiếng thở rít, khóc lặng từng cơn, hay nôn chớ, nấc khi ăn, có thể co giật do hạ can xi máu.. Thêm vào đó, trẻ còn bị xanh xao, thiếu máu và hay bị viêm phổi tái đi tái lại. Chứng còi xương có thể làm thay đổi khung xương chậu và trở thành di chứng nghiêm trọng trong quá trình phát triển đặc biệt là đối với khả năng sinh đẻ của các bé gái.

Còi xương ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của trẻ

Bệnh còi xương của trẻ có thể hoàn toàn khắc phục và chữa khỏi nếu các bậc cha mẹ luôn quan tâm chăm sóc và phát hiện bệnh kịp thời. Nên tăng cường Vitamin D bằng ánh nắng cũng như bổ sung từ các thức phẩm giàu Vitamin D trong bữa ăn. Ngoài ra thường xuyên cho trẻ đi khám định kỳ và sử dụng các sảm phẩm chức năng hỗ trợ theo lời khuyên của các bác sĩ để cung cấp đầy đủ Vitamin D cần thiết giúp trẻ tăng sức đề kháng và chống lại căn bệnh còi xương. Đồng thời mẹ có thể bổ sung vitamin D cùng các chất dinh dưỡng khác từ các thực phẩm chức năng dành cho trẻ biếng ăn, còi xương suy dinh dưỡng. Siro Kanguru là một sản phẩm được tổng hợp từ các chất như canxi, vitamin D3, Kẽm, Lysine,… được bào chế dạng siro giúp cơ thể bé hấp thụ tối đa các lượng dưỡng chất cần thiết. Đây được coi là một giải pháp hữu hiệu cho các bé bị còi xương, biếng ăn.

Siro Kanguru – Giải pháp tối ưu cho trẻ bị còi xương

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.