Trang chủ » Sai lầm của mẹ khiến con bị thiếu vitamin D

Sai lầm của mẹ khiến con bị thiếu vitamin D

Thiếu vitamin D là nguyên nhân dẫn đến tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ. Nhưng mẹ có biết chính một số cách chăm sóc sai lầm của mẹ khiến trẻ thiếu vitamin D không? Thử điểm mặt một vài sai lầm của mẹ khiến con bị thiếu vitamin D nhé.

Mẹ thiếu kiến thức, con thiếu vitamin D

– Ánh nắng mặt trời là nhân tố quan trọng giúp cho quá trình tổng hợp và hấp thụ vitamin D của cơ thể bé diễn ra tốt hơn. Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng biết điều đó. Một số mẹ thường xuyên để bé ở trong nhà, không cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời. Vì vậy dù đã bổ sung rất nhiều đồ ăn thức uống cho trẻ nhưng khi đi khám mẹ mới tá hỏa ra là con mình bị thiếu vitamin D.

Tắm nắng giúp mẹ bổ sung vitamin D cho trẻ

Chị Liệu (Từ Liêm, Hà Nội) là một trường hợp như thế. Con gái chị đến nay đã được 18 tháng ăn uống đầy đủ nhưng chỉ nặng 8,5kg và dài 74cm, trong khi đó với bé gái bình thường thì ở độ tuổi này phải nặng 10,2kg và dài 80,6cm. Bên cạnh đó, bé còn có một số biểu hiện của còi xương nặng như trán dô, tóc rụng hình vành khăn, biếng ăn, chậm mọc răng, chân hơi vòng kiềng, bụng bị to bè…Những biểu hiện trên là hậu quả của việc mẹ thường xuyên không cho bé tắm nắng khiến bé thiếu vitamin D.

Tắm nắng sẽ giúp trẻ bổ sung được vitamin D. Tuy nhiên mẹ lưu ý việc tắm nắng cũng phải đúng cách và hợp lý nhé nếu không thì tất cả chỉ là con số 0.

– Sữa mẹ cũng là nguồn bổ sung vitamin D cho trẻ. Vì vậy trong thời gian cho trẻ bú, mẹ cũng nên bổ sung đầy đủ vitamin D để làm giàu nguồn vitamin này trong sữa mẹ dành cho bé.

– Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng để trẻ được bổ sung vitmin D một cách đầy đủ hơn. Nhiều trường hợp mẹ cho bé tắm nắng đầy đủ, đúng cách nhưng trẻ vẫn bị thiếu vitamin D.

Trường hợp của bé Bin con chị Linh (Thường Tín – Hà Nội) là một ví dụ điển hình. Mặc dù rất chăm chỉ cho con đi tắm nắng, cứ sáng nào có nắng thì dù bận mấy chị cũng bế cu Bin ra tắm ít nhất 10 phút. Vậy mà cu Bin nhà chị vẫn bị còi xương do thiếu vitamin D. Có nằm mơ chị Linh cũng không thể nghĩ con mình lại thiếu vitamin D vì “gì chứ riêng chuyện tắm nắng thì mình chăm chút cho con rất kĩ”, chị khẳng định.

Và đúng là không ai có thể phủ nhận việc chăm cho con đi tắm nắng của chị Linh. Chỉ đến khi hỏi về chế độ ăn của cu Bin, bác sĩ mới vỡ lẽ. Chẳng là sau mấy lần cu Bin bị tiêu chảy, chị cắt phéng khoản dầu/ mỡ trong chế độ ăn của con vì nghe nói bé hay bị tiêu chảy ăn dầu/ mỡ càng dễ bị lại.

Cho đến khi nghe bác sĩ giải thích chị mới ngã ngửa: “Vậy là bao lâu nay tắm nắng cho con thành công cốc rồi”.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng để cơ thể bé hấp thu được vitamin D thì cần phải có chất béo, vậy nên mẹ không nên “cắt bỏ” chất này trong khẩu phần ăn của bé nhé.

Làm thế nào để bé không bị thiếu vitamin D?

Vitamin D có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

Thiếu vitamin D gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho trẻ như còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn,…Thiếu vitamin D sẽ kéo theo việc trẻ bị thiếu canxi bởi vì canxi là chất dẫn truyền giúp cho canxi đi vào cơ thể bé tốt hơn. Vì vậy để đảm bảo bé không bị thiếu vitamin D, mẹ nên chú ý:

– Vào những tháng cuối của thời kỳ mang thai các mẹ nên ăn thêm những thức ăn có chứa vitamin D hoặc uống thêm dầu cá.

– Đối với bé dưới 6 tháng tuổi thì nên tắm nắng và tốt nhất là nên bú sữa mẹ vì trong sữa mẹ rất dồi dào vitamin D nếu mẹ thường xuyên được tắm nắng. Theo nghiên cứu 80% vitamin D được tổng hợp ở da dưới tác dụng của tia cực tím tiếp xúc trực tiếp lên da. 20% vitamin D còn lại có từ sữa mẹ và thức ăn (thịt, dầu cá thu, cá mòi, trứng, bơ, nấm, đậu, vv…).

– Đối với bé từ 6 tuần tuổi đến 18 tháng tuổi dùng liên tục mỗi ngày 800-1.000 IU (nếu bé khỏe mạnh); 1.500 IU (nếu bé ít được ra nắng) và 2.000 IU (nếu thấy bé có màu da thẫm). Bé từ 18 tháng tới 5 tuổi chỉ sử dụng liều trên trong mùa sương mù, ít ánh nắng.

– Đối với bé còi xương, uống 1.200-5.000 IU/ngày trong 4 tuần, sau đó tiếp tục dùng liều dự phòng.

Tuy nhiên, tất cả đều phải được chỉ định của bác sĩ sau khi thăm khám, các mẹ chớ nên bổ sung vitamin tùy tiện cho con vì có thể gây ra những hậu quả không mong muốn.

– Bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm trong chế độ ăn của trẻ để đảm bảo trẻ được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Vitamin D có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, vì vậy mẹ cần chú ý để bổ sung đầy đủ cho bé nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.