Trang chủ » Vì sao trẻ bị còi xương và cách điều trị

Vì sao trẻ bị còi xương và cách điều trị

Bệnh còi xương có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện của trẻ. Vì vậy, các bà mẹ cần biết nguyên nhân vì sao trẻ bị còi xương để có phương pháp phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả.

Trẻ bị còi xương là do chế độ ăn uống thiếu hụt vitamin D

Ảnh 1: Biếng ăn có thể thiếu hụt vitamin D gây bệnh còi xương

Vitamin D là một nhóm gồm từ D2 đến D7, trong đó 2 chất có hoạt tính mạnh nhất là D2 và D3. Bệnh còi xương thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi, nhất là những trẻ không được bú sữa mẹ và dùng sữa bò thay thế. Ngoài ra, những trẻ biếng ăn cũng dễ mắc bệnh còi xương, do chế độ ăn không đủ chất dinh dưỡng, thiếu vitamin D làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ và chuyển hóa calci – phosphor trong cơ thể, làm giảm hấp thu canxi ở ruột từ thức ăn xuống từ 30- 40% đến 10- 15%. Chính vì vậy, thiếu hụt vitamin D là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh còi xương ở trẻ.

“Kiêng cho con ra nắng” khiến trẻ bị còi xương

Trẻ cũng dễ bị còi xương khi thiếu ánh sáng bởi nhiều gia đình kiêng kem quá mức, không cho trẻ thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vitamin D3 được tổng hợp ở các tế bào da nhờ ánh sáng tử ngoại, nếu được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thì lượng vitamin D3 tạo ra sẽ đủ cho nhu cầu của cơ thể trẻ. Việc hấp thu vitamin D từ thức ăn chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với 80% hàm lượng chất này được cơ thể tự tổng hợp từ ánh nắng. Vì vậy, các bà mẹ nên cho con tắm nắng mỗi ngày từ 10 đến 15 phút, tuy nhiên, các mẹ cũng nên lưu ý chọn ánh nắng lúc buổi sáng để làn da mỏng manh của các bé không bị tổn thương.

Ảnh 2: Tắm nắng để cung cấp vitamin D cho trẻ

Như vậy, vitamin D có vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh còi xương ở trẻ. Bổ sung đủ hàm lượng và đúng cách vitamin D mỗi ngày sẽ giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển thể chất toàn diện. Các bà mẹ nên bổ sung vào thực đơn của bé những món ăn giàu vitamin D, đồng thời để bé tiếp xúc với ánh nắng tự nhiên mỗi ngày. Nếu trẻ mắc chứng biếng ăn kéo dài, sức khỏe kém, cơ thể không hấp thu đủ chất dinh dưỡng, các bà mẹ có thể cho bé dùng bổ sung các loại thực phẩm chức năng dành cho trẻ biếng ăn, còi xương. Hiện nay có một số loại thực phẩm bổ dưỡng với thành phần bao gồm canxi nano, vitamin D3, các loại vitamin B1, B2, Lysine và Kẽm sẽ giúp bé tăng khả năng hấp thu canxi, hệ xương vững chắc, cải thiện chứng chán ăn và tăng cường sức đề kháng cho bé. Các bà mẹ thông thái hãy chăm sóc bé toàn diện, để còi xương và nhiều căn bệnh khác không thể đe dọa sức khỏe của bé.

Chuyên Nguyễn

Nguồn ảnh : Internet

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.