Trang chủ » Bé bị táo bón – nguyên nhân ở đâu?

Bé bị táo bón – nguyên nhân ở đâu?

Khi trẻ nhỏ mắc chứng táo bón các bà mẹ thường rất lo lắng, bối rối. Thậm chí, có bé đang thời kỳ uống sữa cũng bị chứng này. Vậy vì sao trẻ bị táo bón? Dưới đây là 3 nguyên nhân thường gặp nhất mà các chuyên gia khuyến cáo.

1. Chế độ dinh dưỡng không phù hợp

Nguyên nhân chủ yếu trẻ bị táo bón là do chế độ dinh dưỡng thiếu rau xanh và chất xơ. Vấn đề này đặc biệt nổi cộm vì đa số trẻ em không thích ăn rau. Trong khi đó trẻ nếu ăn nhiều thịt rất dễ bị táo bón. Do đó, để bé hết táo bón mẹ nên điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng của bé: cho bé ăn đa dạng rau quả, ngũ cốc. Trẻ thường không thích ăn rau nên mẹ có thể thái nhỏ, nghiền nát trộn vào cơm hoặc canh, hoặc làm sinh tố cho bé uống.

Ngoài ra, tập quán ăn uống của từng người cũng là nguyên nhân gây bệnh táo bón. Cuộc sống đô thị hóa ngày càng khiến nhiều gia đình có trẻ em phải sử dụng các sản phẩm ăn nhanh, công nghiệp, càng ngày càng ít ăn hoa quả và rau sống.

Trẻ không ăn rau

Ảnh minh họa: Chế độ dinh dưỡng thiếu chất xơ là nguyên nhân chủ yếu

2. Bé đổi từ bú mẹ sang bú bình

Bé đổi từ bú sữa mẹ sang bú bình cũng là một nguyên nhân khiến bé bị táo bón. Trong giai đoạn cai sữa này, chế độ dinh dưỡng của bé bị đảo lộn, cộng thêm đó là sữa ngoài luôn luôn khó tiêu hóa hơn sữa mẹ nên trẻ bị táo bón là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Trẻ ti sữa trong bình

Ảnh minh họa: Bé đổi từ bú mẹ sang bú bình

3. Chuyển qua giai đoạn ăn dặm

Khi bạn cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và khi bước sang giai đoạn ăn dặm bé bị táo bón cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu. Bởi vì dạ dày của bé đã quen xử lý sữa mẹ dễ tiêu và lỏng. Đến khi ăn dặm bé phải tập tiêu hóa những thức ăn phức tạp hơn nên cũng dễ bị táo bón. Nếu bé đã ăn dặm một thời gian dài mà vẫn bị táo bón, mẹ hãy thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn của bé để “đầu ra” được dễ dàng. Những thực phẩm có chứa nhiều chất xơ gồm: lê, đào, mận, mơ, đậu Hà Lan, rau bina.

Giai đoạn đầu ăn dặm cũng có thể khiến trẻ táo bón

Ảnh minh họa: Giai đoạn đầu ăn dặm cũng có thể khiến trẻ táo bón

Thanh Nhàn

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.