Trang chủ » Điểm mặt những loại thực phẩm dễ gây táo bón ở trẻ

Điểm mặt những loại thực phẩm dễ gây táo bón ở trẻ

Các loại thực phẩm đôi khi lại là nguyên nhân gây táo bón ở trẻ. Vậy nên để phòng tránh táo bón ở trẻ, mẹ nên lưu ý đến một số loại thực phẩm dưới đây.

Trẻ dễ bị táo bón nếu ăn nhiều chuối

Bé đang ăn chuối

Ảnh minh họa: Ăn quá nhiều chuối cũng có thể gây táo bón

Chuối là loại quả yêu thích và bổ dưỡng của trẻ em. Chuối có tác dụng nhuận tràng rất tốt tuy nhiên đối với hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ em thì việc trẻ ăn quá nhiều chuối sẽ gây nên hiện tượng táo bón. Chính vì vậy, mẹ chỉ nên cho trẻ ăn chuối với một số lượng vừa phải tùy theo độ tuổi của trẻ, tốt nhất cứ khoảng 2 – 3 ngày mẹ cho bé ăn một lần.

Các chế phẩm từ sữa

Các loại thực phẩm được chế biến từ sữa như: sữa công thức, sữa đặc, kem, bơ, phomat…có hàm lượng chất béo bão hòa cao, hàm lượng chất xơ thấp, vì vậy rất dễ gây táo bón cho trẻ, đặc biệt đối với những trẻ uống ít nước thì nguy cơ bị táo bón càng cao. Vì vậy mẹ cần chú ý pha sữa theo đúng tỷ lệ, đồng thời cho trẻ uống nhiều nước để phòng tránh táo bón.

Thực phẩm có nhiều dầu mỡ

Xúc xích rán

Ảnh minh họa: Thực phẩm nhiều dầu mỡ khiến trẻ dễ bị táo bón

Các đồ ăn chiên, rán…thường là món ăn khoái khẩu của trẻ em. Tuy nhiên đây lại là loại thực phẩm góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa cho trẻ, đặc biệt là táo bón. Chính vì vậy, dù món ăn có hấp dẫn đến mấy và bé có ăn ngon miệng như thế nào thì các mẹ hãy nhớ chỉ cho bé ăn một lượng nhất định và phù hợp, tránh để bé ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa vốn còn non nớt của bé.

Thức ăn nhanh

Do bận công việc hoặc không có thời gian nên các mẹ thường lựa chọn đồ ăn nhanh cho các bữa ăn của bé. Có thể kể đến một số đồ ăn nhanh ưa thích của trẻ như: bánh mỳ kẹp, pizza, hambuger, khoai tây chiên, bim bim…Các đồ ăn này khá ngon miệng nhưng lượng dinh dưỡng thấp, hàm lượng chất xơ ít, chất béo cao vì vậy dễ gây ra hiện tượng táo bón, đấy hơi, khó tiêu cho trẻ.

Đồ ngọt

Bánh ngọt

Ảnh minh họa: Đồ ngọt có thể khiến trẻ bị táo bón

Các loại đồ ngọt như bánh, kẹo…luôn là món ăn ưa thích của trẻ. Tuy nhiên đây là những loại thực phẩm có hàm lượng đường, chất béo cao, chất xơ thấp vì vậy nếu trẻ ăn nhiều những đồ này sẽ dễ bị táo bón. Hơn nữa đồ ngọt còn là tác nhân gây sâu răng, béo phì ở trẻ. Vậy nên mẹ chú ý cho bé ăn đồ ngọt với lượng vừa phải. Khi chọn bánh kẹo cho trẻ mẹ nên chọn các loại bánh có vị ngọt từ thực phẩm tự nhiên nhé.

Thịt đỏ, thịt lợn

Thịt là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của trẻ. Thịt cung cấp cho trẻ nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như protein, kẽm, các vitamin….

Tuy nhiên, các mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều thịt hoặc trong bữa ăn, thực phẩm các mẹ chuẩn bị cho bé chủ yếu toàn là thịt bởi sẽ dẫn tới tình trạng bé bị táo bón do thiếu chất xơ hoặc có nguy cơ bị béo phì do thừa chất dinh dưỡng.

Trên đây là một số loại thực phẩm dễ gây táo bón cho trẻ. Mẹ cần chú ý và cho bé ăn với một lượng thích hợp để tránh cho trẻ bị táo bón nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.