Trang chủ » Những biến chứng nguy hiểm khi trẻ bị táo bón

Những biến chứng nguy hiểm khi trẻ bị táo bón

Táo bón là bệnh thường gặp ở trẻ em. Táo bón dễ dàng chữa trị và không gây nguy hiểm nếu như mẹ có những biện pháp phù hợp. Tuy nhiên nếu mẹ chủ quan, lơ là không khắc phục kịp thời khi trẻ bị táo bón thì sẽ dẫn đến những hậu quả rất nặng nề .

Dấu hiệu của trẻ bị táo bón

Trẻ bị táo bón

Ảnh minh họa:Táo bón gây khó khăn và mệt mỏi cho trẻ

Táo bón là tình trạng đi tiêu phân khô cứng, buồn nhưng không đi được, thời gian đi tiêu lâu hoặc nhiều ngày sau mới đi được.

Táo bón không khó phát hiện nếu như người mẹ quan tâm thường xuyên đến việc đại tiện của con. Tuy nhiên , mẹ lưu ý rằng táo bón không thể đánh giá được hoàn toàn dựa trên số lần đi đại tiện của bé, bởi thực tế có bé đi tiêu đều đặn nhưng phân cứng thì rất có thể bị táo bón. Có trẻ 2-3 ngày mới đi đại tiện một lần nhưng phân mềm thành khuôn thì cũng không thể kết luận là táo bón được.

Nếu tháy trẻ đi ngoài phân rắn, có khi thành viên như phân dê, trẻ phải nhăn mày, rặn mạnh, rã mồ hôi, khóc thét, kèm theo phân có máu…thì có thể bé bị táo bón rồi mẹ nhé. Lúc này mẹ cần có biện pháp để khác phục kịp thời cho bé.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh táo bón

Tình trạng táo bón của trẻ sẽ được giải quyết nhanh chóng nếu như mẹ có biện pháp xử lý kịp thời. Tuy nhiên nếu mẹ không khắc phục vấn đề này thì táo bón sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm cho trẻ đấy. Một số biến chứng có thể xảy ra như:

  • Gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa: mẹ có biết táo bón đôi khi là khởi nguồn của một số bệnh về tiêu hóa như: bệnh đại tràng, rối loạn chức năng vận chuyển ruột, …
  • Nứt hậu môn, tình trạng táo bó nặng hơn: trẻ bị táo bón thường sợ đi tiêu và thường cố nhịn đến khi nào có thể nhịn được. Phân bị ứ trong ruột lâu sẽ càng mất nước nên khô hơn, và trẻ lại càng bị táo bón nặng hơn.
  • Rối loạn thần kinh: phân ở lâu trong đại tràng là nguồn kích thích gây nên những rối loạn thần kinh khiến trẻ trở nên cáu kỉnh, mệt mỏi, biếng ăn, mất tập trung…
  • Trẻ dễ bị trĩ, sa trực tràng: phân ứ đọng lâu trong trực tràng ảnh hưởng và cản trở tuần hoàn máu, lâu ngày gây hiện tượng trĩ, sa trực tràng, phình đại tràng, thậm chí là ung thư trực tràng.

Biện pháp phòng ngừa táo bón cho trẻ

Để hạn chế trẻ gặp phải tình trạng táo bón, mẹ cần lưu ý một số bước đơn giản sau

  • Bảo đảm cho trẻ uống đủ nước hàng ngày, cụ thể là 3 – 4 cốc một ngày
  • Bổ sung đủ chất xơ cho trẻ từ rau xanh, hoa quả
  • Duy trì các hoạt động hàng ngày của trẻ, cho trẻ tập thể dục đều đặn
  • Lên lịch ăn uống điều độ cho trẻ
  • Tạo thói quen đi đại tiện cho trẻ vào một giờ nhất định

Nên bổ sung rau củ cho trẻ bị táo bón mẹ nhé

Ảnh minh họa: Nên bổ sung rau củ cho trẻ bị táo bón mẹ nhé

Mẹ nhớ lưu ý quan tâm thường xuyên đến trẻ để có biện pháp khắc phục hợp lý khi trẻ bị táo bón, tránh để xảy ra những biến chứng nguy hiểm nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.