Trang chủ » Tại sao trẻ bị táo bón khi uống sữa?

Tại sao trẻ bị táo bón khi uống sữa?

Bố mẹ chỉ chọn sửa theo kinh nghiệm, lời mách bảo của bạn bè mà ít khi quan tâm đến vị giác, thể trạng của trẻ. Điều đó lý giải nguyên nhân vì sao trẻ bị táo bón khi uống sữa mà bố mẹ không biết đến.

1. Uống sữa phù hợp độ tuổi để tránh tình trạng trẻ bị táo bón

Ảnh minh họa: Sữa uống cần phù hợp với độ tuổi của trẻ

Trên các vỏ hộp sữa cũng đã ghi rõ độ tuổi của trẻ phù hợp với từng loại sữa nào, vì vậy khi đi mua sữa cho trẻ mẹ nên chú ý đến các chỉ số đó để chọn được loại sữa phù hợp nhất cho con.

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng, cũng đã chỉ ra rằng: những trẻ dưới 6 tháng dùng sữa công thức số 1, trên 6 tháng dùng sữa công thức số 2, trẻ sinh thiếu tháng (premature) sẽ có loại sữa riêng… Với những bé trên 1 tuổi có thể dùng đa dạng hơn như sữa tươi hay sữa bột công thức 3, sữa đậu nành.

Dựa vào các quy định về từng loại sữa với từng độ tuổi của trẻ, các mẹ hãy cho trẻ uống sữa như vậy nhé.

2.Cho trẻ uống sữa phù hợp với thể trạng dinh dưỡng của trẻ

Dinh dưỡng cho trẻ biểu hiện rõ rệt nhất qua sự phát triển và vấn đề cân nặng của trẻ vì vậy mà dựa vào đấy các bà mẹ có những chọn lựa về loại sữa phù hợp cho trẻ.

Đối với những trẻ thiếu tháng nhẹ cân, các loại sữa premature năng lượng cao sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các mẹ muốn con mình nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng của các trẻ cùng lứa tuổi. Trẻ béo phì nặng trên 3 tuổi hoặc thừa cân trên 6 tuổi thì dùng sữa ít béo hay sữa không béo. Trẻ cần tăng cân thì uống sữa béo nguyên kem.

3.Chọn sữa theo ngân sách của mẹ

Một trẻ bú sữa bò hoàn toàn trong một tháng đầu đời cần khoảng 4-6 hộp 400g, sau đó lượng sữa cần sẽ tăng thêm rất nhanh. Ở trẻ lớn mỗi ngày cần 2-3 ly sữa (ly 200ml). Do đó, chi phí cho việc mua sữa của bé hàng tháng cũng cần được tính toán trong ngân sách thu chi của gia đình.

Bổ sung sữa bột là điều cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của trẻ. Nhưng cũng nên phù hợp với kinh tế và khẩu vị của trẻ. Tránh tình trạng trẻ uống sữa bị táo bón.

Các mẹ nên chọn loại sữa theo sở thích của trẻ là tốt nhất không nhất thiết đó phải là sữa ngoại đắt tiền mà nhiều khi thành phần dinh dưỡng trong sữa ngoại cũng chỉ giống các loại sữa bình thường.

4.Không nên đổi sữa thường xuyên cho trẻ

Khi bắt đầu cho bé uống một loại sữa nào đấy, nếu trong vài tháng đầu bé tăng cân tốt, không dị ứng, đi tiêu phân tố thì loại sữa đó là phù hợp với con mình và nên duy trì. Ở trẻ nhỏ không nên đổi sữa thường xuyên.

Một số loại sữa không hợp hoặc chứa các thành phần mà đường ruột của trẻ có hiện tượng bất dung nạp gây hiện tượng trẻ bị táo bón khi uống sữa thì mẹ có thể tham khảo ý khiến của bác sỹ nhi khoa. Sau vài ngày mà tình trạng bất dung nạp của trẻ không suy giảm, trẻ không quen với loại sữa bột này thì mẹ nên thay đổi loại sữa khác phù hợp hơn với trẻ.

Hầu hết các loại sữa công thức hiện nay đều có giá trị dinh dưỡng và thành phần chính gần như tương đương nhau nhưng tại sao có một số trẻ uống sữa này thì bị táo bón một số trẻ khác uống thì lại không bị táo bón? Nguyên nhân xuất phát từ việc chọn sữa và cách mẹ cho bé uống sữa đấy.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.