Trang chủ » 1001 cách đối phó với trẻ biếng ăn

1001 cách đối phó với trẻ biếng ăn

Những khảo sát gần đây cho thấy, hơn 50% số trẻ em từ 1-6 tuổi được cho là trong tình trạng biếng ăn. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ biếng ăn, bao gồm các yếu tố sinh lý như khẩu vị, các vấn đề về di truyền. Các nguyên nhân tâm lý như: trẻ có xu hướng đấu tranh đòi tự chủ, thay đổi cảm xúc và tâm trạng, tình cảm giữa bé và người cho ăn… Bố mẹ dụ dỗ, đe dọa, ép trẻ ăn cũng có thể làm trẻ “sợ ăn” hơn.

Đối phó với trẻ biếng ăn là một vấn đề đau đầu của các bậc cha mẹ

Ảnh minh họa: Đối phó với trẻ biếng ăn là một vấn đề đau đầu của các bậc cha mẹ

Hầu hết các bà mẹ có con biếng ăn đều rất lo tình trạng thiếu dinh dưỡng của con mình, nhưng họ lại lúng túng trong việc điều chỉnh, xây dựngnhững thói quen ăn uống đúng cách cho trẻ. Có rất nhiều cách để đối phó với trẻ biếng ăn. Dưới đây là một số lời khuyên điển hình cho các bà mẹ

Hãy giữ thái độ trung lập

Các bậc cha mẹ không nên làm trò xiếc, nhảy, múa, hát, gõ vung nồi khiến trẻ sẽ nghĩ mình là trung tâm của vũ trụ và sẽ làm trẻ xao nhãng, mất tập trung.

Sáng tạo với món ăn

Trang trí món ăn ngon mắt sẽ thu hút trẻ biếng ăn

Ảnh minh họa: Trang trí món ăn ngon mắt sẽ thu hút trẻ biếng ăn

Hãy trang trí món ăn theo những kiểu khác nhau, đẹp mắt và nhớ là mỗi dĩa như thế chỉ nên có ít thức ăn thôi. Bé sẽ cảm thấy hào hứng và tự tin rằng mình có thể ăn hết chỗ thức ăn đó dễ dàng. Các mẹ cũng nên chú ý khi cho trẻ ăn thức ăn mới cần giới thiệu một cách từ từ, có hệ thống trẻ mới làm quen được với thức ăn mới.

Khuyến khích trẻ tự ăn

Mẹ đừng đút ăn cho bé suốt như thế! Khi tự ăn, bé có thể làm mặt mũi, quần áo lem nhem nhưng khi được chủ động bé sẽ tập trung vào món ăn và ăn ngon miệng hơn. Có thể cung cấp cho con những chiếc chén dĩa nhựa có hình nhân vật hoạt hình. Bạn xem, bé ăn ngon lành hơn hẳn và không đợi mẹ nhắc vẫn có thể ăn hết phần ăn của mình.

Bé sẽ cảm thấy ngon miệng hơn nếu tự xúc thức ăn

Ảnh minh họa: Bé sẽ cảm thấy ngon miệng hơn nếu tự xúc thức ăn

Ngon miệng thì sẽ thích:

Ngon miệng thì sẽ thích ăn và thèm ăn, điều này không chỉ đúng với trẻ em mà đúng với tất cả mọi người. Nhưng làm cách nào để trẻ thấy ngon miệng? Hiện nay các nhà nghiên cứu đã tìm ra các chất có ảnh hưởng rất lớn tới sự ngon miệng của trẻ đặc biệt là Kẽm và Selen. Đây là những vi chất kích thích vị giác của trẻ, thiếu hai chất này trẻ sẽ biếng ăn. Do đó rất cần thiết nên bổ sung cho trẻ, để trẻ thấy ngon miệng và hào hứng với từng bữa ăn của mẹ.

Hy vọng kinh nghiệm trên sẽ giúp các bậc làm cha, làm mẹ có nhiều phương pháp hiệu quả hơn để đối phó với trẻ biếng ăn, để trẻ mau chóng hết biếng ăn. Chúc các mẹ thành công

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.