Trang chủ » Ăn đúng cách giúp trẻ hết biếng ăn

Ăn đúng cách giúp trẻ hết biếng ăn

Ăn như thế nào để giúp trẻ hết biếng ăn luôn là câu hỏi của nhiều bố mẹ.Việc ăn uống đúng cách, khoa học sẽ góp phần giúp trẻ ăn ngon miệng hơn và dần khắc phục được chứng biếng ăn ở trẻ. Tuy nhiên ăn thế nào cho khoa học và hiệu quả nhất để giảm thiểu thiểu tình trạng biếng ăn của trẻ? Dưới đây là một số nguyên tắc quan trọng để trẻ ăn ngon miệng hơn.

1.Lựa chọn thức ăn phù hợp với độ tuổi để giúp trẻ hết biếng ăn

Chọn thực phẩm phù hợp với độ tuổi của trẻ giúp trẻ hết biếng ăn

Đối với trẻ sơ sinh nên cho bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Trẻ từ 6 tháng tuổi nên tập cho bé ăn dặm (ăn bổ sung) những loại thực phẩm cần thiết theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng. Ăn dặm là phương pháp hiệu quả để giảm thiểu tình trạng biếng ăn của trẻ sau này. Việc tập cho trẻ ăn dặm sẽ giúp bé quen với các loại thực phẩm và chăm ăn uống hơn. Đối với trẻ nhỏ nên cho trẻ ăn đủ 4 nhóm thực phẩm cần thiết gồm: bột – đường; đạm – thịt, tôm, cua, cá, trứng…; chất béo – dầu, mỡ và thực phẩm cung cấp vitamin và khoáng chất từ nguồn rau xanh và trái cây tươi. Trẻ 8 – 12 tháng tuổi, nên tập cho trẻ ăn những thức ăn đặc hơn như: cháo, bún, phở, hủ tíu hoặc cơm nát… để trẻ phát triển khả năng nhai vì đây là giai đoạn bé đang mọc răng.

2. Không nên ép trẻ ăn

Đây là phương pháp “tồi tệ” của các bà mẹ trong quá trình cho con ăn. Việc làm này của mẹ sẽ khiến trẻ không hứng thú với việc ăn uống, thậm chí dẫn đến tình trạng biếng ăn tâm lý ở trẻ. Vì vậy thay vì ép con ăn hãy để con trẻ ăn theo khả năng của mình, cho trẻ chọn những thức ăn chúng trẻ thích. Những trẻ khó ăn uống phụ huynh nên “chia nhỏ bữa ăn” giúp trẻ vẫn ăn đủ lượng thức ăn cần thiết mà hệ tiêu hóa của trẻ lại không bị quá tải. Khuyến khích trẻ nên hạn chế ăn những thức ăn chế biến nhanh hoặc chứa nhiều đường ngọt như: khoai tây chiên, gà rán, nước ngọt các loại, bánh kẹo ngọt, sôcôla… Nên chọn và khuyên trẻ ăn thêm những loại thức ăn có lợi cho sức khỏe như: nhiều rau xanh, các loại trái cây tươi và bổ sung đủ nguồn nước cho cơ thể để đảm bảo sức khỏe và dễ tiêu hóa.

3. Thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động đặc biệt là hoạt động ngoài trời

Mẹ nên thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời

Đây là cách giúp trẻ có một cơ thể dẻo dai và việc ăn uống của trẻ cũng trở nên dễ dàng hơn vì trẻ vận động nhiều sẽ mau đói và có cảm giác ăn uống ngon miệng hơn. Mỗi ngày nên khuyến khích trẻ rèn luyện thể lực khoảng 30 phút bằng những động tác tập luyện phù hợp với lứa tuổi của trẻ như đạp xe đạp, bơi lội, đá bóng trong sân, đi bộ với cha mẹ…

4. Tạo không khí gia đình trong bữa ăn

Không khí gia đình trong mỗi bữa ăn hết sức quan trọng, vì vậy bố mẹ nên cố gắng duy trì không khí này nhé. Đồng thời mẹ cũng nên giúp trẻ tập dần các kỹ năng ăn uống như tập cho trẻ cầm muỗng đũa, tập cho trẻ biết tự đút ăn, tập cho trẻ kỹ năng giao tiếp trên bàn ăn cùng với người lớn… Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh khi trẻ ăn chung với gia đình trong không khí đầm ấm trẻ thường ăn được nhiều hơn, phát triển các giác quan và trí não một cách hoàn thiện nhất.

5. Cho trẻ ngồi đúng cách khi ăn

Cho trẻ ngồi ăn đúng cách để trẻ ăn ngon miệng hơn

Đây là cách giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn. Bố mẹ nên chọn cho trẻ một ghế ngồi thẳng lưng có phần dựa phía sau, ghế trẻ ngồi phải ngang tầm với vị trí thức ăn để trè có thể ăn uống dễ dàng. Ghế ngồi phù hợp sẽ giúp các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa giãn nở tối đa làm cho thức ăn nhanh chóng được tiêu hóa và hấp thu, giúp trẻ tránh được những phiền toái do đầy hơi, trướng bụng hoặc tình trạng rối loạn tiêu hóa gây ra.

Hi vọng rằng một số nguyên tắc trên đây sẽ giúp mẹ khắc phục được phần nào chứng biếng ăn của trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng và hê.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.