Trang chủ » Bổ sung vi chất cho trẻ biếng ăn

Bổ sung vi chất cho trẻ biếng ăn

Mẹ có biết: Một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, chậm lớn là do trẻ bị thiếu các vi chất cần thiết?

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, một số vi chất có vai trò quan trọng trong việc kích thích vị giác, tăng cảm nhận mùi vị từ đó giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Việc thiếu hụt các vi chất khiến trẻ ăn không ngon, chán ăn, lâu dần dẫn đến tình trạng biếng ăn. Vậy cụ thể là những vi chất nào gây nên tình trạng này ở trẻ.

Bé ăn ngon miệng

Trẻ được bổ sung đầy đủ vi chất sẽ bớt biếng ăn hơn

1. Kẽm, vi chất cần thiết cho trẻ biếng ăn

Kẽm là một trong những vi chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, là thành phần của hơn 300 enzym tham gia vào các hoạt động của cơ thể.

– Kẽm tác động tích cực đến sự tăng trưởng cơ thể của trẻ

Để cơ thể trẻ phát triển tốt, tăng trưởng đều đặn không thể thiếu kẽm. Bởi kẽm giúp tăng hấp thu, tăng tổng hợp chất đạm, phân chia tế bào, tăng cảm giác ngon miệng nên rất quan trọng đối với trẻ em. Khi thiếu kẽm thì sự phân chia tế bào sẽ khó xảy ra nên ảnh hưởng trầm trọng đến sự tăng trưởng. Thiếu kẽm sẽ làm chậm phát triển chiều cao, rối loạn phát triển xương, chậm dậy thì và giảm chức năng sinh dục.

– Kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Kẽm rất cần thiết cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Kẽm hỗ trợ và duy trì hoạt động hiệu quả của hệ thống miễn dịch, cần thiết cho việc bảo vệ cơ thể trước bệnh tật, làm vết thương mau lành. Thiếu kẽm làm giảm phát triển và chức năng của hầu hết các tế bào miễn dịch, bao gồm cả tế bào T, tế bào B và đại thực bào. Do đó thiếu kẽm làm tổn thương chức năng miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, từ đó làm giảm tăng trưởng cũng như sự phát triển của trẻ, làm tăng nguy cơ bị suy dinh dưỡng và tử vong ở trẻ.

Đối với tình trạng biếng ăn ở trẻ

Trẻ biếng ăn do thiếu kẽm đang dần trở nên phổ biến. Theo thống kê có được thì ở nước ta hiện nay có khoảng 30 % trẻ em không được bổ sung đầy đủ kẽm cho nhu cầu hàng ngày của mình.

Tại sao thiếu kẽm lại khiến trẻ biếng ăn?

  • Thiếu kẽm làm giảm sự nhạy cảm vị giác, giảm thích thú khi ăn
  • Thiếu kẽm gây ra cảm giác không ngon miệng, lâu ngày gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ
  • Kẽm có trong nước bọt, thiếu kẽm ảnh hưởng đến việc cảm nhận hương vị thức ăn khiến trẻ mất cảm giác thèm ăn.
  • Thiếu kẽm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về viêm niêm mạc, khiến trẻ không còn hứng thú với thức ăn do bị viêm nhiễm đường miệng, gây ra rối loạn chức năng vị giác vòm miệng.

2. Selen

Selen là vi chất chiếm một lượng nhỏ nhưng lại giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể. Đây là yếu tố quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch, phát triển men tiêu hóa, kích thích ăn ngon. Nó cũng ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh mụn rộp nên thường được bác sĩ kê đơn cho người bị rộp môi hay mụn rộp sinh dục. Ở trẻ biếng ăn, khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém hơn trẻ bình thường nên ngoài việc bổ sung cho trẻ nguồn selen từ thực phẩm tự nhiên, cha mẹ cần tìm thực phẩm bổ sung selen trực tiếp cho trẻ, giúp hệ tiêu hóa và miễn dịch của con phục hồi nhanh chóng.

3. Lysine

Lysine là một trong 12 axit amin thiết yếu trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày. Lysine giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể:

  • Lysine là yếu tố giúp phát triển men tiêu hóa, kích thích trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa, hấp thu tối đa dinh dưỡng và phát triển chiều cao. Việc thiếu hụt chất này có thể khiến trẻ chậm lớn, biếng ăn, dễ thiếu men tiêu hóa và nội tiết tố. Do sự bất hợp lý về khẩu phần nên người Việt dễ bị thiếu lysine.
  • Lysine là yếu tố quan trọng trong việc duy trì hệ thống miễn dịch. Nó cũng ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh mụn rộp nên thường được bác sĩ kê đơn cho người bị rộp môi hay mụn rộp sinh dục.

4. Vitamin B1

Vitamin B1 giúp thúc đẩy sự thèm ăn, thiếu vitamin B1 là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chán ăn và lâu dần là là các chứng bệnh khác như tê phù, dị cảm.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.