Trang chủ » Nguyên nhân và cách chăm sóc trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Nguyên nhân và cách chăm sóc trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Bấm Thích để tham gia cộng đồng các bà mẹ DDCB!

(DDCB) So với các nước châu Á, Việt Nam hiện nay vẫn nằm trong số nước có tỉ lệ suy dinh dưỡng cao. Gần 20% trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, hơn 32 % trẻ thấp chiều cao theo tuổi. Mà nguyên nhân chính của suy dinh dưỡng ở trẻ là sự biếng ăn, thiếu ăn của trẻ. Vậy làm thế nào để trẻ hết biếng ăn, làm thế để chăm sóc tốt nhất cho trẻ suy dinh dưỡng? Đây là vấn đề gây tranh cãi của không ít các ông bố bà mẹ có con nhỏ và điều quan trọng để có chế độ chăm sóc khoa học nhất thì bạn phải biết con mình đang ở mức độ suy dinh dưỡng nào?

Các nhà nghiên cứu đã chia suy dinh dưỡngra làm 3 cấp độ:

  • Suy dinh dưỡng cấp độ 1(suy dinh dưỡng nhẹ): Khi trọng lượng cơ thể mất đi 10% cân nặng so với bình thường.
  • Suy dinh dưỡng cấp độ 2( suy dinh dưỡng bình thường): Được xác định khi trọng lượng cơ thể bị mất 30% .
  • Suy dinh dưỡng cấp độ 3(suy dinh dưỡng nặng): Khi thể trọng cơ thể mất đi chừng 40% cân nặng so với bình thường.

Trong đó suy dinh dưỡng cấp độ 1 rất khó nhận biết do trẻ vẫn chơi đùa và ăn uống bình thường. Ở cấp độ 3 rất nguy hiểm, tình trạng suy dinh dưỡng nặng thể phù do thiếu hụt các thành phần dinh dưỡng chủ yếu sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, có thể bị nhiễm trùng và thường có tỉ lệ tử vong rất cao, gây nguy hiểm cho bé.

Cách chăm sóc trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Ảnh 1 : Chăm sóc trẻ biếng ăn như thế nào?

Dựa vào cấp độ suy dinh dưỡng của trẻ mà các bậc cha mẹ nên có cách chăm sóc riêng .

Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng ở cấp độ 1 và 2 có thể tự điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn hợp lý khoa học. Đặc biệt cần phải tăng cường các vi chất như kẽm, selen, lượng protein trong bữa ăn. Lượng kẽm và selen có lấy nhiều trong các hạt nảy mầm như giá đậu xanh. Protein nên dùng các loại có nguồn gốc động vật như: trứng, thịt (bò, gà, lợn), sữa, hải sản (cá, tôm, hàu), … Có thể dùng các protein có nguồn gốc thực vật như: đậu, đỗ, lạc, vừng. Bên cạnh đó cách chế biến và sắp xếp bữa ăn cũng rất quan trọng. Các món ăn nên được chế biến theo những cách khác nhau, cách bài trí nên hấp dẫn cả về khướu giác, thị giác, vị giác để kích thích sự thèm ăn của trẻ. Bữa ăn nên chia đều trong ngày, theo thói quen hoạt động của trẻ. Thường xuyên nấu những món mới để trẻ không có cảm giác chán ăn đồng thời cũng tăng cường cung cấp dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng đầy đủ hơn.

Ảnh 2 : Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ

Đối với trẻ ở cấp nặng hơn, suy dinh dưỡng độ 3 cần đưa trẻ đi khám để có lời khuyên và tư vấn trực tiếp của bác sĩ. Trẻ bị suy dinh dưỡng cấp độ này thường kém ăn, biếng ăn,hay bị rối loạn tiêu hóa hoặc mắc bệnh. Vì vậy trẻ ở giai đoạn này trẻ cần được tăng cường các vi khoáng và dưỡng chất nhiều hơn nhu cầu bình thường để tăng sức đề kháng và hệ tiêu tránh mắc các bệnh nguy hiểm. Cần phải chia nhỏ bữa trong ngày, mỗi bữa một lượng thức ăn vừa đủ để bảo đảm số lượng thức ăn cần thiết cho trẻ đồng thời phải cung cấp năng lượng cao hơn trẻ bình thường. Đối với trẻ 1-2 tuổi ngoài bú mẹ cần ăn thêm 4 bữa phụ trong 1 ngày như hoa quả tươi, súp, canh giàu dinh dưỡng. Trẻ 3-5 tuổi cần ăn 5-6 bữa/ngày.

Ảnh 3 : Đảm bảo vệ sinh hàng ngày cho trẻ

Ngoài ra việc đảm bảo vệ sinh trong ăn uống, cá nhân và môi trường sống của trẻ cũng rất quan trọng. Đảm bảo vệ sinh khoa học sẽ giúp tăng sức đề kháng và tránh được các bệnh thường gặp của trẻ. Nên thường xuyên khuyến khích, động viên trẻ, trò chuyện, vui đùa… cùng trẻ. Chú ý sự thay đổi của thời tiết để luôn đảm bảo sức khỏe và chế độ ăn phù hợp cho trẻ. Thường xuyên kiểm tra cân nặng, chiều cao và cho trẻ đi khám định kỳ tại các cơ sở y tế. Thêm vào đó các bậc cha mẹ đừng quên những cử chỉ âu yếm, yêu thương và nhẫn lại với trẻ nhé!

Hà Phạm

Nguồn ảnh : Internet.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.