Trang chủ » Dưỡng chất giúp tăng miễn dịch cho trẻ biếng ăn

Dưỡng chất giúp tăng miễn dịch cho trẻ biếng ăn

Một số loại chất dinh dưỡng dưới đây sẽ giúp tăng miễn dịch cho trẻ biếng ăn, giúp trẻ có một sức đề kháng tốt, phòng chống bệnh tật.

Hệ miễn dịch của trẻ biếng ăn thường yếu kém

Hệ miễn dịch được coi là hệ thống bảo vệ tự nhiên của con người, là hàng rào chắn mọi tác nhân gây bệnh của môi trường. Một hệ miễn dịch khỏe mạnh, một sức đê kháng tốt sẽ là bức tường bảo vệ trẻ, cho trẻ một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, vì rất nhiều lý do mà hệ miễn dịch của trẻ bị suy yếu, trong đó thiếu dưỡng chất là nguyên nhân quan trọng.

Ở trẻ biếng ăn, việc cơ thể trẻ bị thiếu các chất dinh dưỡng là điều dễ thấy. Do lười ăn, ăn không đủ chất nên cơ thể bé bị thiếu chất. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho hệ miễn dịch của trẻ bị suy giảm. Vậy làm thế nào để tăng cường hệ miễn dịch của trẻ đây? Bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho hệ miễn dịch là giải pháp giải quyết vấn đề này.

Một số dưỡng chất cần thiết cho hệ miễn dịch khỏe mạnh

1. Protein

Protein, năng lượng trực tiếp ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch đặc biệt là miễn dịch qua trung gian tế bào các chức phận diệt khuẩn của bạch cầu đa nhân trung tính, bổ thể và bài xuất các globulin miễn dịch nhóm IgA. Đây là thành phần chính trong tế bào bạch cầu có nhiệm vụ chống lại vi khuẩn. Protein còn là thành phần quan trọng cho sự hình thành kháng thể. Vì những lí do trên mà protein rất cần thiết để đẩy lùi tình trạng nhiễm trùng cũng như các loại bệnh.

Protein có nhiều trong các loại thực phẩm hàng ngày như thịt, trứng, cá, sữa,..Mẹ nên đan xen các loại thực phẩm để đảm bảo hàm lượng protein cho trẻ. Ngoài ra nên cho trẻ uống sữa thường xuyên để bổ sung lượng protein cho trẻ.

2. Kẽm

Những thực phẩm giàu Kẽm

Thực phẩm giàu kẽm giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ

Kẽm là một trong nhiều vi chất cần thiết cho hệ miễn dịch khỏe mạnh. Kẽm hỗ trợ và duy trì hoạt động hiệu quả của hệ thống miễn dịch, cần thiết cho việc bảo vệ cơ thể trước bệnh tật, làm vết thương mau lành. Thiếu kẽm làm giảm phát triển và chức năng của hầu hết các tế bào miễn dịch, bao gồm cả tế bào T, tế bào B và đại thực bào. Do đó thiếu kẽm làm tổn thương chức năng miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, từ đó làm giảm tăng trưởng cũng như sự phát triển của trẻ, làm tăng nguy cơ bị suy dinh dưỡng và tử vong ở trẻ.

Một nghiên cứu khác có giá trị tại Mỹ cũng cho thấy việc bổ sung kẽm giúp làm giảm tới 18% trường hợp mắc bệnh tiêu chảy, 41% trường hợp bị viêm phổi và làm giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ trên 50%.

Kẽm có nhiều trong giá đỗ, củ cải, đậu Hà Lan, lòng đỏ trứng gà, thịt gà, hải sản,…

3. Selen

Selen đóng vai trò thiết yếu trong men glutathione peroxidase ảnh hưởng đến mọi thành phần của hệ miễn dịch, bao gồm sự phát triển và hoạt động của bạch cầu. Thiếu hụt selen gây ra ức chế chức năng miễn dịch, ngược lại nếu bổ sung selen sẽ tăng cường và phục hồi khả năng miễn dịch. Thiếu selen còn ức chế khả năng đề kháng chống nhiễm trùng, hậu quả của suy giảm chức năng bạch cầu và tuyến ức. Ngoài ra selen còn có vai trò trong phục hồi cấu trúc di truyền, tham gia kích hoạt một số enzyme trong hệ thống miễn dịch, giải độc một số kim loại nặng.

Các loại thực phẩm chứa nhiều selen là: lúa mỳ là cây có chứa selen nhiều nhất, tiếp sau đó là ngô, bắp cải, đậu hà lan, cà rốt, củ cải, cà chua, tỏi, các loại nấm, trong thịt động vật, đặc biệt là trong cá.

Mặc dù chiếm một lượng nhỏ nhưng selen lại giữ một vai trò quan trọng đối với cơ thể. Vì vậy mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ cho bé nhé.

4. Vitamin C

Để tăng cường hệ miễn dịch không thể bỏ qua sự có mặt của vitamin C. Đây được coi là nhân tố hỗ trợ sản xuất interferon – là loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại tác nhân gây bệnh, là thành phần đạm quan trọng của hệ miễn dịch. Vitamin C cũng rất cần thiết cho các tế bào miễn dịch – đó là tế bào T và bạch cầu. Từ đó làm mạnh chức năng của hệ miễn dịch, làm tăng phản ứng dị ứng của trẻ.

Vitamin C có nhiều trong các loại hoa quả như: cam, quýt, bưởi, chanh, rau bắp cải, súp lơ,…

Giải pháp bổ sung dưỡng chất tăng miễn dịch cho trẻ biếng ăn

Đối với trẻ biếng ăn, việc cho trẻ ăn các loại thức ăn chứa các chất dinh dưỡng trên dường như là việc làm khó khăn. Vì vậy để đảm bảo bổ sug đầy đủ các chất dinh dưỡng đó cũng như đảm bảo cho trẻ một sức đề kháng tốt mẹ có thể cho bé dùng Cốm cho trẻ biếng ăn Kidzizi

Mẹ thấy đấy các chất dinh dưỡng mặc dù chỉ chiếm một khối lượng nhỏ trong cơ thể thôi nhưng vai trò của nó lại hết sức to lớn. Vậy nên mẹ hãy chú ý bổ sung đầy đủ cho bé để bé luôn khỏe mạnh nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.