Trang chủ » Hướng dẫn mẹ cho trẻ ăn đúng cách

Hướng dẫn mẹ cho trẻ ăn đúng cách

Cho trẻ ăn là việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại là vấn đề lo ngại của nhiều bố mẹ. Vậy làm thế nào để cho trẻ ăn đúng cách và hiệu quả?

Mẹ ghi nhớ một số lưu ý dưới đây để cho trẻ ăn đúng cách nhé

Tập thói quen ăn đúng giờ cho trẻ

Mẹ lưu ý cho trẻ ăn đúng cách nhé

Trẻ biếng ăn, lười ăn thì đây sẽ là cách để giảm thiểu tình trạng biếng ăn của trẻ. Để thực hiện được điều này, mẹ hãy lên lịch ăn cho bé nhé.

Mẹ hãy lên lịch cho thời gian ăn bữa chính và bữa phụ, để giúp bé cảm nhận được cảm giác no và đói. Hãy lập ra thời khóa biểu cụ thể cho các bữa ăn trong ngày, giống như các trường mầm mon đã rất thành công.

Ví dụ: bữa sáng 7-7h30, bữa phụ 9-9h30, bữa trưa 11-12h, bữa phụ chiều: 3-3h30, bữa tối; 6-7h, bữa sữa cuối ngày: 9h. Thời gian các bữa ăn nên cách nhau từ 2 đến 4 tiếng. Giữa các bữa chính và bữa phụ, bạn chỉ nên cho bé uống nước lọc, tuyệt đối không cho bé ăn vặt hay uống nước ngọt.

Giờ giấc của các bữa ăn nên được sắp xếp dựa trên thói quen của gia đình, nên lưu ý đến thời gian làm việc, ngủ trưa… Hãy đảm bảo các bữa ăn đúng thời khóa biểu bạn đặt ra trong 2 tuần, sau đó đánh giá lại lịch ăn này có phù hợp không và tình hình hiện tại có khả quan không. Nếu lịch ăn này không hiệu quả và khó thực hiện quá, bạn có thể điều chỉnh dựa trên nhu cầu của gia đình.

Nhận biết những dấu hiệu trẻ đói

Khi lên lịch giờ ăn cho trẻ, mẹ hãy chú ý đến những hiệu khi trẻ đói nhé.

Mỗi đứa trẻ sẽ có biểu hiện no – đói không giống nhau, bạn nên theo dõi trong một tuần. Đa số trẻ đói thường rên rỉ, bụng sôi, thậm chí ăn vụng. Nếu no, nhiều bé gạt thức ăn ra khi được đưa. Thậm chí, một số bé bị ép ăn no quá đến ợ hơi.

Hãy cho bé ăn khi có dấu hiệu đói và kết thúc bữa ăn khi có dấu hiệu no. Nếu bé luôn thấy đói trước thời điểm bạn dự định cho bé ăn thì bạn cần điều chỉnh lại lịch ăn sao cho phù hợp.

Chọn lựa những thực phẩm sạch và lành mạnh cho bé

Chọn lựa những thực phẩm sạch cho trẻ

Thực phẩm sach quyết định đến chất lượng của món ăn. Vì vậy việc chọn thực phẩm sạch hết sức quan trọng. Để lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bé, trước hết mẹ hãy lên danh sách các loại thức ăn mà gia đình thường sử dụng. Xoay vòng thức ăn trong danh sách và phải đảm bảo rằng trong mỗi bữa ăn có ít nhất một trong các món sau: Trái cây hoặc rau củ; ngũ cốc hoặc viên bổ sung. Nên chú ý nhãn của thực phẩm để lựa chọn loại chứa nhiều sắt và vitamin B hơn; quả hạch hoặc hạt, thịt tươi, thịt gia cầm, các, tôm, các loại đậu, sản phẩm làm từ sữa. Nên chọn ít nhất hai món cho các bữa chính và bữa phụ. Nên chọn thực phẩm tươi, không nên chọn những thực phẩm được chế biến sẵn vì đã mất dinh dưỡng và vitamin.

Chế biến những thực phẩm này cho phù hợp với việc cho trẻ ăn cũng như sở thích của trẻ, ví dụ xay nhuyễn, băm nhỏ, nấu mềm…

Tập cho trẻ ăn các món ăn mới

Có nhiều loại món ăn bé chưa ăn bao giờ, vậy làm thế nào để bé chịu ăn. Cho một lượng nhỏ thức ăn mới vào bát của bé cùng với 1, 2 loại thức ăn bé yêu thích. Không gây áp lực buộc bé phải ăn thức ăn mới. Cha mẹ nên nói về ưu điểm của thực phẩm mới và cả những loại thực phẩm khác để bé thấy hào hứng.

Cha mẹ nên kiên nhẫn khi tập cho bé ăn thức ăn mới. Nhiều người sau một hai lần mang thức ăn mới ra, thấy con xua tay là nản và không tập cho bé nữa. Thực tế, có những bé phải sau 10-15 lần làm quen mới chính thức ăn thức ăn mới.

Để bé cảm nhận không khí vui tươi trong bữa ăn gia đình

Không khí bữa ăn gia đình rất quan trọng đối với trẻ

Không khí bữa ăn góp phần rất lớn giúp bé ăn ngon hơn, nhiều hơn. Vậy nên việc đảm bảo không khí bữa ăn trong gia đình là hết sức quan trọng.

Bố mẹ hãy cho bé ăn cùng và khuyến khích trẻ tự xúc cơm ăn và tự chọn lựa món ăn. Hãy để tâm lý của bé thật thoải mái trong bữa ăn mẹ nhé.

Mẹ thấy đấy việc cho trẻ ăn đúng cách cũng không hề phúc tạp đúng không? Chỉ cần mẹ cố gắng sắp xếp và chú ý đến việc ăn uống của trẻ thì bữa ăn của trẻ cũng thật đơn giản.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.