Trang chủ » Khi trẻ biếng ăn làm thế nào?

Khi trẻ biếng ăn làm thế nào?

(DDCB) Các nghiên cứu chỉ ra rằng biếng ăn là hiện tượng phổ biến thường xảy ra ở độ tuổi trẻ từ 1- 6 tuổi. Vì vậy các bậc cha mẹ chỉ cần chăm sóc trẻ chu đáo theo chế độ khoa học và cung cấp đủ các vi chất dinh dưỡng thiết yếu, kèm theo sự thấu hiểu tâm lý sẽ giúp trẻ của bạn vượt qua giai đoạn biếng ăn này dễ dàng. Để biết trẻ đang trong tình trạng biếng ăn hay không, các mẹ hãy chú ý về lượng thức ăn và thời gian ăn một bữa của trẻ.

Một là số lượng bữa ăn và lượng thức ăn cung cấp trong một ngày. Thường số lượng bữa ăn và lượng thức ăn phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Ví dụ như trẻ 31 tháng tuổi cần bổ sung 500-600ml sữa một ngày, 200gr đạm và tinh bột, chưa kể những vi chất, dinh dưỡng khác, ăn dặm từ 2 đến 3 bữa một ngày. Tuy nhiên bé lại ăn có xu hướng ăn ít đi, thậm chí là thấp hơn nhiều so với quy định,…điều này nói nên bé đang rơi vào tình trạng biếng ăn.

Hai là thời gian ăn một bữa của trẻ. Đối với trẻ bình thường thời gian ăn thường từ 15-20 phút/bữa. Nhưng trẻ biếng ăn thường kéo dài bữa ăn lên 30-40 phút/bữa. Thậm chí kéo dài thời gian như vậy bé vẫn chưa chịu ăn hết lượng thức ăn.

Ba là tâm lý khi trẻ bắt đầu bữa ăn. Nếu là trẻ biếng ăn thường có dấu hiệu khóc lóc, trốn tránh, sợ hãi, nôn mửa, không chịu há miệng, quay đầu đi.

Ảnh 1 : Trẻ khóc lóc, trốn tránh khi đến bữa ăn

Những dấu hiệu đó nói nên các bố các mẹ phải tìm hiểu ngay khi trẻ biếng ăn làm thế nào? Có rất nhiều cách để giúp cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ, bạn nện chọn những cách khoa học và phù hợp nhất với tình trạng hiện giờ của trẻ. Dưới đây là một số giải pháp đề xuất, bạn có thể áp dụng thử nhé!

1. Biến tấu thực đơn

Điều này không có nghĩa các bậc cha mẹ thay đổi bữa ăn liên tục, hoặc để trẻ ăn mãi một món ăn. Nó sẽ khiến trẻ không hợp với khẩu vị mới hoặc quá chán ngán với món ăn hàng ngày. Bạn nên hoặc cách chế biến những món ăn mới và cho trẻ ăn tăng dần theo bữa, không nên ép trẻ ăn quá nhiều trong một bữa. Tìm hiểu sở thích của con để chọn nguyên liệu phù hợp. Các món ăn nên được trang trí hấp dẫn, bắt mắt, ngộ nghĩnh, kèm theo hương thơm và mùi vị sẽ khiến cho trẻ khó có thể bỏ qua bữa ăn của mình.

Nên cho trẻ ăn theo một khung giờ nhất định, không được quá muộn hoặc quá sớm. Cũng không nên cho trẻ ăn vặt trước các bữa ăn sẽ dễ khiến trẻ đầy bụng và bỏ bữa ăn chính.

Ảnh 2 : Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ

2. Baby, con làm rất tốt!

Không khó để đưa ra một lời khen phải không nào các mẹ? Trẻ ở độ tuổi này rất hiếu động, cũng rất thích được cưng chiều và làm theo ý mình. Chiều theo con không có nghĩ là làm tất cả những gì bé yêu cầu. Bạn nên khen ngợi thường xuyên khi con làm tốt, nên chỉ bảo khi bé làm sai và hướng dẫn bé làm như thế nào là đúng. Thường xuyên trò chuyện, vui đùa cùng trẻ, để trẻ tham gia những hoạt động tạo cơ hội gần gũi và hiểu được tâm lý của trẻ.

3. Cùng ăn nào!

Ảnh 3 : Hãy để trẻ cùng ăn

Bạn nên để bé ngồi ăn cùng gia đình như vậy trẻ sẽ có cảm giác an toàn và được bảo vệ, không khí vui vẻ, ấm áp giữa các thành viên trong gia đình cùng sẽ khiến trẻ ăn nhiều hơn. Ngoài ra có bạn có thể cho trẻ ăn cùng với trẻ khác để tạo cảm giác ganh đua, phấn đấu và kích thích trẻ ăn.

4. Liệu pháp tăng cường chuyển hóa

Việc thiếu vi chất cũng khiến trẻ mất sức đề kháng và vị giác nên phải tăng cường các vi chất cần thiết như selen, kẽm, lysin…Vì kẽm là thành phần của hơn 300 enzym giúp tăng khả năng hấp thụ, kích thích vị giác, giúp ăn ngon miệng. Lysin là vi chất có tác dụng gia tăng chuyển hóa, tăng cường hấp thụ canxi, ngăn cản sự bài tiết khoáng chất này ra ngoài cơ thể. Selen giúp phục hồi cấu trúc di truyền, tham gia kích hoạt một số enzyme trong hệ thống miễn dịch, giải độc một số kim loại nặng, chuyển hóa i-ốt và có chức năng như 1 loại enzyme trong quá trình tạo hormone tuyến giáp nhằm kích thích đầu vào năng lượng, cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và duy trì.

Với giải pháp này bạn có thể áp dụng đồng thời hoặc sau khi áp dụng các biện pháp mà trẻ vẫn biếng ăn.

Mỹ Linh

Nguồn ảnh : Internet

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.