Trang chủ » Lạm dụng máy xay sinh tố khiến trẻ biếng ăn

Lạm dụng máy xay sinh tố khiến trẻ biếng ăn

Sợ con bị thiếu chất do không chịu ăn các loại thực phẩm khác nhau, mẹ đã dùng đến phương pháp cho nhiều loại đồ ăn vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn cho trẻ ăn. Có như vậy mẹ mới yên tâm rằng con được ăn đủ chất. Nhưng mẹ có biết chính sự cẩn thận quá mức ấy của mẹ lại là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn hơn. Tại sao vậy?

Sử dụng máy xay sinh tố

Sử dụng máy xay đúng cách để hạn chế tình trạng biếng ăn của trẻ

Những hậu quả không ngờ của việc lạm dụng máy xay sinh tố

Việc dùng máy xay sinh tố đã trở nên quen thuộc đối với nhiều mẹ trong quá trình chăm sóc con. Máy xay giúp mẹ xay cho bé những cốc sinh tố thơm ngon, mát lạnh trong những ngày hè nóng bức. Mãy xay cũng giúp mẹ tiện lợi hơn khi nấu ăn cho bé. Nhưng chính sự lạm dụng máy xay quá mức lại là nguyên nhân gây ra những hậu quả nguy hại cho bé mà mẹ không ngờ tới như:

Lạm dụng máy xay sinh tố khiến trẻ biếng ăn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những quan điểm sai lầm của bố mẹ về việc xay nhuyễn thức ăn cho con một cách thường xuyên là nguyên nhân của tình trạng biếng ăn ở trẻ. Xay nhuyễn khiến bé chỉ có phản xạ nuốt, bỏ qua giai đoạn nhai, dịch vị không được kích thích, không có cảm giác thèm ăn, lâu dần bé sẽ lười ăn.

Lạm dụng máy xay khiến trẻ bị loét dạ dày

Mẹ cho rất nhiều loại thực phẩm vào máy xay và xay thành một bát cháo, bột to cho bé. Khi bị ép ăn một bát cháo “hổ lốn” đó, bé có phản xạ nôn trớ. Nôn trớ nhiều sẽ làm loét thực quản, loét dạ dày. Những bé nôn được ra ngoài thì người lớn còn biết. Nhiều trường hợp bé bị trào ngược nhưng chỉ trào lưng chừng rồi rơi vào phổi gây ho kéo dài giống như mắc bệnh hen

Lạm dụng máy xay khiến trẻ chậm biết nhai

Trẻ ngậm thức ăn

Ăn nhiều đồ ăn xay nhuyễn làm trẻ không quen nhai

Do thức ăn đã được xay nhỏ nên công việc ăn cơm của bé chỉ đơn giản là đưa thức ăn vào miệng và nuốt. Như vậy vô tình mẹ đã bỏ qua một giai đoạn của bé đó là nhai. Điều này dần hình thành thói quen khiến bé không biết nhai hoặc chậm biết nhai.

Cách mẹ cho bé ăn đúng cách để hạn chế tình trạng biếng ăn

Có sự chuyển tiếp chế độ ăn cho trẻ phù hợp với từng độ tuổi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng: “Khi trẻ 6 tháng tuổi thì tập ăn bột loãng rồi sệt dần,7 – 8 tháng ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc, 12 tháng thì tập ăn với cháo nấu còn hạt và các thức ăn mềm như phở, bún…, 2 tuổi mọc đủ răng hàm thì ăn cơm”. Việc chuyển chế độ ăn ban đầu sẽ gặp những khó khăn nhất định, những bữa đầu mới tập có thể trẻ sẽ nôn ói nhưng sau đó trẻ sẽ quen dần. Đừng vì sợ con nôn ói mà không dám cho trẻ ăn thức ăn lợn cợn các mẹ nhé!

Tập cho bé ăn dặm đúng cách

Ăn dặm là quá trình giúp bé tập nhai tốt nhất. Vì vậy mẹ không nên bỏ qua và chủ quan trong giai đoạn này của trẻ. Trước hết, mẹ phải biết cho bé ăn dặm đúng cách. Đầu tiên là đúng tuổi, đúng tư thế (cho ngồi ăn), đúng thức ăn (bột cháo không xay, chỉ băm nhuyễn). Thức ăn phải được chế biến phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Tập nhai cho bé

Tập nhai là phương pháp để hạn chế tình trạng biếng ăn ở trẻ. Nếu các mẹ bỏ lỡ thời kỳ tập nhai của bé mà vẫn giữ thói quen cho thức ăn vào máy xay sinh tố xay mịn thì lâu dần bé sẽ không thấy ngon miệng, hơn nữa men tiêu hóa không được bài tiết đủ khiến quá trình hấp thu không triệt để. Lâu dần bé sẽ chán ăn và hình thành thói quen ngậm thức ăn trong miệng. Và càng nguy hiểm hơn nữa khi bé đến tuổi đi học mà không thể hòa nhập khi ăn những món ăn ở trường.

Vậy nên ngoài những bữa ăn mềm (bột, cháo) cho bé một miếng bánh hay trái cây cho bé tập nhai. Cho con nhón bằng tay những đồ ăn mềm như cà rốt thái bằng đốt ngón tay ninh nhừ, súp lơ xanh cũng ninh nhừ… Hoặc mẹ có thể cho con tập nhai bánh ăn dặm. Các mẹ hãy tạo sự tập trung cho bé nhai bằng cách không cho bé vừa ăn, vừa xem tivi hay chơi trò chơi vì nếu có tác động bởi những hoạt đông khác bé sẽ “quên” nhai mà chỉ ngậm thôi. Các mẹ hãy kiên trì giúp bé tập nhai dần các món ăn khác nhau và chế biến cho bé nhiều món ăn với màu sắc hấp dẫn như màu vàng của táo, xoài, đu đủ, màu đỏ của cà rốt, bí đỏ, màu xanh của súp lơ, bí xanh.

Mẹ thấy đấy, không phải cứ xay đủ thứ cho con ăn là tốt đâu nhé. Một số tác hại khôn lường mà bé sẽ phải gặp phải nếu như mẹ áp dụng thói quen ăn uống này cho bé đấy.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.