Trang chủ » Mẹ cần bổ sung chất gì khi trẻ biếng ăn?

Mẹ cần bổ sung chất gì khi trẻ biếng ăn?

Thiếu vi chất dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Vậy khi trẻ biếng ăn mẹ cần bổ sung những chất dinh dưỡng nào.

Kẽm – vi chất cần thiết cho trẻ biếng ăn

Hải sản là loại thực phẩm chứa nhiều kẽm

Kẽm là vi chất “đứng đầu bảng” mà mẹ cần bổ sung khi trẻ biếng ăn. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ, thiếu kẽm là nguyên nhân gây nên tình trạng biếng ăn kéo dài ở trẻ. Kẽm tham gia vào quá trình tổng hợp chất đạm trong cơ thể, kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn, đồng thời tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng ở trẻ. Trẻ thiếu kẽm ăn không ngon miệng, chán ăn.

Mẹ nên bổ sung kẽm cho trẻ trong chế độ ăn hàng ngày. Các loại thực phẩm giàu kẽm như hải sản, thịt bò, lòng đỏ trứng…sẽ giúp mẹ bổ sung kẽm cho trẻ. Ngoài ra để đảm bảo bé không bị thiếu kẽm, mẹ có thể bổ sung một số loại thực phẩm chức năng khác cho bé.

Lysine

Lysine giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa, hấp thu tối đa dinh dưỡng và phát triển chiều cao. Nó cũng giúp tăng cường hấp thu canxi, ngăn cản sự bài tiết chất khoáng này ra ngoài cơ thể, nên có tác dụng tăng cường chiều cao, ngăn ngừa bệnh còi xương, loãng xương.

Lysine có nhiều trong trứng, thịt, cá, sữa đậu nành… nhưng dễ bị phá hủy khi chế biến, nấu thức ăn vì vậy mẹ nên học cách chế biến thực phẩm để giữ lại nhiều lysine nhất cho bé.

Để cung cấp đủ vi chất này cho bé, mẹ cần cân đối lại khẩu phần, cho bé ăn đủ các thực phẩm như trứng, cá, sữa tươi.

Selen

Selen là một chất chống oxy hóa, giữ vai trò chủ chốt trong việc bảo vệ cư thể chống lại các tác hại của các gốc tự do, giúp tổng hợp hocmon tuyến giáp, kích thích đầu vào năng lượng.

Selen có nhiều trong các thực phẩm hàng ngày như: nấm, thịt, cá, ngô, bắp cải, đậu Hà Lan…

Các vitamin nhóm B ( B1, B2, B3, B12)

Bổ sung vitamin B cho trẻ biếng ăn

Các vitamin nhóm B bao gồm B1, B2, B3, B12… sẽ kết hợp với nhau để giúp cho cơ thể bé khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, phát triển hệ thần kinh, duy trì quá trình trao đổi chất, giúp bé ăn ngon miệng hơn.Vì vitamin B là nhóm vitamin có thể hòa tan trong nước, nên chúng không được tích trữ trong cơ thể và có thể được bài tiết ra ngoài nếu cơ thể thu nạp quá mức. Vì vậy mỗi ngày mẹ phải bổ sung cho bé một lượng vitami nhóm B nhất định để tránh trường hợp bé thiếu chất này.

Kali

Nhiệt độ mùa hè cao khiến các bé đổ mồ hôi nhiều hơn, dễ dàng mất nước và một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như natri, kali, kẽm, canxi, đặc biệt là sự thiếu hụt kali sẽ làm cho em bé của bạn giảm sút tinh thần một cách đáng kể. Hứng thú ăn uống vì thế cũng bị kéo theo. Vì thế các mẹ nên cho bé ăn nhiều trái cây tươi và rau, đặc biệt là các loại trái cây (như chuối, cam, dâu tây, mơ, vải, đào, mận… ) và rau (bắp cải, cần tây, đậu Hà Lan, nấm, khoai tây, …) giàu kali.

Trên đây là một số chất dinh dưỡng mẹ nên bổ sung khi trẻ biếng ăn. Mẹ lưu ý để bổ sung đầy đủ cho bé nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.