Trang chủ » Một số loại biếng ăn ở trẻ

Một số loại biếng ăn ở trẻ

Biếng ăn ở trẻ có rất nhiều loại khác nhau như: biếng ăn tâm lý, biếng ăn bệnh lý, biếng ăn bẩm sinh,…

1. Biếng ăn bệnh lý

Trường hợp này khá phổ biến ở trẻ em. Do rất nhiều nguyên nhân mà trẻ bị thiếu các vi chất dinh dưỡng như kẽm hay selen làm giảm khả năng cảm nhận mùi vị, khiến trẻ ăn không ngon miệng, dẫn đến trẻ lười ăn, biếng ăn. Biện pháp duy nhất lúc này là mẹ nên bổ sung các vi chất con thiếu cho trẻ.

Bên cạnh đó một số bệnh lý mà trẻ mắc phải như bệnh giun, tiêu hóa,..cũng là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn.

2. Biếng ăn tâm lý

Trẻ bật khóc khi mẹ ép ăn

Trẻ biếng ăn khi mẹ ép trẻ ăn

Cứ đến bữa ăn, bố mẹ lại tìm đủ mọi cách để ép trẻ ăn cơm, thậm chí là dọa nạt, lâu dần sẽ khiến trẻ rơi vào tâm lý sợ hãi mỗi khi đến bữa ăn.

Trong trường hợp này bố mẹ phải thật bình tĩnh, tìm hiểu rõ lý do trẻ không chịu ăn chứ không nên ép trẻ ăn. Bố mẹ nên Cố gắng thay đổi hành vi thái độ như: dành nhiều thời gian chơi với trẻ, tạo không khí vui tươi thoải mái khi trẻ ăn, cho trẻ tự do chọn lựa thức ăn, làm cho trẻ tiếp nhận các món ăn mới như một món đồ chơi, đừng lén pha thuốc vào thức ăn hay trong sữa của trẻ, lần sau trẻ sẽ lại sợ uống sữa đấy mẹ nhé.

3. Biếng ăn do không hợp khẩu vị

Tình trạng biếng ăn này phụ thuộc rất nhiều vào cách chế biến món ăn của mẹ. Sự kết hợp các loại thực phẩm không đúng không những làm mất giá trị dinh dưỡng mà còn khiến trẻ không ngon miệng. Một số sai lầm mẹ thường gặp trong qua trình nấu ăn đó là:

  • Chỉ cho trẻ ăn nước rau, nước thịt, không ăn xác; lâu ngày gây thiếu các chất dinh dưỡng.
  • Pha bột vào sữa, pha sữa quá đặc, pha sữa bằng nước cháo, nước hầm xương… làm trẻ khó tiêu hoá.
  • Pha bột quá đặc khi trẻ mới tập ăn dặm.
  • Chất và lượng thực phẩm trong chén bột hay chén cháo không đủ.
  • Thức ăn đơn điệu gây cảm giác chán ăn…

4. Biếng ăn sinh lý

Có nhiều trẻ trong giai đoạn đầu mới sinh hoặc trong giai đoạn đang tập đi, tập bò,..thường ăn ít hoặc biếng ăn. Nhưng bố mẹ không nên lo lắng quá. Hãy kiên trì cho trẻ ăn từng ít một đến khi trẻ quen dần nhé bởi giai đoạn này của trẻ sẽ qua nhanh thôi.

5. Biếng ăn bẩm sinh

Có 5% trẻ không bao giờ đòi bú hay đòi ăn. Cha mẹ phải chủ động cho trẻ ăn theo sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ dinh dưỡng.

6. Biếng ăn do thuốc kháng sinh

Trẻ uống thuốc

Uống nhiều kháng sinh cũng là nguyên nhân gây biếng ăn

Các loại thuốc kháng sinh là nguyên nhân gây loạn khuẩn đường ruột, giảm quá trình lên men thức ăn. Nên cho trẻ ăn sữa chua hoặc dùng các men vi sinh để tái lập hệ vi sinh ở ruột. Cấm dùng Ciproheptadine ở trẻ dưới tuổi, vì tình trạng biếng ăn sẽ tăng lên sau khi ngưng thuốc.

Biếng ăn ở trẻ sẽ dễ khắc phục nếu như mẹ hiểu rõ tình trạng biếng ăn của con. Vậy nên mẹ hãy tìm hiểu kỹ để có được cách khắc phục phù hợp cho con yêu nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.