Trang chủ » Nguyên nhân và cách điều trị trẻ biếng ăn

Nguyên nhân và cách điều trị trẻ biếng ăn

Biếng ăn là câu chuyện muôn thuở của các bậc phụ huynh có con nhỏ. Đây là căn bệnh phổ biến thường gặp ở các bé. Tuy nhiên, các chuyên gia đều nhận định rằng không có cách điều trị nhất định nào dành cho cho tất cả cách trẻ. Bởi vậy, các bà mẹ cần theo dõi dấu hiệu bệnh và nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn của bé để có được cách điều trị trẻ biếng ăn.

Bé biếng ăn là nỗi trăn trở của không ít bậc phụ huynh

Ảnh minh họa: Bé biếng ăn là nỗi trăn trở của không ít bậc phụ huynh

Tại sao trẻ biếng ăn?

Những biểu hiện phổ biến của bệnh biếng ăn ở trẻ là: quấy nhiễu khi ăn, kéo dài bữa ăn, ăn rất ít hoặc chỉ ăn một loại thực phẩm nhất định, hay trớ…Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này của trẻ nhỏ: do virus, trẻ gặp khó khăn trong quá trình nhai nuốt thức ăn, thiếu hụt vi chất, rối loạn tiêu hóa…Thêm vào đó, tác động từ cách cha mẹ cho con ăn uống cũng là nguyên nhân biếng ăn của bé: trẻ sợ ăn vì thường xuyên bị ép ăn, giục ăn; món ăn không đa dạng, phong phú, gây nhàm chán; bé ăn vặt hoặc uống nhiều nước trước bữa ăn; không khí bữa ăn tẻ nhạt; bé mải chơi mà chểnh mảng ăn uống…

Cách điều trị trẻ biếng ăn là gì?

Hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân trẻ biếng ăn và chọn lựa đúng giải pháp điều trị hiệu quả. Với lời khuyên dưới đây của các chuyên gia dinh dưỡng, mong rằng các bậc phụ huynh sẽ có được giải pháp điều trị thích hợp cho con mình.

Thứ nhất: Khôi phục và kích thích vị giác của trẻ.

Đồng thời, cha mẹ cần tạo hứng thú cho bé bằng cách không ép hay thú giục bé khi ăn, tạo bầu không khí ấm cúng, vui vẻ cho bữa ăn… Đặc biệt, bạn cần tránh quan điểm để trẻ nhịn đói, khi đói quá trẻ sẽ phải ăn. Trên thực tế, khi trẻ quá đói sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, hậu quả là càng không muốn ăn.

Hãy tạo nên niềm hứng thú với bữa ăn cho bé yêu

Ảnh minh họa: Hãy tạo nên niềm hứng thú với bữa ăn cho bé yêu

Thứ 2: Cải thiện quá trình tiêu hóa của trẻ.

Enzym là yếu tố quan trọng của việc tiêu hóa thức ăn. Các enzym tiêu hóa giúp phân rã, tiêu hóa hết lượng thức ăn trẻ đã thu nạp, làm trống ống tiêu hóa, đồng thời tạo cho trẻ cảm giác nhanh đói. Bên cạnh enzym, Lysin cũng là người bạn đắc lực hỗ trợ tình trạng tiêu hóa của trẻ .

Thứ 3: Tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất của bé.

Để thúc đẩy khả năng hấp thụ dưỡng chất của bé một cách tối đa, cha mẹ cần chú ý cho các con ăn những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất và các axit amin thiết yếu. Nguồn dưỡng chất quan trọng này có thể dễ dàng tìm thấy trong các loại rau xanh, hoa quả hay những thức ăn giàu đạm.

Bên cạnh đó, kẽm và selen cũng là nguồn dưỡng chất không thể thiếu trong quá trình điều trị chứng biếng ăn của trẻ. Kẽm là nhân tố giúp bé có cảm giác ngon miệng khi ăn, hỗ trợ tiêu hóa, khả năng vận động thể chất và nhận thức của trẻ. Trong khi đó, selen mang đến hệ miễn dịch khỏe mạnh cho bé. Thịt gà, thịt bò, hải sản, trứng, sữa, các loại đậu…là những thực phẩm chứa hàm lượng kẽm và selen cao.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.