Trang chủ » Những nguyên nhân làm trẻ biếng ăn-kiến thức cho mẹ

Những nguyên nhân làm trẻ biếng ăn-kiến thức cho mẹ

Với những ông bố, bà mẹ đang nuôi con nhỏ, việc con biếng ăn, chậm lớn thực sự là một nỗi lo lắng ám ảnh họ mỗi ngày. Để có những phương pháp hiệu quả, đúng đắn cho vấn đề này, trước hết các bậc phụ huynh cần hiểu rõ nguyên nhân làm trẻ biếng ăn là gì? Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến trẻ biếng ăn.

Trẻ có thể biếng ăn do tâm lý gây ra

Có nhiều em bé, khi bị bắt ăn món bé không thích, bé phải ăn đi ăn lại một món ăn trong nhiều ngày, ăn khi bé đang mải chơi hoặc bố mẹ thường xuyên ép con mình ăn bằng nhiều biện pháp mạnh,… lâu dần sẽ sinh gây ra tâm lý sợ ăn, dẫn đến biếng ăn ở trẻ. Mỗi khi đến bữa, trẻ thường la hét, khóc lóc, không chịu há miệng, ngậm thức ăn,…để thể hiện thái độ khiến cho gia đình vô cùng mệt mỏi khi cho con ăn.

Bé biếng ăn khiến mẹ phải dỗ dành từng bữa

Ảnh minh họa: Bé biếng ăn khiến mẹ phải dỗ dành từng bữa

Trẻ biếng ăn do bị một số bệnh

Nếu hệ thống tiêu hóa của trẻ không tốt hay bị rối loạn tiêu hóa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hấp thụ dinh dưỡng và giảm vị giác của trẻ. Một số căn bệnh như viêm họng, ho, sốt,… cũng khiến bé mệt mỏi, gặp khó khăn khi nuốt và không còn hứng thú với bữa ăn. Ngoài ra, các mẹ cũng chú ý tới giai đoạn trẻ mọc răng, lợi sưng, ngứa và đau nhức, cũng là nguyên nhân khiến bé không thể ăn uống, thậm chí còn rất sợ phải ăn.

Trẻ biếng ăn do cơ thể thiếu hụt các vi chất thiết yếu

Theo các nghiên cứu khoa học, tình trạng biếng ăn ở trẻ có liên quan chặt chẽ đến sự thiếu hụt Kẽm và Selen trong cơ thể. Kẽm giúp duy trì và bảo vệ các dây thần kinh khứu giác và vị giác, giúp bé cảm nhận được hương vị bình thường, cải thiện chứng mất vị giác và ăn ngon miệng hơn. Còn Selen tuy chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong cơ thể nhưng lại có vai trò quan trọng, là nguyên tố vi lượng thiết yếu có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch và chống viêm.

Thanh Nhàn

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.