Trang chủ » Trẻ biếng ăn – Nguyên nhân và giải pháp

Trẻ biếng ăn – Nguyên nhân và giải pháp

Biếng ăn là căn bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ trong giai đoạn từ 1 tuổi – 6 tuổi. Chứng bệnh này không chỉ gây phiền toái cho các bậc phụ huynh mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển hoàn thiện của trẻ nhỏ.

Việt Nam là nước có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cao trong khu vực. Theo thống kê của Viện dinh dưỡng quốc gia năm 2013 cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em là 16,2% ( thể nhẹ cân), 26,7% (thể thấp còi) và 6,7% (thể gầy còm). Cụ thể hiện nay có khoảng 7,6 triệu trẻ dưới 5 tuổi thì số trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân có hơn 1,2 triệu trẻ và suy dinh dưỡng thể thấp còi vào khoảng trên 2 triệu trẻ.

Trẻ biêng ăn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Ảnh minh họa: Trẻ biêng ăn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

1. Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Có rất nhiều nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan gây nên tình trạng biếng ăn của trẻ. Phụ huynh cần trang bị kiến thức về căn bệnh này một cách đầy đủ để có được giải pháp chữa trị hiệu quả nhất.

Trẻ bị vi khuẩn xâm nhập

Các loại vi khuẩn dễ dàng xâm nhập cơ thể của trẻ nhỏ, đặc biệt ở nước có khí hậu như Việt Nam. Khi bị nhiễm một loại vi rus hay vi khuẩn nào đó, trẻ sẽ có triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi…khiến trẻ không muốn ăn, thể trạng yếu và rất ít.

Trẻ mắc các bệnh đường ruột

Bệnh đường ruột thường gặp ở trẻ nhỏ là biểu hiện của một hệ tiêu hóa kém. Những triệu chứng của căn bệnh này là rối loạn sự co bóp ở dạ dày, loạn khuẩn đường ruột, khiến trẻ buồn nôn, đau bụng thường xuyên, táo bón, tiêu chảy…

Trẻ gặp khó khăn trong quá trình nhai nuốt

Đây là một trong những nguyên nhân cơ bản của chứng biếng ăn mà không nhiều bà mẹ quan tâm đến. trẻ mắc chứng này thường nôn, chớ thức ăn, sợ hãi khi phải ăn… Để khắc phục tình trạng này, các bà mẹ cần chế biến đồ ăn ở dạng

lỏng hoặc mềm, mùi vị hấp dẫn để kích thích vị giác của trẻ. Đồng thời chia nhỏ bữa ăn, ăn kèm các loại hoa quả hoặc bổ sung sữa trong các bữa ăn.

Phụ huynh tạo áp lực tâm lý cho trẻ khi ăn

Điều dễ thấy trong cách chăm sóc trẻ của người Việt là thường xuyên thúc giục con phải ăn nhều, ăn nhanh. Thậm chí có không ít trường hợp lớn tiếng quát mắng, dọa nạt, ép bé phải ăn. Những lúc như vậy, cha mẹ đã vô tình khiesn trẻ sợ hãi và muốn trốn tránh bữa ăn.

Trẻ sợ hãi khi mẹ ép ăn

Ảnh minh họa: Trẻ sợ hãi khi mẹ ép ăn

Không được bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết

Trẻ nhỏ luôn vần được cung cấp một lượng dưỡng chất đầy đủ để có thể phát triển hoàn thiện. những vi chất cần thiết cho sự phát triển là kẽm, selen, canxi, các loại vitamin nhóm B…

Hậu quả của chứng biếng ăn

Vòng luẩn quẩn của chứng biếng ăn là: Trẻ biếng ăn sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng và năng lượng, làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng ở trẻ. Từ đó, khả năng hấp thu dưỡng chất cũng như sức đề kháng của trẻ bị ảnh hưởng đáng kể, khiến bé dễ mắc một số căn bệnh. Và khi mắc bệnh, cơ thể mệt mỏi, bé sẽ lại không muốn ăn hoặc ăn rất ít.

Bệnh biếng ăn ảnh hưởng đến cân nặng, chiểu cao, sức đè kháng của trẻ. Nghiêm trọng hơn, chứng bệnh này còn khiến bé chậm phát triển trí tuệ, giảm trí thông minh, ảnh hưởng đến nhận thức do cơ thể thiếu hụt những loại dưỡng chất cần thiết đóng vai trò nuôi dưỡng bộ não phát triển. Đồng thời, cơ thể sẽ thường xuyên mệt mỏi, trí oc kém tập trung và khả năng tư duy bị giảm.

Đâu là giải pháp cho trẻ biếng ăn

1. Phát hiện kịp thời và áp dụng cách chữa trị triệt để các bệnh lý thường gặp ở trẻ.

Khi trẻ có dấu hiệu buồn nôn, hay trớ, đau bụng, tiêu chảy… cha mẹ cần khắ phục nhanh chóng bằng cách cho trẻ ăn thức ăn mềm, dế nuốt, dễ tiêu hóa.

Nếu trẻ bị sốt, ho kéo dài, thường xuyên biểu hiện mệt mỏi, bé cần được đưa đến cơ sở y tế để có hướng điều trị dứt điểm.

2. Tạo hứng thú với bữa ăn cho trẻ

Thay vì tạo áp lực tâm lý, phụ huynh hãy tạo sự vui thích cho trẻ khi đến bữa ăn bằng cách làm phong phú thực đơn đầy đủ dưỡng chất, tạo hình sinh đọng cho món ăn, khuyến khích trẻ tự ăn, cho bé tham gia vào không khí bữa ăn vui vẻ của cả gia đình.

3. Cung cấp cho bé nguồn dưỡng chất vần thiết

Kẽm, selen, sắt, canxi, vitamin B…là những dưỡng chất cần thieest cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Bên cạnh nguồn thực phẩm phong phú, các mẹ có thể tham khảo các sản phẩm bổ sung vi chất cho trẻ biếng ăn, giúp bé hấp thu dễ dàng dưỡng chất và đặc biệt an toàn với hệ tiêu hóa non nớt của bé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.