Trang chủ » 6 lỗi mẹ thường gặp khiến bé mất ngủ

6 lỗi mẹ thường gặp khiến bé mất ngủ

Mẹ “kêu trời” khi bé quấy khóc đêm và một phần nguyên nhân lại là từ mẹ.

Ăn, ngủ, thay tã là các hoạt động của trẻ sơ sinh. Thời gian ngủ của trẻ mới chào đời khoảng 10 – 15 tiếng/ngày.

Một đứa trẻ bình thường sẽ chỉ có vài hoạt động cơ bản trong ngày là ăn, thay tã và ngủ. Thời gian ngủ của một em bé mới chào đời thường kéo dài từ 10-15 tiếng một ngày. Tuy nhiên, nhiều bé lại “chơi trò” thức đêm, có trẻ rất khó ngủ, chỉ cần một tiếng động là bé sẽ quấy khóc và mẹ lại vất vả mới có thể dỗ được bé ngủ.

Tuy nhiên, ngoài nguyên nhân thiếu canxi thì mẹ cũng cần “kiểm điểm” lại những lỗi sau khiến trẻ mất ngủ.

Thiếu an toàn

Trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh luôn muốn có cảm giác an toàn. Vì thế, nếu cảm thấy sợ hãi thì trẻ sẽ dễ mất ngủ.

Vì thế, mẹ cần cho bé ngủ trong không gian tương đối, có thể nôi hay xe đẩy. Ngoài ra, cần lưu ý cho trẻ ngủ trong giường cố định, với hướng nằm đồng nhất và bản nhạc quen thuộc.

Phải ngủ một mình khiến trẻ cảm thấy thiếu an toàn

Ảnh minh họa: Phải ngủ một mình khiến trẻ cảm thấy thiếu an toàn

Quá yên tĩnh

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng trẻ sợ âm thanh nên cố gắng không gây ra một bất cứ âm thanh nào. “Đi nhẹ, nõi khẽ, cười duyên” đã trở thành luật bất thành văn trong gia đình có trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, dường như nó đã phản tác dụng hoàn toàn. Bởi trẻ sống trong môi trường hoàn toàn yên tĩnh sẽ khiến trẻ nhạy cảm với âm thanh và chỉ cần tiếng động nhỏ là trẻ thức giấc. Vì thế, ngay từ chào đời, cha mẹ không nên sắp xếp on ngủ trong môi trường quá yên tĩnh.

Ru ngủ quá lâu

Vừa đặt xuống giường là bé giật mình tỉnh giấc là cảnh mà nhiều mẹ gặp phải. Điều này là do mẹ ôm con quá lâu trên tay nên khiến trẻ phụ thuộc vào vòng tay mẹ. Và dần dà việc đặt trẻ xuống dường sẽ khó khăn hơn.

Vì thế, hãy chấp nhận buông con xuống giường vào một khoảng thời gian nhất định, khoảng 5 – 10 phút trên tay để bé quen dần.

Bị bắt ép đi ngủ

Bắt trẻ ngủ thường không bao giờ hiệu quả. Cũng như trẻ con, đến thời điểm nhất định buồn ngủ thì sẽ ngủ rất nhanh.

Vì thế, thay vì ép trẻ ngủ, mẹ hãy chơi với bé thoải mái, không tạo sức ép cho trẻ, đến thời điểm nhất định trẻ sẽ tự ngủ, ngủ nhanh và ngủ sâu.

Quá nhiều sự chú ý vào trẻ

Trẻ sơ sinh vốn rất nhạy cảm, đủ tỉnh táo để nhận biết được những đôi mắt đang nhìn mình. Vì thế, đừng quá chú ý đến trẻ, để trẻ tự nhiên đi vào giấc ngủ là tốt nhất.

Những cú sốc vào ban ngày

Hệ thống thần kinh của em bé tương đối yếu, non nớt. Nếu trẻ cảm thấy sợ hãi vào ban ngày thì trẻ sẽ trở nên khó ngủ. Mẹ chỉ cần tạo cảm giác bình yên cho trẻ, nhẹ nhàng thoải mái là trẻ ngủ ngon bình thường.

Tuy nhiên, trong trường hợp bé chịu tổn thương tâm lý nghiêm trọng thì mẹ cần đưa con kiểm tra và có thể còn phải uống một số loại thuốc an thần đặc biệt theo đơn dành cho trẻ nhỏ.

Chuyên Nguyễn

Nguồn ảnh : Internet.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.