Trang chủ » Trẻ quấy khóc đêm, khi nào là dấu hiệu của bệnh lý?

Trẻ quấy khóc đêm, khi nào là dấu hiệu của bệnh lý?

Hầu hết trẻ em đều quấy khóc về đêm, nhưng khi nào tình trạng trẻ quấy khóc đêm có liên quan đến một bệnh lý nào đó ?

1. Trẻ quấy khóc đêm – vấn đề sinh lý của trẻ

Trẻ quấy khóc đêm là hiện tượng phổ biến ở trẻ sơ sinh, dân gian thường gọi là “ khóc dạ đề”. Khóc dạ đề là hiện tượng thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi do tăng nhu động ruột. Vào ban ngày, nhu động ruột điều hòa nên không đau, đến đêm vì một lý do nào đó mà nhu động ruột tăng lên, gây đau bụng khiến cho trẻ quấy khóc. Thời gian khóc của trẻ thường kéo dài từ 5 – 30 phút và thường lặp lại hằng đêm, ban ngày trẻ vẫn ăn ngủ tốt. Hiện tượng này không gây nguy hiểm cho trẻ, đến khi trẻ được 6 tháng, nhu động ruột hoàn chỉnh hiện tượng này sẽ chấm dứt.

Để khắc phục tình trạng này, mẹ nên lưu ý một vài điều sau:

  • Không cho bé bú đúng giờ, lúc nào bé đói thì mới cho bú đồng thời để bé bú một bên cho đến khi trẻ thôi hoặc ngủ giữa chừng.
  • Cho bé bú trong một không gian yên tĩnh. Đôi khi mẹ nằm cho bé bú là một giải pháp hay giúp cho lượng sữa chảy với tốc độ vừa phải, tránh cho bé bị sặc, trớ,…
  • Khi trẻ khóc mẹ có thể bồng bé trên tay, nựng bé đỡ khóc hoặc massage bụng cho trẻ….

2. Trẻ quấy khóc đêm – dấu hiệu của bệnh lý

Nếu trẻ khóc dạ đề thì mẹ không cần lo lắng nhiều, dần dần hiện tượng này sẽ chấm dứt. Tuy nhiên trẻ quấy khóc đêm kéo dài, khóc nhiều kèm theo một số dấu hiệu thì rất có thể bé đang bị bệnh dưới đây:

a) Còi xương

Trẻ quấy khóc đêm kèm theo các dấu hiệu như ra mồ hôi trộm, rụng tóc vành khăn, hay giật mình tỉnh giấc. Nguyên nhân của tình trạng này là do trẻ bị thiếu canxi và vitamin D. Để khắc phục mẹ nên bổ sung canxi và vitamin D cho trẻ từ nguồn thực phẩm hàng ngày, sữa mẹ hoặc các loại thuốc bổ sung canxi.

Trẻ quấy khóc

Trẻ quấy khóc về đêm thường liên quan đến bệnh còi xương

b) Lồng ruột

Trẻ quấy khóc đêm kèm theo các dấu hiệu như nôn, khóc thét lên, ưỡn ngực, bỏ bú, đi ngoài ra máu. Nguyên nhân của tình trạng này là do trước đó trẻ em bị nhiễm khuẩn đường hô hấp, đường ruột hoặc tiêu chảy. Khi trẻ có hiện tượng này mẹ nên đưa bé đến các cơ sở khám chữa bệnh để được tư vấn kịp thời.

c) Trẻ bị giun hoặc viêm ruột cấp

Trẻ quấy khóc đêm kèm theo các triệu chứng như đau bụng, khóc thét, khóc không nhanh, không chậm, đều đều, sắc mặt trắng bợt, vã mồ hôi, nôn mửa. Bé không cho sờ vào bụng, nếu mẹ sờ vào bé sẽ khóc to hơn. Khi bé rơi vào tình trạng này mẹ nên có biện pháp tẩy giun kịp thời cho trẻ.

Trẻ quấy khóc đêm khiến bố mẹ lo lắng, sốt ruột. Vì vậy mẹ cần nhận biết rõ các dấu hiệu để phân biệt được khi nào bé khóc là do sinh lý và khi nào bé khóc có liên quan đến bệnh lý để có biện pháp chữa trị nhé.

Để lại bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.